FBI chưa tìm được thêm thông tin trong vụ xả súng ở California một năm trước
Các nhà điều tra Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn chưa tìm được thêm thông tin liên quan đến vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại thành phố San Bernardino, miền Nam bang California, ngày 2/12/2015 làm 14 người thiệt mạng, 22 người bị thương.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, phát ngôn viên FBI, bà Laura Eimiller, cho biết mặc dù một năm đã trôi qua nhưng lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được thêm thông tin nhằm giải đáp những vấn đề chưa được làm rõ trong quá trình điều tra vụ tấn công trên.
Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất do những kẻ khủng bố tiến hành nhằm vào nước Mỹ kể từ sau vụ tấn công vào Tòa tháp đôi ngày 11/9/2001.
Phát ngôn viên FBI khẳng định các nhà điều tra hiện vẫn tiếp tục tìm kiếm nơi cất giấu ổ cứng máy tính của Syed Farook và người vợ Tashfeen Malik, và tìm hiểu xem liệu có lực lượng nào hỗ trợ 2 thủ phạm về tài chính, cung cấp vũ khí và lên kế hoạch cho vụ xả súng hay không.
Trong ngày 2/12, rất nhiều hoạt động công cộng sẽ được tổ chức ở thành phố San Bernardino nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát, gồm một buổi tưởng niệm được tổ chức vào buổi sáng với sự tham gia của giới chức lãnh đạo và một sự kiện diễn ra buổi tối cùng ngày, dự tính thu hút khoảng 2.000 người tham dự.
Vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại một trung tâm đào tạo dành cho người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, thuộc tiểu bang miền Tây California ngày 2/12, khiến hơn 30 người thương vong. Cảnh sát đã tiêu diệt cặp vợ chồng thủ phạm và bắt giữ một đối tượng khác.
Giám đốc FBI James Comey cho biết cặp vợ chồng Farook và Malik đã có tư tưởng cực đoan từ ít nhất 2 năm trước, trước khi chúng gặp nhau, ảnh hưởng từ các nhóm khủng bố nước ngoài và bắt đầu có các cuộc trao đổi về "thánh chiến và tử vì đạo" trên mạng vào khoảng đầu năm 2013.
Các cuộc lục soát xe và nhà riêng của hai nghi phạm sau đó đã phát hiện một lượng lớn vũ khí bao gồm 2 khẩu súng ngắn, 2 súng trường, hơn 6.000 băng đạn cùng 12 bom ống và dụng cụ chế tạo bom ống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Xả súng tại New Orleans làm nhiều người thương vong
11:10' - 28/11/2016
Theo hãng tin Tân Hoa, đã có 1 người chết và 9 người khác bị thương trong một vụ xả súng xảy ra sáng sớm 27/11 tại thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Xả súng tại trường học ở San Francisco
10:16' - 19/10/2016
Một vụ xả súng tại 2 trường trung học Mỹ ngày 18/10 đã làm 4 người bị thương. Các nạn nhân đều là học sinh, trong đó có 1 người ở trong tình trạng nguy kịch.
-
Kinh tế Thế giới
Lại xả súng tại Mỹ khiến nhiều người bị thương
20:24' - 03/10/2016
Ngày 3/10, cảnh sát thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota của Mỹ cho biết đã xảy ra 2 vụ xả súng riêng rẽ ở khu thương mại Minneapolis, làm 6 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Xả súng tại Mỹ khiến nhiều người bị thương
20:59' - 26/09/2016
Một vụ xả súng đã xảy ra ở thành phố Houston, bang Texas của Mỹ ngày 26/9, khiến nhiều người bị thương, trong đó có nghi phạm đã bị cảnh sát bắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

FBI chưa tìm được thêm thông tin trong vụ xả súng ở California một năm trước. Ảnh minh họa: KOMO News/ TTXVN