Fed có thể kéo dài tỷ lệ lãi suất không đổi

12:56' - 25/02/2021
BNEWS Chủ tịch Powell cho hay Fed sẽ không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt quá 2% cũng như dự đoán có thể kéo dài tỷ lệ lãi suất không đổi trong vòng hơn ba năm.

Trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (ngân hàng trung ương, Fed) có thể buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến, giới lãnh đạo Fed đã đưa ra một thông điệp đơn giản tới các nhà đầu tư quan tâm tới việc tăng lợi suất trái phiếu và rủi ro giá cả là “đừng kỳ vọng bất cứ sự thay đổi nào cho đến khi nền kinh tế cải thiện rõ ràng”.
Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ ngày 24/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh lời hứa của Fed là đưa nền kinh tế trở lại trạng thái toàn dụng, với ít lo ngại về lạm phát trừ khi giá cả bắt đầu tăng lâu dài và đáng quan ngại.
Chủ tịch Powell cho hay Fed sẽ không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát vượt quá 2% và tin rằng Fed có thể làm được điều này cũng như dự đoán có thể kéo dài tỷ lệ lãi suất không đổi trong vòng hơn ba năm.

Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng gần đây, với nguy cơ lạm phát tăng đột biến khi Mỹ mở rộng chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, dự định tiếp tục tăng chi tiêu tài khóa và tiến tới mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch.
Trong khi đó, phát biểu với Phòng Thương mại Mỹ tại Australia, phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cho rằng các thị trường tài chính đang dự báo triển vọng tốt hơn cho nền kinh tế Mỹ. Phó Chủ tịch Clarida dự báo lạm phát sẽ tăng trên 2% vào mùa Xuân nhưng sẽ hạ thấp trở lại mức này vào cuối năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục