Fed yêu cầu điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 4/10 cho biết đã yêu cầu Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) điều tra hoạt động giao dịch chứng khoán của các quan chức cấp cao, sau khi hai chủ tịch chỉ nhánh của Fed đã từ chức sau những chỉ trích về hoạt động của họ trên thị trường chứng khoán.
Một người phát ngôn của Fed cho biết ngân hàng này đã bắt đầu thảo luận với OIG trong tuần trước để bắt đầu một đợt đánh giá độc lập xem liệu hoạt động giao dịch của một số quan chức cấp cao nhất định có tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan về đạo đức không. Người phát ngôn này cho biết Fed sẽ có hành động phù hợp dựa trên kết quả của cuộc điều tra trên. Tuần trước, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Dallas Robert Kaplan thông báo sẽ rời khỏi vị trí này vào ngày 8/10 trước những chỉ trích về hoạt động giao dịch của ông. Trước đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Boston Eric Rosengren đã viện dẫn lý do sức khỏe để đẩy kế hoạch nghỉ hưu của mình sớm hơn nhiều tháng lên ngày 30/9. Theo tờ The Wall Street Journal, hai quan chức này đã tham gia vào các giao dịch chứng khoán quy mô lớn vào năm 2020, khi Fed hành động mạnh mẽ để hỗ trợ kinh tế Mỹ trước tác động của đại dịch COVID-19. Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 1/10 đưa tin Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida đã chuyển từ 1-5 triệu USD từ một quỹ trái phiếu sang một quỹ cổ phiếu vào tháng 2/2020, chỉ một ngày trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo Fed có thể hành động khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu đi. Vài tuần sau đó, Fed hạ lãi suất cho vay tiêu chuẩn xuống mức 0 và “bơm” hàng nghìn tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính, khi tình hình dịch bệnh thời điểm đó đã gây ra sự sụt giảm mạnh cho thị trường. Một người phát ngôn của Fed cho biết ông Clarida chỉ tái cân bằng tài khoản của mình theo kế hoạch định trước, diễn ra trước khi Fed có ý định ứng phó với dịch COVID-19, và các quỹ nói trên được lựa chọn với sự cho phép của các quan chức về đạo đức ngân hàng của Fed./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Sức ép lạm phát có thể kéo dài hơn dự kiến
14:00' - 29/09/2021
Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ ngày 28/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell nhận định sức ép lạm phát có thể kéo dài hơn dự kiến do những "nút cổ chai" về nguồn cung.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường
11:05' - 28/09/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, John Williams, cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường nếu Chính phủ Mỹ không giải quyết được vấn đề trần nợ công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ có thể sẽ đưa ra quyết định về vị trí Chủ tịch Fed trước tháng 11/2021
21:33' - 24/09/2021
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vẫn được Nhà Trắng ủng hộ cho việc tái nhiệm và nếu lịch sử lặp lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed chuẩn bị cho việc “sớm” điều chỉnh chương trình kích thích kinh tế
09:53' - 23/09/2021
Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm 22/9 cho biết họ có thể “sớm" nâng lãi suất cũng như bắt đầu giảm bớt các biện pháp kích thích trong đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc triển khai kế hoạch hành động về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số
11:58' - 30/12/2025
Hệ sinh thái nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu hình thành, với tổng giá trị giao dịch lũy kế đạt 16.700 tỷ nhân dân tệ (2.380 tỷ USD) tính đến cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 dự báo đạt kỷ lục
21:11' - 29/12/2025
Năm 2025, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh được dự báo đạt khoảng 10,5 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.

Quang cảnh tòa nhà Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC., ngày 18/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN