Chủ tịch Fed cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ "yếu" đi
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerom Powell ngày 15/3 cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến các tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong quý II từ tháng 4-6 tới, khi các doanh nghiệp và nhà sản xuất bị ảnh hưởng.
Phát biểu tại họp báo sau khi công bố các biện pháp khẩn cấp, ông Powell cho biết hoạt động kinh tế Mỹ trong quý II sẽ "yếu", tuy nhiên, khả năng suy thoái trong năm nay sẽ tùy thuộc vào việc tác động của đại dịch có thể được kiềm chế như thế nào.
Theo ông Powell, Fed không cho rằng lãi suất âm sẽ phù hợp, song các biện pháp tài chính của chính phủ "rất quan trọng" trong việc ứng phó với các thiệt hại về kinh tế.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định tác động của đại dịch COVID-19 sẽ khiến nền kinh tế số 1 thế giới tăng trưởng "chậm lại", nhưng cũng không dự báo suy thoái sâu.
Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC khi được hỏi có phải Mỹ đã rơi vào suy thoái, ông Mnuchin cho biết: "Tôi không nghĩ vậy. Rõ ràng (nền kinh tế) đang chậm lại nhưng cuối năm nay, hoạt động kinh tế sẽ tăng trở lại".
Về phần mình, cố vấn thương mại cấp cao của Tổng thống Donald Trump, ông Peter Navarro nhận định các biện pháp mà Mỹ sẽ áp dụng trong một hoặc hai tuần tới sẽ cho biết liệu nền kinh tế Mỹ có đi xuống hay không.
Trong khi đó, một số chuyên gia dự báo các hậu quả của đại dịch COVID-19 sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi xuống suy thoái.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mnuchin, "vấn đề thực sự là chúng ta sử dụng các công cụ kinh tế nào để đảm bảo vượt qua được (tình huống này)".
Ông Mnuchin cũng cho biết đang thảo luận với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về cách hỗ trợ các hãng hàng không, khách sạn, hoạt động du thuyền viễn dương, cũng như các công ty nhỏ và vừa như lưu thông tiền mặt nhiều hơn và một số hình thức kích thích kinh tế khác.
Bên cạnh đó, ông cũng đang thảo luận với các quan chức Fed trước thềm hội nghị thường niên của ngân hàng này vào ngày 17-18/3. Ông cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác toàn diện"./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Kinh tế Mỹ cần nhiều hành động hơn từ Fed
09:09' - 13/03/2020
Fed chi nhánh New York đã tăng cường những nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế với việc bơm thêm 1.500 tỷ USD vào thị trường trong tuần này.
-
Ngân hàng
Fed: Dịch COVID-19 khiến kinh tế Mỹ bất ổn hơn
11:39' - 05/03/2020
Theo Fed, dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã tác động tiêu cực tới hoạt động đi lại và tiếp cận hàng hóa đối với các ngành sản xuất của Mỹ.
-
Chứng khoán
Giới phân tích nhận định về giải pháp hỗ trợ kinh tế Mỹ của Fed
14:20' - 03/03/2020
Giới phân tích đã nhận định trước tuyên bố của Chủ tịch Jerome Powell về việc Fed sẵn hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua các tác động của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn Nhà Trắng Trắng: Dịch COVID-19 sẽ không nhấn chìm kinh tế Mỹ
09:47' - 29/02/2020
Ngày 28/2, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.