FBI bác cáo buộc của Tổng thống Donald Trump đối với cựu Tổng thống Barack Obama

10:59' - 06/03/2017
BNEWS Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về cựu Tổng thống Barack Obama là sai sự thật.
Tổng thống Donald Trump cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama nghe lén điện thoại của ông. AFP/ TTXVN

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đánh giá cáo buộc của Tổng thống Donald Trump là sai sự thật khi cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén điện thoại của vị tỷ phú này.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cấp cao cho biết, ông Comey đã đề nghị Bộ Tư pháp trong tuần này công khai bác bỏ cáo buộc nêu trên. Ông Comey đưa ra yêu cầu này hôm 4/3 vì "không có bằng chứng chứng minh điều này và nó còn ám chỉ FBI đã phạm luật".

Cùng quan điểm với Giám đốc FBI, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định không có bất kỳ hành vi nghe lén nào nhằm vào Tổng thống Trump ở thời điểm ông mới đắc cử, cũng như khi tham gia tranh cử hồi năm ngoái.

Các phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội Mỹ điều trả khả năng chính quyền của cựu Tổng thống Obama lạm dụng quyền điều tra hành pháp trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016, một phần trong cuộc điều tra mà Quốc hội đang tiến hành nhằm làm rõ việc có hay không những ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

( >>>Chính phủ Mỹ yêu cầu Quốc hội điều tra cựu Tổng thống Obama lạm quyền )

Trước đề nghị của Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định ủy ban của ông sẽ xem xét cáo buộc của ông Trump.

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump, dù không cung cấp bằng chứng xác minh, đã cáo buộc ông Obama yêu cầu nghe trộm điện thoại trong Tháp Trump tại New York - khi đó là trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ đã lập tức bác bỏ cáo buộc này.

Luật pháp Mỹ không cho phép tổng thống có quyền hợp pháp ra lệnh nghe lén điện thoại của công dân nước này, trừ phi việc theo dõi được đưa ra từ Bộ Tư pháp sau khi đã được một tòa án đặc biệt giám sát tình báo nước ngoài chấp thuận.

Như vậy, việc theo dõi điện thoại tại Tháp Trump chỉ có thể được thực hiện nếu được tòa án đặc biệt này cho phép và mục tiêu giám sát phải là một điệp viên hoạt động cho nước ngoài.

Nội các của ông Trump gần đây liên tục phải đối mặt với các rắc rối. Ngày 2/3, Phó Tổng thống Mike Pence vướng bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để trao đổi việc công trong thời gian giữ chức Thống đốc bang Indiana.

Bên cạnh đó, nhiều quan chức của Chính quyền Tổng thống Trump cũng bị cáo buộc tiếp xúc với giới chức Nga trước và trong thời gian diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ./.

>>>Đại diện cựu Tổng thống B.Obama tuyên bố chính quyền không giám sát công dân Mỹ

>>>Mỹ ngừng chương trình xét duyệt nhanh thị thực cho lao động nước ngoài

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục