Facebook: iOS 14 của Apple sẽ làm giảm mạnh doanh thu quảng cáo
Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ngày 26/8 cảnh báo bản cập nhật phần mềm di động sắp được Apple phát hành sẽ giảm doanh thu của các nhà phát triển ứng dụng đang phụ thuộc vào mạng lưới quảng cáo trong ứng dụng của họ.
Trong số những thay đổi sắp tới đối với phần mềm iOS trên điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad, Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng phải xin phép người dùng thông qua khuôn khổ AppTrackingTransparency để theo dõi và tiếp cận những dữ liệu có thể nhận dạng thiết bị của họ. Apple cho biết trong bài viết hướng tới các nhà phát triển ứng dụng rằng “Theo dõi” (tracking) đề cập đến hành động liên kết dữ liệu người dùng hoặc thiết bị được thu thập từ ứng dụng của công ty này với dữ liệu người dùng hoặc thiết bị được thu thập từ ứng dụng, trang web hoặc thuộc tính ngoại tuyến của các công ty khác, nhằm phục vụ mục đích quảng cáo hoặc ước lượng mức độ tiếp cận quảng cáo. Theo Facebook, hoạt động quảng cáo xác định theo đối tượng phụ thuộc rất lớn vào những dữ liệu mà Apple liệt kê, vì chúng giúp những quảng cáo này phù hợp hơn với người dùng và tăng khả năng kiếm tiền.Nhưng các thử nghiệm cho thấy doanh thu từ Audience Network – một nền tảng cho phép hệ thống của Facebook hoạt động sau hậu trường để xác định mục tiêu quảng cáo trong các ứng dụng - đã giảm hơn một nửa khi quá trình cá nhân hóa bị cản trở.
Do vậy, Facebook cho biết sẽ ngừng ứng dụng Audience Network trên các sản phẩm của Apple. Họ viện dẫn lý do bản cập nhật iOS 14 có thể khiến ứng dụng trên hoạt động không hiệu quả, đến mức khiến việc duy trì nó trên hệ điều hành này là bất hợp lý. Tuy nhiên, dù Facebook sẽ không thu thập dữ liệu cho quảng cáo xác định mục tiêu trên các ứng dụng được điều chỉnh cho các thiết bị của Apple, mạng xã hội này không cho rằng doanh thu quảng cáo của chính họ sẽ bị ảnh hưởng lớn. Do không dựa vào doanh thu quảng cáo kỹ thuật số, Apple đã cố gắng hạn chế theo dõi hoạt động trực tuyến và nhấn mạnh quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu của họ. Giới chuyên gia cho biết những thay đổi nêu trên sẽ tác động mạnh nhất đối với các quảng cáo nhắc người dùng cài đặt một ứng dụng di động mới - một định dạng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Bà Renee Gittins, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế (IGDA), cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách các studio và nhà phát hành game đang sử dụng để tăng doanh thu và thu hút người dùng thông qua các quảng cáo nhắm mục tiêu. Còn ông John Nardone, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm quảng cáo Flashtalking, cho biết động thái hạn chế hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple có thể bị coi là phản cạnh tranh bằng cách tăng giá đối với người tiêu dùng vốn đã quen sử dụng các ứng dụng miễn phí và đi kèm hỗ trợ quảng cáo./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Giá cổ phiếu Apple có thể tiếp tục tăng cao
09:53' - 26/08/2020
Các kế hoạch giới thiệu các mẫu điện thoại 5G của Apple, cộng với xu hướng học trực tuyến và làm việc từ xa trên trên toàn cầu có thể sẽ đẩy giá cổ phiếu của Apple tăng cao.
-
Công nghệ
Apple xin lỗi WordPress vì ngăn chặn cập nhật iOS
14:21' - 24/08/2020
Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) đã lên tiếng xin lỗi vì ứng dụng WordPress đã bị gỡ khỏi App Store.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số
13:30'
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số nhằm tạo nền tảng thống nhất cho tiến trình xây dựng và vận hành quốc gia số.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số: Động lực để Lai Châu phát triển
07:30'
Ngày 10/10, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu".
-
Công nghệ
Meta bổ sung công cụ kiểm soát khi trẻ em trò chuyện với AI
21:41' - 17/10/2025
Tập đoàn Meta ngày 17/10 cho biết sẽ triển khai công cụ mới giúp các bậc phụ huynh có thể kiểm soát tương tác giữa con em mình và chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) bắt đầu từ đầu năm 2026.
-
Công nghệ
Australia báo động tình trạng lạm dụng hình ảnh deepfake
18:57' - 17/10/2025
Ngày 17/10, Ủy ban An toàn Điện tử Australia công bố báo cáo cho biết, trong 18 tháng qua, số vụ lạm dụng hình ảnh deepfake đã tăng gấp đôi tại quốc gia này.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm
13:30' - 17/10/2025
Khai mạc Ngày hội, Chủ tịch UBND xã Gia Trấn Đinh Văn Phụng nhấn mạnh, Ngày hội toàn dân học tập số là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần học tập suốt đời, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.
-
Công nghệ
Đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt phong trào “Bình dân học vụ số”
07:30' - 17/10/2025
Để thực hiện hiệu quả phong trào, Thành phố Hồ Chí Minh triển xây dựng các đội hình tình nguyện là lực lượng nòng cốt lan tỏa tri thức số đến mọi tầng lớp nhân dân.
-
Công nghệ
Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số
13:30' - 16/10/2025
Ngày 11/10, Bệnh viện Trung ương Huế đã khai mạc Hội nghị khoa học Nữ bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2025 với chủ đề “Nữ trí thức ngành Y trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số y tế”.
-
Công nghệ
Spotify sẽ đưa podcast video lên Netflix
07:30' - 16/10/2025
Công ty dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify sẽ đưa podcast video (các video clip về phỏng vấn, ký sự, thời sự, phim truyền hình...) lên dịch vụ phát trực tuyến Netflix bắt đầu từ năm 2026.
-
Công nghệ
Tranh luận về khả năng “tư duy” của AI vẫn chưa có hồi kết
16:32' - 15/10/2025
Theo ASPI, ngay cả trước khi AI trở nên phổ biến, giới học giả đã tranh luận về việc liệu các hệ thống như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thực sự có khả năng “suy nghĩ” hay không.