ExxonMobil và Chevron thảo luận khả năng “về chung nhà”

10:28' - 01/02/2021
BNEWS Theo ước tính, giá trị thị trường kết hợp của hai công ty sẽ vượt 350 tỷ USD, trong đó giá trị thị trường của ExxonMobil gần 190 tỷ USD.

Các nguồn thạo tin ngày 31/1 cho hay những quản lý cấp cao của ExxonMobil và Chevron đã thảo luận về khả năng sáp nhập vào năm ngoái khi hoạt động kinh doanh của hai “gã khổng lồ” dầu mỏ bị đại dịch COVID-19 tàn phá.

Cụ thể, các nguồn tin cho hay Giám đốc điều hành (CEO) của Chevron, ông Mike Wirth và người đồng cấp đến từ ExxonMobil Darren Woods, đã thảo luận về việc sáp nhập giữa hai công ty, khi nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt giảm mạnh do các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các nguồn tin nói thêm rằng các những thảo luận "sơ bộ" đã kết thúc nhưng có thể được tiếp tục trong tương lai.

Theo ước tính, giá trị thị trường kết hợp của hai công ty sẽ vượt 350 tỷ USD, trong đó giá trị thị trường của ExxonMobil gần 190 tỷ USD.

Nếu có thể “về chung nhà”, ExxonMobil và Chevron có thể sẽ tạo nên công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường và sản lượng.

Công ty mới sẽ sản xuất khoảng 7 triệu thùng dầu và khí đốt mỗi ngày (ước tính dựa trên mức độ trước đại dịch) và chỉ đứng sau Saudi Aramco của Saudi Arabia.

Giới quan sát lo ngại rằng một sự hợp nhất như vậy có thể đi ngược lại các quy định chống cạnh tranh và dẫn đến một cuộc điều tra chống độc quyền không thể tránh khỏi.

Dù vậy, các công ty có thể lập luận rằng vụ sáp nhập sẽ giúp phía Mỹ trong việc đương đầu với tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco và các nhà sản xuất dầu lớn được nhà nước hậu thuẫn khác trên thế giới.

Họ có thể viện dẫn cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga hồi năm ngoái - sự kiện cho thấy các nhà sản xuất Mỹ dễ bị tổn thương thế nào trước các công ty có sự "chống lưng" của chính phủ.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng việc hợp nhất trong ngành dầu khí là cần thiết để giảm chi phí và giúp các công ty vượt qua giai đoạn suy thoái do đại dịch.

Với bảng cân đối kế toán khá mạnh, Exxon và Chevron đã trụ lại qua giai đoạn hỗn loạn trên thị trường năng lượng khi đại dịch COVID-19 buộc một số nhà sản xuất dầu khí độc lập quy mô nhỏ hơn phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Tuy nhiên, hai"đại gia" trên vẫn chịu tác động mạnh từ đại dịch. Nhu cầu dầu đã lao dốc trong đầu năm 2020, thời điểm các chính phủ áp đặt những hạn chế đi lại để làm chậm đà lây lan của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ngành này phải chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn khi nhiều quốc gia tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để chống lại quá trình biến đổi khí hậu.

Sau khi tân Tổng thống Joe Biden đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ cũng có khả năng phải đối mặt với một chính quyền ít ủng hộ ngành này hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục