BNEWS Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump là sai sự thật khi cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén điện thoại của vị tỷ phú này.
Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cấp cao cho biết, ông Comey đã đề nghị Bộ Tư pháp trong tuần này công khai bác bỏ cáo buộc nêu trên. Ông Comey đưa ra yêu cầu này hôm 4/3 vì "không có bằng chứng chứng minh điều này và nó còn ám chỉ FBI đã phạm luật".
Cùng quan điểm với Giám đốc FBI, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định không có bất kỳ hành vi nghe lén nào nhằm vào Tổng thống Trump ở thời điểm ông mới đắc cử, cũng như khi tham gia tranh cử hồi năm ngoái.
Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội Mỹ điều trả khả năng chính quyền của cựu Tổng thống Obama lạm dụng quyền điều tra hành pháp trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016, một phần trong cuộc điều tra mà Quốc hội đang tiến hành nhằm làm rõ việc có hay không những ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
( >>>Chính phủ Mỹ yêu cầu Quốc hội điều tra cựu Tổng thống Obama lạm quyền )
Trước đề nghị của Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định ủy ban của ông sẽ xem xét cáo buộc của ông Trump.
Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump, dù không cung cấp bằng chứng xác minh, đã cáo buộc ông Obama yêu cầu nghe trộm điện thoại trong Tháp Trump tại New York - khi đó là trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ đã lập tức bác bỏ cáo buộc này.
Luật pháp Mỹ không cho phép tổng thống có quyền hợp pháp ra lệnh nghe lén điện thoại của công dân nước này, trừ phi việc theo dõi được đưa ra từ Bộ Tư pháp sau khi đã được một tòa án đặc biệt giám sát tình báo nước ngoài chấp thuận.
Như vậy, việc theo dõi điện thoại tại Tháp Trump chỉ có thể được thực hiện nếu được tòa án đặc biệt này cho phép và mục tiêu giám sát phải là một điệp viên hoạt động cho nước ngoài.
Nội các của ông Trump gần đây liên tục phải đối mặt với các rắc rối. Ngày 2/3, Phó Tổng thống Mike Pence vướng bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để trao đổi việc công trong thời gian giữ chức Thống đốc bang Indiana.
Bên cạnh đó, nhiều quan chức của Chính quyền Tổng thống Trump cũng bị cáo buộc tiếp xúc với giới chức Nga trước và trong thời gian diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ./.
>>>Đại diện cựu Tổng thống B.Obama tuyên bố chính quyền không giám sát công dân Mỹ
>>>Mỹ ngừng chương trình xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài
Tin liên quan
Tổng thống D.Trump cáo buộc ông Barack Obama "nghe trộm" điện thoại
Ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama theo dõi điện thoại của ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hồi năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.












