FBI điều tra nghi vấn hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc
Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra nghi vấn hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc tại hầu hết trong tổng số 56 văn phòng của FBI trên toàn nước Mỹ, nhấn mạnh quan ngại về mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của cường quốc hàng đầu thế giới.
Phát biểu đánh giá thường niên về các mối đe dọa nước ngoài tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 29/1, ông Wray nêu rõ FBI đang điều tra hoạt động gián điệp kinh tế gần như đối với từng văn phòng của cơ quan này tại Mỹ và đây chỉ là một phần trong tiến trình điều tra.
Theo Giám đốc FBI, số vụ điều tra có lẽ đã tăng gấp đôi trong 3 hoặc 4 năm qua, và dù không phải tất cả, nhưng hầu hết đều có liên quan tới Trung Quốc. Quan chức này cũng nhận định "Trung Quốc là mối đe dọa gián điệp đáng kể nhất" đối với Mỹ.
Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố hai bản cáo trạng với tổng cộng 23 cáo buộc đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, các công ty con của tập đoàn này cũng như Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu.
Trong số này có các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ công ty viễn thông T-Mobile của Mỹ. Cáo trạng cho rằng Huawei "thưởng nhân viên căn cứ vào giá trị thông tin đánh cắp được từ các công ty khác trên thế giới”.
Tập đoàn Huawei đã bác bỏ và bày tỏ thất vọng đối với cáo trạng của Chính phủ Mỹ, khẳng định tập đoàn này và bà Mạnh Vãn Chu không làm bất kỳ điều gì vi phạm luật lệ của Mỹ.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/1 cũng đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp vô lý" các công ty của nước này, trong đó có Tập đoàn công nghệ Huawei, cũng như dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với Giám đốc tài chính của tập đoàn này Mạnh Vãn Chu./.
>>> Mỹ, Trung Quốc đối mặt với bất đồng sâu sắc về thương mại
- Từ khóa :
- fbi
- trung quốc
- mỹ
- huawei
- gián điệp kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc đối mặt với bất đồng sâu sắc về thương mại
12:35' - 30/01/2019
Giới thạo tin cho biết, cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu cốt yếu của Mỹ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Biến số" cho chuyến đi Mỹ của Phó Thủ tướng Trung Quốc
05:30' - 30/01/2019
Ngày 23/1, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận sẽ dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) từ Canada về Mỹ trước ngày 30/1.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ đàm phán về thương mại
11:39' - 29/01/2019
Ngày 31/1 tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong khuôn khổ chuyến thăm của quan chức Trung Quốc tới Washington để đàm phán về thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray tại phiên họp Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 29/1. Ảnh: AFP/TTXVN