Fed có thể tăng lãi suất cao hơn trong thời gian tới
Ngày 14/2, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, Thomas Barkin đã trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Bloomberg rằng nếu lạm phát tiếp tục cao hơn mục tiêu của Fed thì Fed có thể sẽ phải hành động "mạnh mẽ hơn".
Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Dallas, Lorie Logan cho rằng Mỹ sẽ cần phải chuẩn bị để tiếp tục tăng lãi suất kéo dài hơn so với dự kiến nếu như điều này là cần thiết để ứng phó với các thay đổi trong tầm nhìn kinh tế hoặc để giảm các tác động tiêu cực.
Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia, Patrick Harker cũng cho rằng những người đưa ra quyết sách cần tăng lãi suất trên 5% và có thể cao hơn nữa nhằm kiềm chế lạm phát, cho dù lạm phát đang có dấu hiệu chững lại.
Bà Patrick Harker phát biểu tại Đại học La Salle rằng hãy để các số liệu quyết định xem lãi suất sẽ cần được tăng lên bao nhiêu. Còn Chủ tịch chi nhánh Fed tại New York, John William cho rằng Fed cần tiếp tục hành động để đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2%.
Những nhận định này của các quan chức Fed được đưa ra ngày 14/2 sau khi Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 6,5% của tháng 12/2022.Chỉ số CPI lõi, chưa tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 5,7% của tháng 12/2022. Đây là tháng thứ bảy liên tiếp tỷ lệ tăng lạm phát thấp hơn so với tháng trước, sau khi lạm phát đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022.
Tuy nhiên, xu hướng giảm lạm phát hiện nay chỉ ở mức trung bình. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng Fed sẽ mất thời gian và nỗ lực để đạt mục tiêu lạm phát quay về mức 2%. Giá một số mặt hàng như giá nhà, giá xăng, giá cả nhà hàng… tại Mỹ hiện vẫn ở mức cao./.- Từ khóa :
- Fed
- fed tăng lãi suất
- mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chu kỳ tăng lãi suất sắp bước vào chặng cuối
07:33' - 16/02/2023
Đang có những tín hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc BoC: Chính sách tăng lãi suất đang kiềm chế lạm phát như mong đợi
13:15' - 08/02/2023
Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem cho biết, chính sách tăng mạnh lãi suất của ngân hàng này đang kiềm chế lạm phát như mong đợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Fed sẽ “đóng băng” lãi suất hết năm 2026
15:57' - 08/06/2026
Tập đoàn tài chính Goldman Sachs mới đây dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2026 và đến năm 2027 mới hạ lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới
09:22' - 08/06/2026
Đồng shekel đã tăng giá quá mạnh trong những tháng gần đây, với tỷ giá shekel/USD chạm mức thấp 2,799 shekel đổi 1 USD vào cuối tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có tín hiệu mới
16:47' - 07/06/2026
Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm
15:28' - 05/06/2026
Số liệu trên thị trường giao dịch đến 15h30 giờ địa phương, tỷ giá won/USD được giao dịch ở mức 1.539,1 won đổi 1 USD, giảm 9,4 won so với phiên trước đó và là mức thấp nhất kể từ ngày 9/3/2009.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thặng dư tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục
11:55' - 05/06/2026
Theo số liệu sơ bộ về cán cân thanh toán do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 5/6, thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 4/2026 của Hàn Quốc đạt 43.370 tỷ won (khoảng 282,9 tỷ USD).
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC bơm ròng hơn 7 tỷ USD trong tháng 5/2026
07:00' - 04/06/2026
Con số này cho thấy quy mô giao dịch trái phiếu kho bạc trên thị trường mở của Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn ở mức tương đối thấp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ chuẩn bị ra mắt tờ tiền 250 USD
07:36' - 03/06/2026
Nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Liên bang Mỹ, các quan chức Mỹ đã đề xuất đưa hình ảnh của ông Trump lên tờ tiền 250 USD mới, gây ra một làn sóng tranh luận.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN