Facebook rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chống độc quyền Mỹ
Ngày 9/12, các cơ quan chống độc quyền của liên bang và các bang tại Mỹ đã khởi kiện Facebook với cáo buộc mạng xã hội này lạm dụng ưu thế để giữ độc quyền, đồng thời tìm cách đảo ngược các thỏa thuận của Facebook thu mua các ứng dụng tin nhắn Instagram và WhatsApp.
Trong vụ kiện thứ nhất, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) yêu cầu Facebook thoái vốn đối với Instagram và WhatsApp trong nhóm ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook.
Giám đốc Cục Cạnh tranh của FTC Ian Conner cho rằng các hành động của Facebook nhằm duy trì thế độc quyền của mạng xã hội này, khiến người tiêu dùng không được hưởng lợi từ cạnh tranh.
Mục tiêu của FTC là ngăn chặn hành vi chống cạnh tranh của Facebook và thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như cạnh tranh tự do.
Vụ kiện thứ hai do liên minh các cơ quan chống độc quyền từ 48 bang và vùng lãnh thổ Mỹ tiến hành. Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James, người đứng đầu liên minh này, nhấn mạnh: "Trong gần một thập kỷ, Facebook đã sử dụng ưu thế và sự độc quyền để loại bỏ các đối thủ và dập tắt cạnh tranh, bất chấp lợi ích của người dùng".
Cả hai vụ kiện đều cáo buộc Facebook chấm dứt cạnh tranh thông qua việc mua lại ứng dụng Instagram vào năm 2012 và WhatsApp năm 2014.
Hai ứng dụng đang ngày càng trở thành nhân tố quan trọng trong mô hình kinh doanh của Facebook và được tích hợp vào công nghệ của hãng.
Về phần mình, Facebook đã bác bỏ cáo buộc lạm dụng vị thế độc quyền. Luật sư trưởng của Facebook, bà Jennifer Newstead nhấn mạnh "mục đích của luật chống độc quyền là bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy sáng tạo, không phải để phạt các doanh nghiệp thành công".
Theo bà Newstead, Instagram và WhatsApp đã trở thành những sản phẩm tuyệt vời như ngày nay là do Facebook đã đầu tư hàng tỷ USD, nhiều năm đổi mới và tăng cường chuyên môn, để phát triển các tính năng mới và đem đến trải nghiệm tốt hơn cho hàng triệu người dùng. Bà nhấn mạnh những thỏa thuận này đã được FTC thông qua cách đây nhiều năm.
Một số nhà phân tích cho rằng các vụ kiện chống độc quyền này rất khó chứng minh Facebook gây tổn hại người tiêu dùng vì các dịch vụ của hãng phần lớn đều miễn phí.
Trước đó, FTC tuyên bố sẽ xem xét các thỏa thuận thu mua của 5 hãng công nghệ lớn trong một thập kỷ qua, mở ra khả năng tiến hành hàng loạt cuộc điều tra chống độc quyền.
Cụ thể, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng sẽ đánh giá các thỏa thuận của Amazon, Apple, Facebook, Microsoft và Alphabet (công ty mẹ của Google) kể từ năm 2010 trong bối cảnh ngày càng có nhiều khiếu nại về việc các nền tảng công nghệ đang chiếm lĩnh nhiều lĩnh vực kinh tế then chốt.
Tháng 10 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Alphabet độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.
11 bang của Mỹ (gồm Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas) tham gia vụ kiện này. Đây được xem là vụ kiện độc quyền lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbnb hỗ trợ chỗ ở cho các nhân viên tuyến đầu
15:32' - 09/12/2020
Airbnb mới đây đã đưa ra một chương trình phi lợi nhuận nhằm trợ giúp các nhân viên làm việc cho các dịch vụ khẩn cấp tìm nơi lưu trú.
-
Chuyển động DN
Facebook và Google có thể phải trả tiền khi dùng tin tức theo quy định mới của Australia
19:10' - 08/12/2020
Facebook và Google có thể phải trả tiền cho các công ty truyền thông khi sử dụng tin tức của họ theo quy định đầu tiên trên thế giới sẽ được đưa ra tại Quốc hội Australia vào ngày 9/12.
-
Chuyển động DN
Boeing 737 MAX sớm trở lại bầu trời cùng hãng hàng không Brazil
14:53' - 08/12/2020
Từ ngày 9/12 tới, hãng hàng không Gol Linhas Aereas Inteligentes SA của Brazil sẽ vận hành trở lại các máy bay 737 MAX do Boeing sản xuất trong các chuyến bay thương mại nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.
-
Chuyển động DN
Bị Disney "tuýt còi", ByteDance cam kết siết chặt kiểm soát bản quyền trên công cụ AI
17:48' - 16/02/2026
Ngày 16/2, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ trên công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Seedance 2.0.
-
Chuyển động DN
Sao Mai Group thực hiện dự án điện gió 450 triệu USD
15:09' - 16/02/2026
Dự án điện gió công suất 300 MW, sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam tại huyện Nong Het, tỉnh Xieng Khouang (Bắc Lào) với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Từ căn bếp Việt đến thị trường tỷ USD
09:30' - 16/02/2026
Hành trình gần 30 năm của Masan Consumer cho thấy một điều nhất quán: doanh nghiệp không chỉ phản ứng với thị trường, mà chủ động thiết kế, dẫn dắt tương lai của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56' - 15/02/2026
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ cảnh báo rủi ro từ tình trạng đóng cửa chính phủ một phần
20:51' - 14/02/2026
Các hãng hàng không và tổ chức du lịch lớn vào ngày 13/2 đã hối thúc Quốc hội Mỹ tránh kịch bản đóng cửa chính phủ một phần.
-
Chuyển động DN
Home Credit xây dựng các gói giải pháp tài chính linh hoạt mùa Tết
11:13' - 13/02/2026
Thay vì tập trung vào một nhóm sản phẩm đơn lẻ, xu hướng chung là xây dựng hệ sinh thái giải pháp giúp người tiêu dùng phân bổ chi tiêu hợp lý cho gia đình trong dịp Tết.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và chuyển đổi số
09:46' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là một kênh xúc tiến thương mại vô cùng hiệu quả, song hành cùng các hình thức kết nối cung cầu, giao thương B2B hay các chương trình xúc tiến tại thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Xây dựng dự thảo tiêu chí mới cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
19:37' - 12/02/2026
Dự thảo Thông tư được xây dựng nhằm bảo đảm cập nhật yêu cầu phát triển mới, phù hợp với các chủ trương lớn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tư nhân.

Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN