Facebook "bắt tay" Ray-Ban phát triển kính thực tế ảo kết nối smartphone
Facebook sẽ cho ra mắt sản phẩm kính thực tế ảo tăng cường (AR) có thể kết nối với điện thoại thông minh vào năm tới. Đây là dự án hợp tác với tập đoàn EssilorLuxottica liên doanh giữa Pháp và Italy, công ty mẹ của thương hiệu kính mắt đình đám thế giới Ray-Ban.
Phát biểu mở màn hội nghị các nhà phát triển phần mềm của Facebook diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg khẳng định kính mắt thông minh thương hiệu Ray-Ban là bước đi đầu tiên của hãng trong dự án Aria nhằm phát triển thế hệ kính mắt của tương lai.
Trong khi đó, người đứng đầu phụ trách phát triển các thiết bị đeo trên người của Luxottica, Rocco Basilico, tuyên bố: "Chúng tôi đang mở đường cho một thế hệ sản phẩm mới giúp thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới".
Dự án Aria sẽ kết hợp các ứng dụng và công nghệ của Facebook với các thương hiệu kính mắt của Luxottica và công nghệ tròng kính Essilor để cho ra đời loại kính mắt có thể truy cập Internet, giúp người dùng kết nối với gia đình và bạn bè.
Hiện sản phẩm này đang được khoảng 100 kỹ sư tham gia dự án Aria tiến hành thử nghiệm.
Theo đó, các kỹ sư sẽ đeo kính tích hợp camera và ghi lại hình ảnh tại các văn phòng làm việc của Facebook, nhà riêng và nơi công cộng, chủ yếu ở thành phố San Francisco và Seattle. Facebook cho biết ưu tiên hàng đầu của dự án là đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.
Thực tế ảo tăng cường là cụm từ mô tả trạng thái vật lý xung quanh con người, tuy nhiên trong không gian đó đã được chèn thêm các chi tiết ảo hóa nhờ vào điện thoại thông minh, máy tính hay các thiết bị điện tử khác.
Điều này đồng nghĩa, khi đeo kính AR, người dùng có thể nhìn thấy những hình ảnh máy tính nằm chồng lên hình ảnh từ thế giới thực. Chẳng hạn, tài xế khi đeo kính AR có thể nhìn thấy con đường phía trước được chèn các hình ảnh ảo nhỏ chỉ dẫn phương hướng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Facebook tung tính năng Watch Together giúp người dùng cùng xem video ở mọi nơi
22:07' - 14/09/2020
Ngày 14/9, mạng xã hội toàn cầu Facebook đã tung một tính năng mới mang tên Watch Together.
-
Chuyển động DN
Facebook News mở rộng sang các nước
07:45' - 26/08/2020
Ngày 25/8, Facebook thông báo đang đẩy nhanh kế hoạch đưa tính năng "News" ra các nước ngoài Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thiết bị cấy ghép não giúp bệnh nhân ALS giao tiếp bình thường
07:30'
Ông Christian Herff, nhà khoa học thần kinh tính toán tại Đại học Maastricht (Hà Lan), BCI đang "thực sự trở thành một thiết bị y tế thay vì một công cụ nghiên cứu",
-
Công nghệ
Nhà mạng bắt đầu khóa một chiều hơn 8 triệu thuê bao chưa xác thực thông tin từ ngày 15/6/2026
14:43' - 15/06/2026
Từ ngày 15/6/2026 tạm dừng cung cấp dịch vụ chiều đi đối với các thuê bao di động chưa thực hiện xác thực thông tin theo quy định tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN.
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00' - 15/06/2026
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30' - 15/06/2026
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
-
Công nghệ
Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt tầm hiểu biết của con người
07:34' - 13/06/2026
Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng thấu hiểu của chúng ta.

Kính thực tế ảo tăng cường (AR) của Facebook và RayBan. Ảnh: Facebook