Fed hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương khác

08:12' - 20/03/2020
BNEWS Ngày 19/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã áp dụng hạn mức tín dụng chéo nhằm hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương của một số nước.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu, ngày 19/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã áp dụng hạn mức tín dụng chéo nhằm hỗ trợ cung cấp USD cho các ngân hàng trung ương của một số nước.
Việc áp dụng hạn mức tín dụng chéo nhằm đảm bảo các ngân hàng bên ngoài nước Mỹ có thể tiếp cận dễ dàng với đồng USD, điều đang trở nên khó khăn với nhiều ngân hàng trên thế giới trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.
Các nền kinh tế mới nổi đã phải hứng chịu những tác động tiêu cực do làn sóng thoái vốn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng sang nhiều nước trên thế giới.

Fed cho biết động thái trên nhằm mục đích "giảm bớt căng thẳng trong các thị trường tài trợ vốn bằng USD trên toàn cầu", qua đó giảm thiểu những tác động của nguồn cung tín dụng hạn hẹp dành cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Fed sẽ cung cấp tới 60 tỷ USD cho mỗi ngân hàng trung ương của Australia, Brazil, Hàn Quốc, Mexico, Singapore và Thụy Điển, và 30 tỷ USD cho mỗi ngân hàng trung ương của Đan Mạch, Na Uy và New Zealand.

Cơ chế này sẽ được duy trì trong ít nhất sáu tháng, cho phép các ngân hàng trung ương nước ngoài đổi đồng nội tệ sang USD.
Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan tài chính bang Hesse của Đức thông báo chính quyền bang sẽ giải ngân 7,5 tỷ euro (khoảng 8 tỷ USD) trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Theo quan chức này, nền kinh tế địa phương sẽ được hỗ trợ 1,5 tỷ euro nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế do dịch bệnh gây ra.
Tại Hà Lan, các ngân hàng lớn của Hà Lan gồm ING Groep và ABN Amro ngày 19/3 đã nhất trí tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ hoãn thanh toán lãi suất trong 6 tháng.

Hiệp hội ngân hàng Hà Lan cho biết những biện pháp này sẽ được áp dụng cho mọi khoản vay không vượt quá 2,5 triệu euro (2, 7 triệu USD).
Trong khi đó, Giám đốc điều hành ABN Armo Kees van Dijkhuizen cho biết việc hoãn thanh toán lãi suất sẽ được áp dụng đối với 55.000 khách hàng thương mại. \

Theo đó, ngân hàng sẽ không thu các khoản lãi và nợ gốc đến hạn vào tháng 4 cho tới tháng 9 tới từ những khách hàng trên và họ có thể thanh toán các khoản này sau.
Trước đó, Chính phủ Hà Lan đã công bố gói hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19, trong đó có viện trợ khẩn cấp trị giá 22 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp, cùng với khoản đền bù thất nghiệp cho những nhân viên bị sa thải hay nghỉ việc.
Tại Tây Ban Nha, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai do dịch COVID-19 ở châu Âu sau Italy, Bộ trưởng Y tế thông báo nước này sẽ giải ngân 210 triệu euro (227 triệu USD) hỗ trợ các cơ quan y tế địa phương trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục