FAA phạt Boeing 6,6 triệu USD vì sai sót trong việc tuân thủ các quy định
Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu FAA Steve Dickson cho biết phần lớn khoản phạt được áp đặt vì Boeing không thực hiện đúng thỏa thuận năm 2015 về "cải thiện và ưu tiên tuân thủ quy định". Ông nêu rõ: "Boeing đã không đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của hãng này theo thỏa thuận. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở ban lãnh đạo Boeing rằng công ty phải ưu tiên sự an toàn cũng như tuân thủ quy định và FAA sẽ luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu trong mọi quyết định của mình".
Theo FAA, trong tổng số tiền phạt trên, 5,4 triệu USD là các khoản phạt trả chậm theo các điều khoản của thỏa thuận năm 2015 vì Boeing đã không đạt được một số mục tiêu cải tiến và do một số người quản lý của công ty đã không dành đủ sự ưu tiên cho việc tuân thủ các quy định của FAA. Boeing trước đó đã phải nộp khoản tiền phạt dân sự 12,1 triệu USD trong vụ việc này.
Cũng theo FAA, tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu nước Mỹ sẽ phải trả 1,21 triệu USD để giải quyết 2 vụ việc ban lãnh đạo "gây áp lực quá mức hoặc can thiệp vào" công tác kiểm soát chất lượng trong nội bộ, bao gồm công việc "liên quan kiểm tra khả năng hoạt động của máy bay".
Phản ứng trước quyết định của FAA, Boeing tuyên bố sẽ tăng cường và củng cố các quy trình làm việc và hoạt động của hãng để đảm bảo hãng chịu trách nhiệm đối với các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất. Dù số tiền phạt trên không nhiều đối với "gã khổng lồ" hàng không, song đây vẫn là thông tin tiêu cực đối với Boeing.
Trong những ngày gần đây, tập đoàn sản xuất máy bay này đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận sau khi máy bay Boeing 777 của hãng hàng không United Airlines phải hạ cánh khẩn cấp do lỗi động cơ Pratt&Whitney. Vụ việc càng "nóng" lên khi FAA cho biết từng tiến hành điều tra kỹ lưỡng về động cơ sau một sự cố máy bay của hãng Japan Airline (Nhật Bản) năm 2020.
Trước đó, trong vòng 5 tháng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, hai máy bay Boeing 737 MAX đã rơi ở Indonesia và Ethiopia làm ít nhất 346 người thiệt mạng. Các cuộc điều tra quốc tế xác định cả hai vụ tai nạn đều liên quan đến lỗi phần mềm giữ thăng bằng của máy bay. Vụ việc này không những dẫn đến việc 737 MAX bị cấm bay toàn cầu và Boeing thiệt hại gần 20 tỷ USD mà còn ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu của ngành hàng không Mỹ. Đến tháng 12/2020, sau gần 20 tháng ngừng bay, máy bay Boeing 737 MAX bắt đầu được khai thác bay trở lại sau khi được FAA cấp phép./.
- Từ khóa :
- mỹ
- boeing
- faa
- boeing bị phạt
- boeing 777
- boeing 777 max
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ điều tra sự cố vụ cháy động cơ máy bay Boeing 777-200
09:25' - 24/02/2021
Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) cho biết giới chức nước này đang nỗ lực "không ngừng nghỉ" để điều tra sự cố vụ cháy động cơ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines.
-
Chuyển động DN
Nguyên nhân gây sự cố động cơ máy bay Boeing 777
15:18' - 23/02/2021
Giám đốc Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ Robert Sumwalt thông báo đánh giá sơ bộ về vụ cháy động cơ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines xảy ra ngày 20/2.
-
Chuyển động DN
Vấn đề của máy bay Boeing 777 không nghiêm trọng như 737 MAX
14:59' - 23/02/2021
Công ty sản xuất máy bay Boeing lại trở thành tâm điểm chú ý sau sự cố chuyến bay vào cuối tuần trước tại Colorado, liên quan đến máy bay 777, khiến một số máy bay này phải tạm thời dừng hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 3: Khi nguồn lực được "mở khóa"
09:05'
Nghị quyết 79 sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới, kinh tế nhà nước không phát triển tách rời, mà phải giữ vai trò dẫn dắt, mở đường và hỗ trợ các thành phần kinh tế khác.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt Đức chi hơn 156 triệu euro bồi thường chậm tàu
08:36'
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn) cho biết năm 2025 đã chi 156,1 triệu euro bồi thường cho hành khách do chậm tàu và hủy chuyến, phản ánh những khó khăn kéo dài trong hoạt động vận tải đường sắt.
-
Doanh nghiệp
Reflection AI được Nvidia hậu thuẫn đầu tư hàng tỷ USD vào AI tại Hàn Quốc
08:19'
Ngày 16/3, công ty khởi nghiệp Reflection AI của Mỹ được Nvidia hậu thuẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng các mô hình Trí tuệ nhân tạo (AI) cùng đối tác Hàn Quốc là Shinsegae Group.
-
Doanh nghiệp
T&T Group mở rộng đầu tư năng lượng, hạ tầng tại Quảng Trị
18:43' - 16/03/2026
Theo đề xuất mới, T&T Group dự kiến triển khai một số dự án năng lượng quan trọng tại Quảng Trị, tập trung vào điện khí LNG, điện sinh khối và năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệp
Meta có thể cắt giảm hơn 20% nhân sự để dồn lực cho AI
09:11' - 16/03/2026
Meta đang xem xét cắt giảm hơn 20% lực lượng lao động, tương đương khoảng 16.000 nhân viên, trong bối cảnh tập đoàn tăng tốc đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng và phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17' - 15/03/2026
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.

Máy bay Boeing 737 MAX hạ cánh sau chuyến bay thử nghiệm của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) tại Seattle, Washington, Mỹ, ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN