ExxonMobil và Chevron thảo luận khả năng “về chung nhà”
Các nguồn thạo tin ngày 31/1 cho hay những quản lý cấp cao của ExxonMobil và Chevron đã thảo luận về khả năng sáp nhập vào năm ngoái khi hoạt động kinh doanh của hai “gã khổng lồ” dầu mỏ bị đại dịch COVID-19 tàn phá.
Cụ thể, các nguồn tin cho hay Giám đốc điều hành (CEO) của Chevron, ông Mike Wirth và người đồng cấp đến từ ExxonMobil Darren Woods, đã thảo luận về việc sáp nhập giữa hai công ty, khi nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt giảm mạnh do các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Các nguồn tin nói thêm rằng các những thảo luận "sơ bộ" đã kết thúc nhưng có thể được tiếp tục trong tương lai.
Theo ước tính, giá trị thị trường kết hợp của hai công ty sẽ vượt 350 tỷ USD, trong đó giá trị thị trường của ExxonMobil gần 190 tỷ USD.
Nếu có thể “về chung nhà”, ExxonMobil và Chevron có thể sẽ tạo nên công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường và sản lượng.
Công ty mới sẽ sản xuất khoảng 7 triệu thùng dầu và khí đốt mỗi ngày (ước tính dựa trên mức độ trước đại dịch) và chỉ đứng sau Saudi Aramco của Saudi Arabia.
Giới quan sát lo ngại rằng một sự hợp nhất như vậy có thể đi ngược lại các quy định chống cạnh tranh và dẫn đến một cuộc điều tra chống độc quyền không thể tránh khỏi.
Dù vậy, các công ty có thể lập luận rằng vụ sáp nhập sẽ giúp phía Mỹ trong việc đương đầu với tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco và các nhà sản xuất dầu lớn được nhà nước hậu thuẫn khác trên thế giới.
Họ có thể viện dẫn cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga hồi năm ngoái - sự kiện cho thấy các nhà sản xuất Mỹ dễ bị tổn thương thế nào trước các công ty có sự "chống lưng" của chính phủ.
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng việc hợp nhất trong ngành dầu khí là cần thiết để giảm chi phí và giúp các công ty vượt qua giai đoạn suy thoái do đại dịch.
Với bảng cân đối kế toán khá mạnh, Exxon và Chevron đã trụ lại qua giai đoạn hỗn loạn trên thị trường năng lượng khi đại dịch COVID-19 buộc một số nhà sản xuất dầu khí độc lập quy mô nhỏ hơn phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
Tuy nhiên, hai"đại gia" trên vẫn chịu tác động mạnh từ đại dịch. Nhu cầu dầu đã lao dốc trong đầu năm 2020, thời điểm các chính phủ áp đặt những hạn chế đi lại để làm chậm đà lây lan của đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, ngành này phải chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn khi nhiều quốc gia tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để chống lại quá trình biến đổi khí hậu.
Sau khi tân Tổng thống Joe Biden đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ cũng có khả năng phải đối mặt với một chính quyền ít ủng hộ ngành này hơn./.
- Từ khóa :
- ExxonMobil
- Chevron
- ExxonMobil Chevron sáp nhập
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chevron lỗ 665 triệu USD trong quý IV/2020
07:39' - 31/01/2021
Chevron đã lỗ 665 triệu USD trong quý IV/2020, khép lại một năm đầy khó khăn với các công ty dầu khí khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm hạn chế đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của H&M giảm tới 90%
08:06' - 30/01/2021
Đại dịch COVID-19 đã khiến lợi nhuận ròng của hãng H&M sụt giảm khoảng 90% trong năm 2020, với khoảng hơn 30% trong số 5.000 cửa hàng của hãng hiện đã đóng cửa.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu McDonald's tại Mỹ tăng mạnh trong quý IV/2020
15:48' - 29/01/2021
Chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald's đã kinh doanh trở lại đúng hướng tại Mỹ và các thị trường quan trọng khác nhưng doanh thu vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22'
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46'
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Apple tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc
08:09'
Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/10, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và hợp tác với Trung Quốc, hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gỗ tìm cách ứng phó cơn sóng thuế quan
21:15' - 15/10/2025
Một "cơn sóng lớn" mang tên thuế quan vừa được chính quyền Mỹ công bố đang đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30' - 15/10/2025
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.
-
Doanh nghiệp
Boeing bàn giao số máy bay lớn nhất kể từ năm 2018
16:34' - 15/10/2025
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao 55 máy bay vào tháng 9/2025, mức cao nhất kể từ năm 2018, khi hoạt động sản xuất của hãng dần ổn định sau một loạt vấn đề về an toàn và sản xuất.
-
Doanh nghiệp
CEO Pfizer kêu gọi thúc đẩy hợp tác với ngành dược Trung Quốc
16:32' - 15/10/2025
Theo CEO Pfizer, ngành dược phẩm Mỹ cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc – nơi tốc độ phát triển nhanh đã giúp nước này chiếm tới 30% hoạt động phát triển thuốc toàn cầu trong thập kỷ qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận hàng quý của Samsung lớn nhất kể từ năm 2022 nhờ chip HBM
10:20' - 15/10/2025
Samsung Electronics vừa công bố mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong hơn ba năm, phản ánh nhu cầu chip nhớ HBM bùng nổ trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tăng tốc trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vỏ trứng và tre giúp chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xanh hơn
09:57' - 15/10/2025
Moriroku, nhà cung cấp có mối quan hệ chặt chẽ với Honda Motor, đang nỗ lực trộn vỏ trứng, vỏ sò, tre và các vật liệu sinh khối khác vào nhựa để giảm thiểu việc sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.