Facebook "bắt tay" Ray-Ban phát triển kính thực tế ảo kết nối smartphone
Facebook sẽ cho ra mắt sản phẩm kính thực tế ảo tăng cường (AR) có thể kết nối với điện thoại thông minh vào năm tới. Đây là dự án hợp tác với tập đoàn EssilorLuxottica liên doanh giữa Pháp và Italy, công ty mẹ của thương hiệu kính mắt đình đám thế giới Ray-Ban.
Phát biểu mở màn hội nghị các nhà phát triển phần mềm của Facebook diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg khẳng định kính mắt thông minh thương hiệu Ray-Ban là bước đi đầu tiên của hãng trong dự án Aria nhằm phát triển thế hệ kính mắt của tương lai.
Trong khi đó, người đứng đầu phụ trách phát triển các thiết bị đeo trên người của Luxottica, Rocco Basilico, tuyên bố: "Chúng tôi đang mở đường cho một thế hệ sản phẩm mới giúp thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới".
Dự án Aria sẽ kết hợp các ứng dụng và công nghệ của Facebook với các thương hiệu kính mắt của Luxottica và công nghệ tròng kính Essilor để cho ra đời loại kính mắt có thể truy cập Internet, giúp người dùng kết nối với gia đình và bạn bè.
Hiện sản phẩm này đang được khoảng 100 kỹ sư tham gia dự án Aria tiến hành thử nghiệm.
Theo đó, các kỹ sư sẽ đeo kính tích hợp camera và ghi lại hình ảnh tại các văn phòng làm việc của Facebook, nhà riêng và nơi công cộng, chủ yếu ở thành phố San Francisco và Seattle. Facebook cho biết ưu tiên hàng đầu của dự án là đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.
Thực tế ảo tăng cường là cụm từ mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người, tuy nhiên trong không gian đó đã được chèn thêm các chi tiết ảo hóa nhờ vào điện thoại thông minh, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.
Điều này đồng nghĩa, khi đeo kính AR, người dùng có thể nhìn thấy những hình ảnh máy tính nằm chồng lên hình ảnh từ thế giới thực. Chẳng hạn, tài xế khi đeo kính AR có thể nhìn thấy con đường phía trước được chèn các hình ảnh ảo nhỏ chỉ dẫn phương hướng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Facebook tung tính năng Watch Together giúp người dùng cùng xem video ở mọi nơi
22:07' - 14/09/2020
Ngày 14/9, mạng xã hội toàn cầu Facebook đã tung một tính năng mới mang tên Watch Together.
-
Chuyển động DN
Facebook News mở rộng sang các nước
07:45' - 26/08/2020
Ngày 25/8, Facebook thông báo đang đẩy nhanh kế hoạch đưa tính năng "News" ra các nước ngoài Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Huế triển khai số hóa hàng nghìn cây xanh đô thị
13:30'
Dữ liệu cây xanh sau khi số hóa sẽ được HueCIT phối hợp với Trung tâm Công viên Cây xanh thành phố Huế rà soát, chuẩn hóa và xác nhận chuyên môn, tạo lập cơ sở dữ liệu “hồ sơ sức khỏe” cho từng cây.
-
Công nghệ
Malaysia đình chỉ hoạt động chatbot Grok
07:00'
Malaysia đã tạm thời chặn quyền truy cập chatbot Grok sau khi phát hiện công cụ AI này bị lạm dụng để tạo nội dung khiêu dâm, phản cảm, xâm phạm quyền phụ nữ và trẻ vị thành niên.
-
Công nghệ
Trí tuệ nhân tạo và nghịch lý khí hậu
06:00'
Theo báo Arab News, trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhanh chóng làm thay đổi kinh tế, khoa học và quản trị. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích này là một cái giá phải trả: sự suy thoái môi trường.
-
Công nghệ
CES 2026: Máy tính lượng tử tiến gần giai đoạn ứng dụng đại chúng
13:39' - 11/01/2026
Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026, máy tính lượng tử không còn là một khái niệm xa lạ bên lề mà đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng.
-
Công nghệ
Số hóa di tích Cố đô Huế trước rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu
07:30' - 11/01/2026
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm), thành phố Huế đã tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
-
Công nghệ
Robot hình người - tâm điểm của Triển lãm CES 2026
13:30' - 10/01/2026
Công ty tư vấn McKinsey ước tính thị trường robot đa năng có thể đạt 370 tỷ USD vào năm 2040, với lĩnh vực sử dụng hàng đầu bao gồm logistics, hoạt động bán lẻ, chăm sóc sức khỏe...
-
Công nghệ
Hai yếu tố định hình tương lai AI
10:38' - 10/01/2026
Cuộc cạnh tranh AI toàn cầu đang chuyển từ chip sang hạ tầng năng lượng và chính sách thuế, khi điện năng và cơ chế phân bổ lợi ích quyết định khả năng tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
-
Công nghệ
Mỹ phê duyệt SpaceX triển khai thêm 7.500 vệ tinh Starlink thế hệ mới
09:32' - 10/01/2026
Trước đó, SpaceX từng đề nghị được phóng gần 30.000 vệ tinh thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, FCC cho biết hiện mới chỉ phê duyệt 15.000 vệ tinh, đồng thời hoãn xem xét 14.988 vệ tinh còn lại.
-
Công nghệ
Cú hích số cho Đồng Tháp từ hợp tác chiến lược với VNPT
08:10' - 10/01/2026
Ngày 9/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tổ chức lễ ký kết hợp tác trong công tác ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số giai đoạn mới 2026-2030.

Kính thực tế ảo tăng cường (AR) của Facebook và RayBan. Ảnh: Facebook