ExxonMobil và Chevron thảo luận khả năng “về chung nhà”
Các nguồn thạo tin ngày 31/1 cho hay những quản lý cấp cao của ExxonMobil và Chevron đã thảo luận về khả năng sáp nhập vào năm ngoái khi hoạt động kinh doanh của hai “gã khổng lồ” dầu mỏ bị đại dịch COVID-19 tàn phá.
Cụ thể, các nguồn tin cho hay Giám đốc điều hành (CEO) của Chevron, ông Mike Wirth và người đồng cấp đến từ ExxonMobil Darren Woods, đã thảo luận về việc sáp nhập giữa hai công ty, khi nhu cầu về dầu mỏ và khí đốt giảm mạnh do các hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Các nguồn tin nói thêm rằng các những thảo luận "sơ bộ" đã kết thúc nhưng có thể được tiếp tục trong tương lai.
Theo ước tính, giá trị thị trường kết hợp của hai công ty sẽ vượt 350 tỷ USD, trong đó giá trị thị trường của ExxonMobil gần 190 tỷ USD.
Nếu có thể “về chung nhà”, ExxonMobil và Chevron có thể sẽ tạo nên công ty dầu mỏ lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường và sản lượng.
Công ty mới sẽ sản xuất khoảng 7 triệu thùng dầu và khí đốt mỗi ngày (ước tính dựa trên mức độ trước đại dịch) và chỉ đứng sau Saudi Aramco của Saudi Arabia.
Giới quan sát lo ngại rằng một sự hợp nhất như vậy có thể đi ngược lại các quy định chống cạnh tranh và dẫn đến một cuộc điều tra chống độc quyền không thể tránh khỏi.
Dù vậy, các công ty có thể lập luận rằng vụ sáp nhập sẽ giúp phía Mỹ trong việc đương đầu với tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco và các nhà sản xuất dầu lớn được nhà nước hậu thuẫn khác trên thế giới.
Họ có thể viện dẫn cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga hồi năm ngoái - sự kiện cho thấy các nhà sản xuất Mỹ dễ bị tổn thương thế nào trước các công ty có sự "chống lưng" của chính phủ.
Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng việc hợp nhất trong ngành dầu khí là cần thiết để giảm chi phí và giúp các công ty vượt qua giai đoạn suy thoái do đại dịch.
Với bảng cân đối kế toán khá mạnh, Exxon và Chevron đã trụ lại qua giai đoạn hỗn loạn trên thị trường năng lượng khi đại dịch COVID-19 buộc một số nhà sản xuất dầu khí độc lập quy mô nhỏ hơn phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.
Tuy nhiên, hai"đại gia" trên vẫn chịu tác động mạnh từ đại dịch. Nhu cầu dầu đã lao dốc trong đầu năm 2020, thời điểm các chính phủ áp đặt những hạn chế đi lại để làm chậm đà lây lan của đại dịch COVID-19.
Ngoài ra, ngành này phải chuẩn bị cho một tương lai không chắc chắn khi nhiều quốc gia tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để chống lại quá trình biến đổi khí hậu.
Sau khi tân Tổng thống Joe Biden đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ cũng có khả năng phải đối mặt với một chính quyền ít ủng hộ ngành này hơn./.
- Từ khóa :
- ExxonMobil
- Chevron
- ExxonMobil Chevron sáp nhập
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chevron lỗ 665 triệu USD trong quý IV/2020
07:39' - 31/01/2021
Chevron đã lỗ 665 triệu USD trong quý IV/2020, khép lại một năm đầy khó khăn với các công ty dầu khí khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm hạn chế đáng kể nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của H&M giảm tới 90%
08:06' - 30/01/2021
Đại dịch COVID-19 đã khiến lợi nhuận ròng của hãng H&M sụt giảm khoảng 90% trong năm 2020, với khoảng hơn 30% trong số 5.000 cửa hàng của hãng hiện đã đóng cửa.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu McDonald's tại Mỹ tăng mạnh trong quý IV/2020
15:48' - 29/01/2021
Chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald's đã kinh doanh trở lại đúng hướng tại Mỹ và các thị trường quan trọng khác nhưng doanh thu vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Sức bền lợi nhuận trước sóng gió
08:50' - 02/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Masan Consumer (UPCoM: MCH) vẫn duy trì hiệu quả sinh lời vượt trội, thuộc nhóm doanh nghiệp FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) có biên lợi nhuận cao nhất khu vực.
-
Doanh nghiệp
Airbus A320 tiếp tục gặp lỗi, giao hàng chậm
08:32' - 02/12/2025
Ngày 1/12, hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết đã phát hiện thêm một lỗi liên quan đến các tấm panel kim loại trên thân máy bay thuộc dòng A320, khiến một số đợt giao hàng bị chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Intel chi 207 triệu USD, củng cố vị thế Malaysia trong chuỗi bán dẫn
08:12' - 02/12/2025
Intel cam kết đầu tư bổ sung 207 triệu USD, khẳng định niềm tin vào chiến lược công nghiệp dài hạn và tham vọng đưa Malaysia trở thành trung tâm lắp ráp, thử nghiệm chip của khu vực.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn EVNNPT đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030
16:55' - 01/12/2025
Đại hội Công đoàn EVNNPT lần thứ V đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030, tập trung đổi mới hoạt động, chăm lo người lao động và gắn kết với nhiệm vụ truyền tải điện của Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Asahi Life chi 192 triệu USD mua MVI Life, mở rộng vào thị trường Việt Nam
16:33' - 01/12/2025
Báo Nikkei Asia ngày 1/12 đưa tin công ty bảo hiểm nhân thọ Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ MVI Life của Việt Nam với giá gần 30 tỷ yen (192 triệu USD).

Biểu tượng của ExxonMobil. Ảnh: Reuters