Facebook công bố sáng kiến chống tin tức giả mạo trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp
Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này đang đến gần, Facebook cho biết hãng này sẽ làm việc với một số cơ quan báo chí hàng đầu của Pháp, trong đó có hãng thông tấn AFP, kênh truyền hình BFM, báo L'Express và tờ Le Monde, để đảm bảo rằng các tin tức giả mạo hay những tin đồn thất thiệt sẽ không được đăng tải trên giao diện Facebook - vốn thu hút khoảng 1,65 tỷ người trên thế giới sử dụng mỗi tháng (theo thống kê của Facebook trong quý I/2016).
Facebook đang đối diện với nhiều chỉ trích cho rằng công ty này đã không làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn các thông tin sai lệch được đăng tải trên trang mạng xã hội của hãng này trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Đáp lại, Facebook cam kết tìm kiếm các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề trên.
Hiện cũng có nhiều quan ngại tương tự cho rằng các đối tượng xấu có thể tung nhiều thông tin sai lệch lên trang Facebook trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra và tháng 4 và tháng 5 tới.
Trong khi đó, tại Mỹ, Facebook cho biết những người sử dụng mạng xã hội này sẽ có thể dễ dàng đánh dấu các tin bài thất thiệt trên News Feed của họ (một danh sách cập nhật liên tục những câu chuyện từ mọi người và các trang mà bạn theo dõi trên Facebook), chẳng hạn như một thông tin bịa đặt. Facebook sẽ làm việc với các tổ chức như trang mạng kiểm chứng sự thật Snopes, hãng tin ABC News và hãng thông tấn AP của Mỹ để thẩm định tính xác thực của các câu chuyện và các thông tin được đăng tải.
Hồi tháng trước, Facebook cũng đã nêu sáng kiến chống tin tức giả mạo tại Đức, nơi giới chức trong thời qua đã bày tỏ lo ngại những tin tức sai lệch và "những phát ngôn đầy hận thù" trên mạng Internet có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này vào tháng 9 năm nay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Facebook tăng gấp đôi lợi nhuận trong Quý IV/2016
11:58' - 02/02/2017
Facebook tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh mạng xã hội khi thông báo lợi nhuận tăng gấp đôi trong quý cuối cùng của năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook tuyên chiến với nạn tin tức giả mạo tại Đức
07:45' - 16/01/2017
Ngày 15/1, mạng xã hội Facebook cho biết sẽ giới thiệu những công cụ mới nhằm chống lại các tin tức giả mạo (fake news) tại Đức.
-
Chuyển động DN
"Dự án Báo chí" của Facebook tuyên chiến với "tin tức giả"
14:03' - 12/01/2017
Ngày 11/1, Facebook công bố "Dự án Báo chí" nhằm ngăn chặn việc phát tán các "tin tức giả", thông qua đó xây dựng "một hệ sinh thái tin tức lành mạnh" trên mạng xã hội này.
-
Kinh tế & Xã hội
Khơi dậy hứng thú học lịch sử cho học sinh qua facebook
06:25' - 08/01/2017
Học lịch sử qua facebook góp phần giúp học sinh tiếp cận các kiến thức lịch sử một cách sinh động, nhẹ nhàng, đầy cảm hứng, bồi đắp tình yêu và niềm tự hào của học trò đối với lịch sử dân tộc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Biểu tượng Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN