FAO và EU cùng lên tiếng về vấn đề lãng phí lương thực và vi khuẩn kháng thuốc
Ngày 29/9, Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) Vytenis Andriukaitis và Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) Jose Graziano da Silva đã ký thỏa thuận hợp tác chống tình trạng lãng phí lương thực và vi khuẩn kháng thuốc (AMR) trong chuỗi cung ứng lương thực.
Theo đó, hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết tình trạng lãng phí lương thực với mục tiêu cụ thể là tới năm 2030, giảm được 50% lượng lương thực lãng phí trên toàn thế giới. Đây cũng là một mục tiêu đề ra trong chương trình nghị sự toàn cầu về các mục tiêu phát triển bền vững mới. Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác trong đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc đang trở nên phổ biến trong các trang trại và hệ thống lương thực toàn cầu. Phát biểu tại lễ ký, Ủy viên châu Âu Andriukaitis khẳng định tình trạng bỏ phí và lãng phí lương thực là không thể chấp nhận được và đi ngược lại giá trị đạo đức trong bối cảnh các nguồn tài nguyên ngày một khan hiếm, đồng thời làm tăng tình trạng mất an ninh lương thực.Trong khi đó, tình trạng vi khuẩn kháng thuốc đang ngày càng là gánh nặng lớn cho xã hội và nền kinh tế. Theo ông, EU và FAO sẽ phối hợp một cách hiệu quả và mang tính chiến lược hơn nữa trong cách thức giải quyết những vấn đề này.
Về phần mình, Tổng Giám đốc FAO Silva cho rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh, trong đó có dùng vào việc kích thích tăng trưởng, hiện đã trở nên phổ biến. Thuốc kháng sinh và kháng vi khuẩn khác nên chỉ được dùng trong điều trị bệnh và trong một số trường hợp là nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan chứ không nên dùng để kích thích tăng trưởng. Theo số liệu của FAO, mỗi năm, thế giới lãng phí khoảng 1/3 trong tổng số lương thực sản xuất phục vụ con người, tương đương 1,3 tỷ tấn, gây thiệt hại lớn về tài chính và làm lãng phí các nguồn tài nguyên. EU ước tính chỉ riêng tại khu vực châu Âu, khoảng 88 triệu tấn lương thực bị bỏ phí mỗi năm, tương đương với để mất đi 143 tỷ euro. Trong khi đó, việc sử dụng và lạm dụng thuốc diệt vi khuẩn trong điều trị cho người và động vật đã góp phần làm tăng số vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc, trong đó có thuốc kháng sinh.Theo FAO, mối đe dọa từ vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng nguy hiểm, có thể gây ra 10 triệu ca tử vong mỗi năm, khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 100 triệu USD vào năm 2050. Ngoài đe dọa tới sức khỏe con người, đây còn là mối đe dọa đối với an toàn thực phẩm cũng như lợi ích kinh tế của hàng triệu hộ nông dân trên toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Việt Nam muốn hợp tác với FAO về chuyển giao kỹ thuật, thúc đẩy đầu tư
18:03' - 24/08/2017
Ngành nông nghiệp Việt Nam mong muốn được hợp tác với các tổ chức, đối tác quốc tế, đặc biệt là FAO trong chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thúc đẩy thương mại và đầu tư.
-
DN cần biết
FAO dự báo Việt Nam thuộc tốp 5 nước có sản lượng gạo lớn nhất năm 2017
18:55' - 13/06/2017
Việt Nam nằm trong danh sách 5 nước có sản lượng gạo lớn nhất trong năm 2017 theo nhận định của FAO.
-
Kinh tế & Xã hội
FAO: Mỹ Latinh bất bình đẳng nhất thế giới về phân bổ đất đai
14:35' - 20/04/2017
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết khu vực Mỹ Latinh hiện có mức độ phân bổ đất đai bất bình đẳng nhất thế giới trên cơ sở đánh giá chỉ số Gini.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.