Facebook: Chính phủ các nước phải kiểm soát mạng xã hội
Chính phủ các nước phải kiểm soát các mạng xã hội thay vì chỉ nhằm vào bản thân các công ty. Tuyên bố trên được Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng BBC (Anh) ngày 23/6.
Ông Clegg, người từng giữ chức Phó Thủ tướng Anh, cho rằng không phải chỉ các công ty tư nhân, dù lớn hay nhỏ, phải tuân thủ các quy định, mà các chính trị cũng cần làm như vậy.
Ông Clegg thừa nhận sự cần thiết phải có các quy tắc mới đối với các vấn đề như dữ liệu cá nhân hay bầu cử, trong khi đó các công ty như Facebook cần đóng một "vai trò nghiên túc" trong việc ủng hộ các quy định.
Đề cập tới cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hồi năm 2016, ông Clegg khẳng định "hoàn toàn không có bằng chứng" cho thấy các lực lượng bên ngoài lợi dụng Facebook để tác động tới kết quả bỏ phiếu.
Theo ông này, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã cho chạy 2 phân tích đầy đủ về cuộc trưng cầu ý dân cách đây 3 năm và không phát hiện bằng chứng nào cho thấy các thế lực bên ngoài tìm cách gây ảnh hưởng đối với kết quả.
Ông Clegg, một người vốn có quan điểm ủng hộ việc Anh ở lại EU, nhấn mạnh cội nguồn của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Anh vốn đã tồn tại rất lâu trước khi có Facebook.
Hiện trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang đối diện với nhiều vấn đề như lan truyền tin tức giả mạo, các bài viết thù địch hoặc là nơi châm ngòi cho các vụ bạo lực. Thời gian qua, Facebook đã tuyển thêm hàng nghìn nhân viên để rà soát các bài viết, các bức ảnh, bình luận và các đoạn video bị nghi có những yếu tố bạo lực.
Facebook cũng đã triển khai những biện pháp nhằm tăng tính bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng và đảm bảo tính minh bạch đối với các quảng cáo liên quan đến các chiến dịch chính trị. Tuy nhiên, một số người vẫn hoài nghi rằng Facebook có thể đang "câu giờ" trong bối cảnh Mỹ và nhiều nơi khác đang kêu gọi siết chặt quy định đối với các tập đoàn công nghệ lớn./.
>>> Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về tiền điện tử Libra
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Facebook sắp tung ra ứng dụng trả tiền để người dùng chia sẻ thông tin
09:38' - 12/06/2019
Facebook cho biết ứng dụng mới, được gọi là Study, sẽ khác với hai ứng dụng trước và nó chỉ có mặt trên Google Play Store.
-
Kinh tế Thế giới
EC xem xét nghiêm trị Google, Twitter và Facebook về vấn đề tin giả
10:25' - 11/06/2019
EC đang xem xét việc nghiêm trị các công ty hoạt động trên nền tảng Internet như Google, Twitter và Facebook sau chiến dịch tin giả và mưu toan can thiệp vào cuộc bầu cử châu Âu 2019 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57'
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59'
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55'
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.