Fed dự báo kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong năm 2023
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay. Đây là nội dung được các chuyên gia kinh tế của Fed đưa ra khi chuẩn bị cho cuộc họp về chính sách lãi suất diễn ra vào đầu tháng này.
Theo tài liệu này, các chuyên gia của Fed cho rằng các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, sau đó nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phục hồi với tốc độ vừa phải.
Fed dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế sẽ giảm tốc trong 2 quý tới, sau đó GDP sẽ bắt đầu giảm nhẹ vào quý IV/2023 và quý I/2024.
Trong cuộc họp, tất cả 11 thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đều ủng hộ việc nâng lãi suất cho vay thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 5,00-5,25%.
Đây là lần thứ 10 liên tiếp FOMC ủng hộ việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát cao, vốn đã vượt quá mục tiêu dài hạn là 2%.
Theo biên bản cuộc họp, các thành viên vẫn bất đồng về những việc cần làm tiếp theo của Fed. Một số ý kiến cho rằng cần phải tiếp tục củng cố các chính sách tại các cuộc họp sắp tới nhằm đẩy nhanh tiến trình kéo lạm phát trở về mức 2%.
Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển theo xu hướng hiện tại thì việc củng cố các chính sách có thể không cần thiết.
Các quan điểm được nêu ra trong cuộc họp cũng từng được một số thành viên FOMC đề cập công khai trước đó. Một số thành viên, trong đó có Chủ tịch Fed Jerome Powell, cho rằng lãi suất đã tăng đủ mức để “hạ nhiệt” lạm phát.
Bên cạnh đó, một số thành viên khác, như Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, mong muốn ngân hàng trung ương Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới.
Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng thể chế này sẽ vẫn tăng lãi suất./.
- Từ khóa :
- Cục dự trữ liêng bang mỹ
- fed
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nghị sỹ Mỹ đề xuất “trả đũa” nhà sản xuất chip Trung Quốc vì vụ Micron
09:11' - 25/05/2023
Bộ Thương mại Mỹ nên áp đặt các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip Trung Quốc Changxin Memory Technologies (CXMT), sau khi Trung Quốc cấm bán chip Micron Technology Inc của Mỹ.
-
Chứng khoán
Phiên 24/5, chứng khoán Mỹ giảm điểm do lo ngại về đàm phán trần nợ
07:54' - 25/05/2023
Trong phiên giao dịch 24/5, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống do lo ngại ngày càng tăng về các cuộc đàm phán nâng trần nợ tại Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng giám đốc IMF kêu gọi giải quyết bất đồng về trần nợ tại Mỹ
20:02' - 24/05/2023
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng bất đồng kéo dài về trần nợ tại Mỹ cần được giải quyết để tránh gây tác động đến kinh tế toàn cầu
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà sử học Brazil khẳng định giá trị trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh
07:48'
TTXVN tại Nam Mỹ đã phỏng vấn ông Pedro Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam về giá trị trường tồn của tư tưởng của Bác đối với phong trào cách mạng thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam - Sri Lanka
21:46' - 10/05/2026
Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng hai nước Lào và Việt Nam trao đổi thắt chặt hợp tác song phương
20:05' - 10/05/2026
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Hưng nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Phú Quốc là điểm đến biển phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á
17:58' - 10/05/2026
Trang tiếng Anh của báo Khaosod (Thái Lan) ngày 9/5 có bài viết ca ngợi đảo Phú Quốc của Việt Nam là một trong những điểm du lịch biển phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57' - 10/05/2026
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57' - 10/05/2026
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN