BNEWS Fed đang lúng túng trong việc vừa cố gắng truyền đạt niềm tin đối với nền kinh tế, vừa bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đà tăng trưởng.
Lần đầu tiên kể từ cuộc đại suy thoái xảy ra một thập kỷ trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhằm bảo vệ nền kinh tế trước những rủi ro xuất phát từ sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Fed đang gặp nhiều trở ngại trước khi đưa ra quyết định hạ lãi suất.
Theo giới quan sát, Fed đang lúng túng trong việc vừa cố gắng truyền đạt niềm tin đối với nền kinh tế, vừa bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đà tăng trưởng.Hồi giữa tháng này, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, người có ảnh hưởng tương đối lớn trong Ủy ban chính sách tiền tệ của Fed, cho rằng việc nhanh chóng giảm lãi suất có thể coi như một liều “tiêm phòng” cho nền kinh tế nhằm chống lại "căn bệnh" sau này.
Nhưng ngay trong ngày phát biểu trên được đưa ra, văn phòng của ông Williams đã lại giải thích rằng bình luận của ông chỉ đề cập đến lịch sử của các chính sách tiền tệ và không phải là một dự đoán về quyết định mà Fed sẽ công bố vào ngày 31/7.
Bà Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn tài chính Grant Thornton, nói rằng những lúng túng và sai lầm trong việc truyền đạt thông tin của Fed khiến họ trông có vẻ như đang “giương cờ trắng” trước những lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump.Dù quyết định của họ có thể là đúng đắn, nhưng sự lúng túng trong truyền đạt thông tin có thể làm giảm uy tín của Fed.
Trong khi đó, mặc dù thị trường kỳ vọng rất nhiều về việc Fed cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tuần tới, giới chuyên gia vẫn chưa thống nhất về việc liệu ngân hàng này có đang đi đúng hướng hay không.Lí do cho sự nghi ngại này hoàn toàn có cơ sở khi có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới không cần những biện pháp kích thích từ Fed.
Các chỉ số thể hiện chi tiêu tiêu dùng khá mạnh và tăng trưởng việc làm ổn định, chưa kể các chỉ số chứng khoán tại Phố Wall đều đạt đỉnh trong thời gian gần đây.
Nhưng một số người khác cho rằng Fed sẽ “sửa lỗi” mà họ đã gây ra vào tháng 12/2018.Khi đó, Fed đã tăng lãi suất mặc dù có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu suy yếu giữa lúc các xung đột thương mại trên toàn cầu chưa được giải quyết. Hiện giờ, Fed lại diễn dẫn những lý do này để việc cắt giảm lãi suất.
Nền kinh tế Mỹ quả thật cũng đang gặp phải nhiều vấn đề. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã chậm lại trong năm nay. Lĩnh vực chế tạo dường như đang trong thời kỳ suy thoái.Thị trường nhà đất không mấy tươi sáng. Hoạt động đầu tư kinh doanh gần như không tăng giữa lúc các cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn, trong khi đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và châu Âu đe dọa đến hoạt động xuất khẩu của Mỹ./.
Tin liên quan
Quan chức Mỹ nhận định về việc đảm nhận vị trí Chủ tịch Fed
Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis cho hay ông “hào hứng” với việc đảm nhận vị trí Chủ tịch Fed nếu được đề nghị và bổ nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.












