BNEWS Theo tờ The Wall Street Journal ngày 19/10, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu tạm dừng tăng lãi suất.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông vui mừng với việc lạm phát đã giảm trong mùa Hè qua và ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất trở lại trừ khi có những bằng chứng rõ ràng về việc các hoạt động kinh tế mạnh hơn sẽ gây nguy hiểm cho tiến trình này.
Bình luận của ông Powell phù hợp với những nhận xét của các quan chức ngân hàng thời gian qua về khả năng giữ ổn định lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào hai ngày 31/10 và 1/11. Ông cho biết việc đưa ra các quyết định tiếp theo về tăng lãi suất hoặc thời gian giữ lãi suất cao ở mức hiện tại sẽ phụ thuộc các dữ liệu sắp tới, các dự báo và cân bằng các rủi ro.Các quan chức của Fed hiện đang phải đối mặt với bài toán dự báo khó khăn vì mặc dù các hoạt động kinh tế đã chỉ ra những dự báo về một đợt suy thoái sắp xảy ra nhưng lạm phát cũng đã giảm. Chuỗi cung ứng đã phục hồi, nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ và nhân công giảm bớt do nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch.
Câu hỏi trong tương lai là liệu chi tiêu dùng mạnh mẽ có tiếp tục thúc đẩy việc tuyển dụng, thúc đẩy nhu cầu và giảm tốc độ tăng giá hay không. Điều đó có thể đòi hỏi chính sách tiền tệ vẫn cần thắt chặt hơn và tác động của việc tăng lãi suất vừa qua nhằm làm chậm nền kinh tế và giữ lạm phát ở mức thấp hơn sẽ buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức hiện tại trong bao lâu trước khi cắt giảm.Đáng chú ý, ông Powell cho rằng tăng trưởng tiền lương dường như đang chậm lại ở mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed./.
Tin liên quan
Khả năng Fed duy trì lãi suất cao đẩy giá vàng đi xuống
Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 12/10, sau khi giá tiêu dùng của Mỹ “nóng” hơn dự kiến làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất cao có thể được duy trì trong thời gian dài hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.










