Fed có thể tăng lãi suất cao hơn trong thời gian tới
Ngày 14/2, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Thomas Barkin đã trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu của Fed thì Fed có thể sẽ phải hành động "mạnh mẽ hơn".
Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Dallas, Lorie Logan cho rằng Mỹ sẽ cần phải chuẩn bị để tiếp tục tăng lãi suất kéo dài hơn so với dự kiến nếu như điều này là cần thiết để ứng phó với các thay đổi trong tầm nhìn kinh tế hoặc để giảm các tác động tiêu cực.
Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker cũng cho rằng những người đưa ra quyết sách cần tăng lãi suất trên 5% và có thể cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát, cho dù lạm phát đang có dấu hiệu chững lại.
Bà Patrick Harker phát biểu tại Đại học La Salle rằng hãy để các số liệu quyết định xem lãi suất sẽ cần được tăng lên bao nhiêu. Còn Chủ tịch chi nhánh Fed tại New York, John William cho rằng Fed cần tiếp tục hành động để đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2%.
Những nhận định này của các quan chức Fed được đưa ra ngày 14/2 sau khi Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 6,5% của tháng 12/2022.Chỉ số CPI lõi, chưa tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 5,7% của tháng 12/2022. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp tỷ lệ tăng lạm phát thấp hơn so với tháng trước, sau khi lạm phát đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022.
Tuy nhiên, xu hướng giảm lạm phát hiện nay chỉ ở mức trung bình. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng Fed sẽ mất thời gian và nỗ lực để đạt mục tiêu lạm phát quay về mức 2%. Giá một số mặt hàng như giá nhà, giá xăng, giá cả nhà hàng… tại Mỹ hiện vẫn ở mức cao./.- Từ khóa :
- Fed
- fed tăng lãi suất
- mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chu kỳ tăng lãi suất sắp bước vào chặng cuối
07:33' - 16/02/2023
Đang có những tín hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoC: Chính sách tăng lãi suất đang kiềm chế lạm phát như mong đợi
13:15' - 08/02/2023
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem cho biết, chính sách tăng mạnh lãi suất của ngân hàng này đang kiềm chế lạm phát như mong đợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42'
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed đánh giá ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới lạm phát của Mỹ
14:14' - 09/03/2026
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo cuộc xung đột đang diễn ra tại Iran có thể tác động tiêu cực đến triển vọng lạm phát ngắn hạn và làm gia tăng sự bất ổn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách tiếp sức phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp
08:11' - 09/03/2026
Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long, chi nhánh đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và chính quyền giúp người dân kịp thời tiếp cận các chương trình vay vốn ưu đãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won biến động mạnh nhất kể từ đại dịch COVID-19
13:52' - 08/03/2026
Mức biến động hằng ngày của đồng won Hàn Quốc so với đô la Mỹ (USD) đã tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD suy yếu do dữ liệu việc làm Mỹ, đồng Franc Thụy Sĩ lên giá
12:15' - 07/03/2026
Đồng USD đã giảm 0,5% so với đồng franc Thụy Sỹ, xuống mức 0,7764 franc đổi 1 USD. Đồng euro cũng giảm 0,5% so với franc, xuống còn 0,9019 franc đổi 1 euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đà tăng của bitcoin chững lại
11:13' - 06/03/2026
Bitcoin đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực phục hồi, khi thị trường toàn cầu vẫn chịu áp lực lớn sau nhiều ngày biến động do xung đột tiếp diễn tại Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm
11:13' - 06/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 6/3 tại thị trường châu Á, đồng USD duy trì đà tăng ổn định và đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc siết chặt dòng vốn vào Trung Đông trước lo ngại leo thang xung đột
07:30' - 06/03/2026
Các tổ chức tài chính Trung Quốc đang đồng loạt siết chặt quy mô đầu tư và tín dụng tại khu vực Trung Đông.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng Trung Đông buộc thị trường đánh giá lại lộ trình lãi suất của Fed
12:38' - 05/03/2026
Hiện các nhà giao dịch gần như đồng thuận rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu trong khoảng 3,5–3,75% tại cuộc họp tháng 3/2026.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN