1. >

Các quan chức Fed hối thúc hành động để duy trì tăng trưởng kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Hai quan chức có ảnh hưởng của Fed mới đây đã đưa ra quan điểm cho rằng cần có những hành động nhanh chóng để duy trì đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong bối cảnh tồn tại nhiều bất ổn.

Các quan chức Fed hối thúc hành động để duy trì tăng trưởng kinh tế

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida. Ảnh: AFP

Điều này càng củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network ngày 18/5, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida nói rằng Fed cần đưa ra quyết định dựa trên tình hình tăng trưởng và những rủi ro mà kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt.

Ông Clarida cho hay tại cuộc họp tháng Sáu, các quan chức Fed đã bàn thảo về các vấn đề như kinh tế toàn cầu đang giảm tốc, hoạt động đầu tư kinh doanh suy yếu, bên cạnh những yếu tố bất lợi đối với lạm phát đến từ cả trong và ngoài nước. Theo ông, những vấn đề này cũng sẽ được đề cập một lần nữa tại cuộc họp kéo dài hai ngày 30-31/7.

Phó Chủ tịch Clarida cũng lưu ý rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác đã không tiến hành "chính sách bảo hiểm" trong thời gian nền kinh tế ở thể trạng tốt, báo hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất có thể được thực hiện vào cuối tháng này.

Trong khi đó, phát biểu tại một sự kiện học thuật, Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams cũng bày tỏ quan điểm rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải "hành động nhanh chóng" khi đối mặt với điều kiện kinh tế bất lợi và không có nhiều biện pháp kích thích trong tay.

Những phát biểu của ông Williams khiến một số nhà kinh tế và nhà quan sát dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào cuối tháng Bảy, thay vì 25 điểm cơ bản như đồn đoán trước đây.

Tỷ lệ đặt cược của thị trường vào kịch bản này hiện đang ở mức 71%. Trước đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Charles Evans cũng từng nói Fed cần giảm lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2,25% trong ba năm tới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Fed chi nhánh New York sau đó cùng ngày đã hạ bớt tầm quan trọng của những nhận định của ông Williams.

Người phát ngôn này nói đó là chỉ một bài phát biểu mang tính học thuật và không phải là về các động thái chính sách tiềm năng tại cuộc họp sắp tới của Fed.

Trong báo cáo Sách Be về tình hình hoạt động kinh tế, kinh doanh trên toàn nước Mỹ, Fed ngày 17/7 cho hay những quan ngại về tình trạng “thương chiến” sẽ tác động tiêu cực tới kinh tế Mỹ, song hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải kể từ giữa tháng 5/2019 đến đầu tháng 7/2019 với tốc độ tạo việc làm ổn định và lạm phát thấp.

Theo giới quan sát, những quan ngại về triển vọng thương mại có thể tác động đến quan điểm của Fed trong cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 7/2019 khi cơ quan này được đoán sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif