Fed cảnh báo rủi ro với kinh tế Mỹ vẫn đáng kể dù có vaccine ngừa COVID-19
Trong báo cáo Chính sách tiền tệ mới nhất trình lên Quốc hội ngày 19/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) nêu rõ đại dịch COVID-19 tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế và thị trường lao động ở Mỹ và trên toàn thế giới, ngay cả khi các chiến dịch tiêm chủng đang được triển khai.
Fed nhấn mạnh tốc độ tiêm chủng, tốc độ lây lan đại dịch và khi nào mọi người dân nối lại các hoạt động bình thường vẫn rất không chắc chắn, đặc biệt là khi xuất hiện các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19. Trong khi đó, triển vọng nền kinh tế lại phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của đại dịch. Bên cạnh đó, Fed cũng chỉ ra đại dịch COVID-19 còn làm gián đoạn việc học tập ở tất cả các cấp bậc trong hệ thống giáo dục. Điều này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực dai dẳng lên trình độ học vấn và tương lai tài chính của những học sinh bị ảnh hưởng. Fed đồng thời lưu ý những tác động kinh tế lâu dài của đại dịch là rất khó dự đoán. Fed cũng cảnh báo các doanh nghiệp đang đối mặt với rủi ro phá sản đáng kể do đòn bẩy kinh doanh hiện đang gần mức cao lịch sử. Báo cáo nói rằng rủi ro ngắn hạn liên quan đến việc trả lãi và tiền vay gốc các khoản nợ có thể được hạn chế nhờ các yếu tố như số tiền mặt khá lớn trên bảng cân đối của các công ty quy mô lớn, lãi suất thấp cùng triển vọng thu nhập được cải thiện gần đây. Dù vậy, rủi ro mất khả năng thanh toán tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như tại một số công ty lớn vẫn còn. Fed cam kết rằng chính sách tiền tệ của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ đắc lực cho nền kinh tế đến khi tình hình phục hồi hoàn toàn. Điều này báo hiệu rằng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ không sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong báo cáo, Fed nêu rõ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong khi không có bằng chứng về áp lực lạm phát quá mức có thể khiến nhiều người dân Mỹ mất cơ hội một cách không chính đáng. Còn trong trường hợp lạm phát tăng quá mức, các nhà hoạch định chính sách sẽ có các công cụ để giải quyết vấn đề này. Hồi tháng trước, Fed đã quyết định giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0%, ngân hàng trung ương này cũng tiếp tục chương trình mua tài sản tối thiểu ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng, cho tới khi ghi nhận "tiến bộ đáng kể hơn nữa" trên thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 tại Vicem Hoàng Thạch âm tính lần 1
13:13' - 20/02/2021
Ngày 20/2, tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 20/2, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
06:28' - 20/02/2021
Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Chống dịch ở Hải Dương để giữ an toàn cho cả nước
18:40' - 19/02/2021
“Chống dịch ở Hải Dương không chỉ giữ an toàn cho địa phương mà còn giữ an toàn cho cả nước”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng quốc tế lên tiếng vụ Mỹ tấn công Venezuela
11:31'
Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại, kêu gọi kiềm chế và tôn trọng luật pháp quốc tế trước những diễn biến tại Venezuela.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump: Mỹ cần Greenland để “phòng vệ”
09:47'
Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington cần đảo Greenland vì mục đích “phòng vệ”.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chức Venezuela khẳng định nỗ lực duy trì ổn định đất nước
09:14'
Giới chức Venezuela tuyên bố chính quyền nước này vẫn duy trì sự thống nhất và tiếp tục điều hành đất nước sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bị phía Mỹ bắt giữ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu sẽ giảm xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026?
12:12' - 03/01/2026
Thị trường dầu mỏ toàn cầu được dự báo bước vào giai đoạn dư cung rõ nét khi sản lượng tăng nhanh gấp ba lần nhu cầu, khiến giá dầu năm 2026 đối mặt áp lực giảm sâu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02' - 02/01/2026
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển điện LNG: Nhà thầu Việt có nắm được cơ hội?
10:30' - 02/01/2026
Từ góc nhìn của nhà thầu EPC, Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những đề xuất nhằm thúc đẩy các dự án điện khí LNG trọng điểm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70: Tạo động lực cho tăng trưởng
07:57' - 02/01/2026
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Nghị quyết 70-NQ/TW đã đưa ra các giải pháp đột phá về thu hút vốn đầu tư tư nhân và chuyển đổi năng lượng thị trường.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn lực nội sinh là tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi vững bước giai đoạn mới
20:46' - 01/01/2026
Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, biến động giá năng lượng, nguyên liệu, thiên tai và dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Bệ đỡ giúp Việt Nam “vươn mình” trong kỷ nguyên mới
10:17' - 01/01/2026
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thể hiện rõ quyết tâm “vươn mình” của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN