Facebook phát triển thuật toán mã hóa bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ông chủ Facebook khẳng định thuật toán mã hóa sẽ là một trong các yếu tố then chốt trong tương lai của mạng xã hội khổng lồ này và Facebook sẵn sàng chấp nhận bị cấm ở những nước không cho phép hoạt động thông qua ứng dụng thuật toán mã hóa.
Ngoài ra, bên cạnh việc ứng dụng thuật toán mã hóa, Facebook cũng sẽ đầu tư phát triển tính năng xóa tin nhắn tự động sau 1 tháng hay một năm tùy người dùng lựa chọn. Thậm chí người dùng có thể đặt chế độ xóa ngay sau vài giây hoặc vài phút.
Mạng thông tin chuyên về công nghệ Verge dẫn lời của Zuckerberg viết trên blog cá nhân rằng: “Khi nghĩ về tương lai của Internet, tôi tin rằng nền tảng trò chuyện bảo đảm quyền riêng tư cho người dùng sẽ quan trọng hơn những nền tảng trò chuyện công khai như hiện nay”.Cũng theo ông chủ Facebook, nhắn tin riêng và nhắn tin trò chuyện theo nhóm đang là những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên mạng. Mặc dù các mạng xã hội công cộng khác cũng có chỗ đứng riêng của mình, nhưng cơ hội phát triển trong tương lai sẽ nằm ở nền tảng công nghệ chú trọng tới yếu tố riêng tư cho người dùng.
Nói cách khác, các thuật toán mã hóa của Facebook sẽ cho phép người dùng mạng yên tâm hơn khi trò chuyện với nhau và đảm bảo rằng các thông tin của họ không bị lưu hay đánh cắp ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc phát triển tính năng mới này sẽ mất vài năm và bản thân Facebook cũng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ.
Nếu Facebook thực hiện theo chiến lược này, đây sẽ là một thay đổi rất lớn, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh mới cho Facebook từ việc sử dụng thuật toán mã hóa cho giới kinh doanh, nhất là trong thanh toán và một số dịch vụ riêng tư khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng đây chỉ là “chiêu trò” của Zuckerberg nhằm “đánh trống lảng” về vụ tai tiếng làm rò rỉ thông tin người dùng gần đây.Trước đó, sở dĩ Facebook trở thành một trong những công ty giàu có nhất thế giới một phần là vì Facebook đã bí mật thu thập dữ liệu người dùng và cho phép các công ty hàng hóa quảng cáo đúng những mặt hàng phù hợp với từng người.
Xem thêm:>>Các "gã khổng lồ" Internet sắp phải chịu thêm khoản thuế mới
>>Người dùng Facebook chuẩn bị trải nghiệm tính năng xóa lịch sử
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Facebook chặn truy cập trang tin “In the Now” của kênh truyền hình RT
14:55' - 19/02/2019
“In the Now” là dự án truyền thông bằng tiếng Anh có số người xem đông đảo của RT.
-
Chuyển động DN
Facebook bị cáo buộc là "những gangster kỹ thuật số"
17:54' - 18/02/2019
Một báo cáo của Quốc hội Anh ngày 18/2 gọi Tập đoàn công nghệ Facebook của Mỹ là "những gangster kỹ thuật số" khi cố tình vi phạm các luật về cạnh tranh và dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạn chế việc Facebook thu thập dữ liệu người dùng
19:47' - 07/02/2019
Văn phòng Cạnh tranh liên bang Đức (FCO) cho biết cơ quan này sẽ áp đặt hạn chế đối với cách thức mạng xã hội Facebook thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác của hãng như Whatsapp và Instagram.
-
Chuyển động DN
Facebook đạt lợi nhuận kỷ lục 6,9 tỷ USD trong quý IV/2018
19:29' - 31/01/2019
Facebook thông báo đạt lợi nhuận quý IV/2018 ở mức kỷ lục 6,9 tỷ USD
-
Doanh nghiệp
Facebook chi tiền để được phép theo dõi người dùng?
07:57' - 31/01/2019
Đây là kết quả điều tra mới được trang mạng TechCrunch đăng tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55'
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp vẫn "loay hoay" tìm đường
10:02' - 06/06/2025
Để tháo gỡ những "nút thắt" trong tiến trình chuyển đổi xanh, cần hoàn thiện các quy định, thể chế và các chính sách đồng bộ để tạo lập thông tin và sự tin cậy giữa hai bên cung - cầu.
-
Doanh nghiệp
Trước ngày 15/8 sẽ hoàn thành kéo rải cáp toàn tuyến trên Côn Đảo
17:41' - 05/06/2025
Ban Quản lý dự án điện 3 đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành kéo rải cáp điện toàn tuyến trên huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 15/8/2025.
-
Doanh nghiệp
Quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8
17:32' - 05/06/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tăng cường nhân lực, bố trí thực hiện các giải pháp thi công, quyết tâm đưa Thủy điện Hòa Bình mở rộng phát điện vào ngày 19/8.
-
Doanh nghiệp
Các nhà sản xuất thép UAE có thể tránh được tác động từ mức thuế mới của Mỹ
08:37' - 05/06/2025
Các nhà sản xuất thép của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) có thể sẽ tránh được tác động lớn từ động thái mới nhất của Mỹ nhằm tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT tiếp nhận tài sản - Công trình đấu nối điện thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vũng Áng II
20:11' - 04/06/2025
EVNNPT và VAPCO đã tổ chức Lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận tài sản - Công trình đấu nối điện thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vũng Áng II tại Trạm biến áp 500kV Vũng Áng.
-
Doanh nghiệp
BSR xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)
19:13' - 04/06/2025
Ngày 4/6, Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã ra mắt và xuất bán thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên nhiên liệu hàng không bền vững (SAF - Sustainable Aviation Fuel).