Fed cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại đặt kinh tế Mỹ trước nhiều rủi ro
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng khả năng nổ ra một cuộc chiến thương mại đang đặt kinh tế Mỹ trước nhiều nguy cơ, mà nếu không có những căng thẳng này nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng vững chắc.
Fed cho rằng chỉ riêng các mức thuế cao đánh vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng trước sẽ không có ảnh hưởng gì lớn, mà chính các hành động trả đũa thương mại của các quốc gia khác mới là yếu tố gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 20-21/3 vừa qua, khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ cũng dẫn ra nhiều vấn đề và những bất ổn khác liên quan đến những chính sách thương mại như là những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.
Trước đó ngày 3/4 Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung với lý do Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng.
Trung Quốc sau đó đã có biện pháp đáp trả với việc công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, ô tô và hóa chất.
Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này đã có những phát biểu mang tính hòa giải, theo đó hứa hẹn sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc hơn nữa, từ đó đã phần nào xoa dịu những căng thẳng hiện tại. Dù nhiều nhà quan sát tỏ ra hoài nghi những cam kết này, nhưng chúng được xem là dấu hiệu cho thấy hai bên có thể giải quyết bất đồng thông qua con đường đàm phán. Theo bà Arancha Gonzalez, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Quốc tế, một cơ quan do Liên hợp quốc (LHQ) và Ngân hàng Thế giới thành lập, những phản ứng của thị trường trước những đe dọa đánh thuế từ giới chức Mỹ và Trung Quốc có phần hơi thái quá, vì giới đầu tư không hiểu được sự phức tạp của vấn đề, nhất là khi từ lời nói đến hành động còn cả một chặng đường dài.Tin liên quan
-
Ngân hàng
FED công bố đề xuất nới lỏng quy định đối với các ngân hàng
13:50' - 11/04/2018
Ngày 10/4, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố đề xuất nới lỏng và đơn giản hóa các quy định áp đặt với các ngân hàng lớn của nước này sau cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu 10 năm trước.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Mỹ
15:19' - 07/04/2018
Chủ tịch Jerome Powell đã bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Mỹ, đồng thời dự báo về các đợt tăng dần lãi suất của ngân hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
JPMorgan: Tốc độ nâng lãi suất của Fed có thể gây bất ngờ cho thị trường
11:56' - 06/04/2018
Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan của Mỹ, Jamie Dimon cảnh báo rằng, các thị trường đang đánh giá thấp khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.