Facebook gỡ bỏ các thông tin sai lệch về vaccine COVID-19

08:08' - 04/12/2020
BNEWS Trang mạng xã hội Facebook ngày 3/12 tuyên bố sẽ gỡ bỏ các nội dung đăng tải thông tin về vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà các chuyên gia y tế đã khẳng định là sai lệch.

Đây là động thái kiên quyết tiếp theo của hãng công nghệ khổng lồ này nhằm chống các thông tin giả tràn lan trên mạng xung quanh đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trước đó, để chống thông tin sai lệch liên quan vaccine ngừa COVID-19, Facebook đã làm cho người dùng khó tìm kiếm thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 hơn bằng cách “hạ cấp” (downranking) mức độ thông tin và nhờ vậy, những thông tin đó sẽ ít hiển thị hơn trên trang dữ liệu tin của người dùng (newsfeeds).

Hiện Facebook đã lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn các loại thông tin giả mạo liên quan vaccine ngừa COVID-19 nếu các thông tin đó không được các tổ chức y tế tên tuổi công nhận hoặc mâu thuẫn với thông tin của các cơ quan y tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hay Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Trong thông báo phát trên trang chủ của hãng, Facebook cho biết chính sách của công ty gỡ bỏ những thông tin sai lệch về mức độ an toàn, tính hiệu quả, thành phần và tác dụng phụ của các vaccine ngừa COVID-19 được thực thi nhằm hạn chế những thông tin giả trên mạng gây ra những tổn thất thật về sức khỏe cho con người.

Facebook từ lâu đã cân nhắc có nên tham gia vào việc phân định đâu là thông tin đúng và đâu là thông tin sai trên nền tảng trực tuyến của hãng hay không bởi người đứng đầu công ty, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã nhiều lần tuyên bố “không muốn trở thành trọng tài phân xử cho những nội dung thông tin đăng trên mạng của ông”.

Tuy nhiên, Zuckerberg đã chủ động có chính sách chống thông tin giả liên quan đại dịch COVID-19, đồng thời tạo ra các sản phẩm và công cụ mới để thông tin cho công chúng về những mối nguy hiểm tiềm tàng của virus SARS-CoV-2.

Hồi tháng 3 năm nay, ông đã liên lạc với chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, để đề nghị được cùng tham gia vào nỗ lực chống đại dịch và kể từ đó đến nay, ông Fauci đã nhiều lần xuất hiện cùng Zuckerberg trên các cuộc phỏng vấn của Facebook.

Facebook cho biết dự định sẽ hướng người dùng tới Trung tâm Thông tin COVID-19 của hãng để họ được cập nhật những thông tin đúng và đã được kiểm chứng./.

>>Facebook đổi tên tiền điện tử Libra thành Diem

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục