BNEWS Có đến gần 1/3 nguồn cá thương mại đang bị đánh bắt bừa bãi ở mức không thể duy trì được về mặt sinh học.
Theo báo cáo mới của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), mặc dù sự tăng trưởng của ngành ngư nghiệp đã góp phần nâng lượng tiêu thụ cá tính trên đầu người trên toàn cầu lần đầu tiên vượt mức 20 kg/năm, song có đến gần 1/3 nguồn cá thương mại đang bị đánh bắt bừa bãi ở mức không thể duy trì được về mặt sinh học.
Phóng viên TTXVN tại New York cho biết báo cáo của FAO có tên Tình trạng đánh bắt cá trên toàn cầu xác định một số nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ cá tăng vọt, đó là nguồn cung dồi dào hơn, nhu cầu cao, sản lượng đánh bắt một số loài cá chủ chốt lên tới mức kỷ lục...
Sản lượng cá trên toàn cầu đã tăng tới 73,8 triệu tấn trong năm 2014, trong đó 1/3 là các loài động vật thân mềm, tôm cua...
Báo cáo dự đoán trong năm 2016, thị phần cá trong tổng lượng tiêu thụ thực phẩm của con người sẽ là 87%, hay đạt 146 triệu tấn, tăng so với mức 85% hay 136 triệu tấn trong năm 2014.
Khu vực chế biến cá ngày một gia tăng cũng tạo ra các cơ hội để cải thiện tính bền vững của dây chuyền cung cấp cá, thông qua một loạt các sản phẩm phụ như collagen dùng trong ngành mỹ phẩm hay xương cá nhỏ được dùng làm đồ ăn vặt.
Về khía cạnh dinh dưỡng của cá, báo cáo lưu ý cá cung cấp 6,7% tổng lượng tiêu thụ protein của con người trên toàn cầu, đồng thời là nguồn cung cấp dồi dào chất béo omega-3, vitamin, canxi, kẽm và sắt.
Theo báo cáo, hiện có khoảng 57 triệu người làm việc trong các ngành sản xuất thủy hải sản; xuất khẩu tôm cua cá trên thế giới đạt 148 tỷ USD trong năm 2014, tăng rất mạnh so với năm 1976.
Các quốc gia đang phát triển có kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản 80 tỷ USD, tạo ra nguồn thu thương mại cao hơn so với thịt, thuốc lá, gạo và đường cộng lại.
Sự phát triển của ngành nông nghiệp cũng làm thay đổi bản đồ bảng xếp hạng những loại cá được tiêu thụ nhiều nhất, chẳng hạn như cá hồi đang là loại hải sản được giao dịch nhiều nhất, soán ngôi vị mà tôm nắm giữ trong nhiều thập niên qua.
Nhờ thực thi các quyết định quản lý hiệu quả, lượng đánh bắt cá giảm tại một số khu vực như miền Tây Bắc Đại Tây Dương, tại đây lượng cá đánh bắt hàng năm hiện chưa bằng một nửa mức của đầu thập niên 1970.
Ngược lại, tại vùng Địa Trung Hải và Biển Đen, 59% lượng dự trữ cá theo ước tính đang bị đánh bắt ở mức không thể duy trì được về mặt sinh học, và theo báo cáo tình hình đã lên tới mức "báo động" đặc biệt là đối với những loài cá lớn như là cá tuyết, cá đối, cá bơn và cá tráp.
FAO đang tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia để cải thiện chất lượng cũng như độ tin cậy của các số liệu về lượng cá đánh bắt hàng năm.
Sự gia tăng gấp đôi kể từ khi FAO tập hợp dữ liệu về những chủng loại cá được đánh bắt vào năm 1996 - lên đến mức hiện nay là 2.033 loại - cho thấy có sự cải thiện chung về chất lượng của những con số thống kê được thu thập.
Tin liên quan
FAO: Mỹ Latinh và Caribe sẽ xóa đói vào năm 2025
Tỷ lệ người “đói ăn” tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ giảm xuống dưới 5% vào năm 2025, chỉ số được cho là xóa đói.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.












