Facebook đối mặt với án phạt ở Anh do vụ rò rỉ dữ liệu
Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của Anh đã điều tra về Facebook từ đầu năm nay khi xuất hiện bằng chứng cho thấy thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới đã bị thu thập trái phép thông qua một ứng dụng.
Trong thông báo về tình hình điều tra, ICO cho biết dự kiến sẽ phạt Facebook ở mức cao nhất có thể vì đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu.
Thông báo cũng cho biết “Cuộc điều tra của ICO kết luận rằng Facebook đã vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu khi không bảo vệ được thông tin của người dân” và rằng Facebook cũng không minh bạch về việc dữ liệu của người dùng bị các bên thứ ba thu thập như thế nào.
Dự kiến ICO sẽ kết thúc giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra vào tháng 10 tới.
Trước đó, Facebook thừa nhận có đến 87 triệu người dùng Facebook có thể đã bị công ty tư vấn Cambridge Analytica của Anh sử dụng trái phép dữ liệu. Cambridge Analytica bác bỏ cáo buộc này và đã nộp đơn phá sản tự nguyện tại Mỹ và Anh.
Tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi trước Nghị viện châu Âu vì những “tổn hại” của vụ rò rỉ dữ liệu người dùng và việc không ngăn chặn được tin giả mạo. Một tháng trước, ông này cũng đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ do vụ việc trên.
Uy tín của Facebook đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi hai tờ báo lớn là New York Times (Mỹ) và The Guardian (Anh) đồng loạt đưa tin về việc thông tin cá nhân hàng triệu người dùng trên mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này bị công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica khai thác trái phép.
Sau vụ việc đó, không chỉ chịu sức ép điều tra của Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu, Facebook còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới./.
Xem thêm:
>>>Yêu cầu giám sát chặt chẽ việc xử lý Facebook cung cấp bản đồ sai lệch
>>>Facebook thừa nhận đang bị Mỹ và Anh điều tra về vi phạm thông tin khách hàngTin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Facebook thông báo người dùng về lỗi phần mềm tự động "bỏ chặn"
10:22' - 03/07/2018
Giám đốc Bộ phận bảo mật của Facebook cho biết sự cố lỗi phần mềm tự động "bỏ chặn" đã xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 29/5 đến 5/6 trên nền tảng Facebook và Messenger.
-
Đời sống
Facebook đã bỏ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ra khỏi bản đồ Trung Quốc
20:58' - 02/07/2018
Chiều 2/7, trên bản đồ quảng cáo của Facebook, hình ảnh hai quần đảo này không hiện diện trên phần lãnh thổ của Trung Quốc như trước.
-
Đời sống
Na Uy: Facebook và Google chi phối hoạt động chia sẻ thông tin cá nhân người dùng
12:58' - 27/06/2018
Facebook và Google đang đưa ra những tùy chọn mặc định khiến người dùng tại Na Uy chia sẻ thông tin cá nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook nới lỏng lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử
10:29' - 27/06/2018
Ngày 26/6, mạng xã hội toàn cầu Facebook thông báo sẽ nới lỏng lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử trên trang mạng này nhưng vẫn cấm những hoạt động liên quan tới phát hành đồng tiền ảo để huy động vốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Thi lớp 10 Hà Nội: Học sinh “nước rút” trước kỳ cạnh tranh cao
16:27'
Sau khi hoàn thành đăng ký dự tuyển theo hình thức trực tuyến, bức tranh tỷ lệ cạnh tranh tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội dần được phác họa rõ nét.
-
Kinh tế tổng hợp
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:13'
Theo Quyết định số 1443/QĐ-BNNMT ngày 21/4/2026, ông Nguyễn Xuân Chinh, Phó Chánh Văn phòng Bộ được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế tổng hợp
Sạt lở nghiêm trọng ở Phú Thọ, khẩn cấp di dời dân
14:25'
Sạt lở đất tại khu Phú Hà (Phú Thọ) gây sụt lún diện rộng, hư hại nhà cửa, buộc chính quyền khẩn trương di dời người dân, triển khai ứng phó và cảnh báo nguy cơ tiếp diễn.
-
Kinh tế tổng hợp
Động đất ở Đà Nẵng không xảy ra ở khu vực nội thành
13:19'
Sáng 22/4, 4 trận động đất liên tiếp được ghi nhận tại khu vực xã Trà Linh (Đà Nẵng), độ lớn từ 2.6–3.1; chuyên gia nhận định chủ yếu liên quan vùng Quảng Nam cũ, rủi ro thấp.
-
Kinh tế tổng hợp
Vinh danh 63 tác phẩm tại Giải Báo chí TTXVN 2025
13:19'
Giải Báo chí TTXVN 2025 vinh danh 63 tác phẩm xuất sắc, khẳng định bản lĩnh, sáng tạo của đội ngũ làm báo, góp phần nâng tầm vị thế cơ quan thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế tổng hợp
Hướng đến 2030: Hình thành các tập đoàn xuất bản, truyền thông chủ lực quốc gia
10:18'
Các tập đoàn xuất bản thực hiện chức năng đối ngoại chiến lược quốc gia với nhiệm vụ tuyên truyền, hợp tác, trao đổi, đưa các ấn phẩm, sản phẩm quảng bá đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Kinh tế tổng hợp
5 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi
10:16'
Sáng 22/4 đã ghi nhận liên tiếp 5 trận động đất, trong đó 4 trận xảy ra tại khu vực xã Trà Linh, thành phố Đà Nẵng và 1 trận tại khu vực xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Kinh tế tổng hợp
Huế: Tàu cá bị hư hỏng hoàn toàn sau vụ cháy
10:03'
Tàu cá có chiều dài khoảng 14,16 m, công suất 150CV do ông Dương Hải (sinh năm 1975, trú tại tổ dân phố Hải Tiến, phường Thuận An) làm thuyền trưởng kiêm chủ phương tiện.
-
Kinh tế tổng hợp
Đóng luân phiên một số đoạn cao tốc Vũng Áng–Bùng–Vạn Ninh–Cam Lộ để thi công
09:54'
Theo kế hoạch, từ ngày 22-26/4, các đơn vị thi công tiến hành lắp đặt giá long môn, thuộc hạng mục của hệ thống giám sát và thu phí trên tuyến.
