Fed: Khủng hoảng Ukraine không làm thay đổi lộ trình tăng lãi suất sắp tới
Song, kinh tế Mỹ cũng sẽ hứng chịu những tác động tiêu cực do vấn đề này.
*Chi phí năng lượng cao hơn Trong phiên 24/2, giá dầu Brent đã lần đầu tiên kể từ năm 2014 vọt lên 105 USD/thùng. Giá năng lượng cao hơn có thể làm gia tăng chi phí sinh hoạt của người tiêu dùng và gây thêm sức ép đối với tỷ lệ lạm phát vốn ở mức cao nhất ở 40 năm.Theo nhà kinh tế Gregory Daco, của công ty tư vấn EY-Parthenon, có trụ sở tại Mỹ, nếu giá dầu duy trì trên 100 USD/thùng, chi phí năng lượng của các hộ gia đình Mỹ trong năm nay có thể tăng trung bình 750 USD so với năm ngoái, khiến họ có ít tiền hơn để chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác.
Ông Daco cho rằng những khoản chi phí tăng thêm trên cũng có thể là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế, khi giá dầu cao hơn có thể làm tăng lạm phát 0,6 điểm phần trăm trong năm nay và làm tăng trưởng kinh tế giảm 0,4 điểm phần trăm.
Tháng trước, giá tiêu dùng đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ cao nhất trong gần 40 năm. Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin cảnh báo giá cả gia tăng sẽ làm giảm chi tiêu tiêu dùng và tác động tiêu cực đến nền kinh tế. *Chuỗi cung ứng và thương mại Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% hoạt động xuất nhập khẩu của Mỹ, do đó tình hình căng thẳng mới đây sẽ không có tác động thương mại lớn đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó, không giống như các đồng minh châu Âu, Mỹ cũng là một nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên, do đó, tác động đến giá cả không quá lớn. Tuy nhiên, với việc người tiêu dùng Mỹ đang căng thẳng trước đà tăng của nhiều loại hàng hóa từ ô tô đến thực phẩm do đại dịch COVID-19 thắt chặt chuỗi cung ứng, bất kỳ sự leo thang căng thẳng địa chính trị nào cũng có thể gia tăng sức ép đối với lạm phát. Tập đoàn Nornickel của Nga là nhà cung cấp palladium lớn nhất thế giới. Kim loại này được các nhà sản xuất ô tô sử dụng cho các bộ phận làm sạch khói thải ô tô. Trong phiên 24/2, giá palldium có thời điểm đã vọt lên mức cao nhất kể từ tháng Bảy khi bất kỳ sự gián đoạn nào nguồn cung từ Nga cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng ô tô, vốn đã sụt giảm do thiếu chip bán dẫn. Nga và Ukraine cũng xuất khẩu hơn 1/4 lượng lúa mỳ của thế giới và Ukraine là nước xuất khẩu ngô lớn. Theo các nhà phân tích của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London, mặc dù đà tăng chi phí hàng hóa nông nghiệp có tác động yếu đối với giá tiêu dùng, song vấn đề này vẫn có thể khiến lạm phát tại các nền kinh tế phát triển tăng thêm 0,2-0,4 điểm phần trăm trong vài tháng tới. Theo nhà kinh tế Michael Strain của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), thương mại và đầu tư nước ngoài của Mỹ có thể gián tiếp chịu ảnh hưởng tiêu cực do biến động địa chính trị tại châu Âu. *Chứng khoán sụt giảm Sau khi sụt giảm, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã phục hồi trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Chuyên gia Jonas Goltermann tại Capital Economics cảnh báo nếu tình hình tại Ukraine không có bất kỳ cải thiện nào, chứng khoán có thể phải giảm thêm nữa. Sau đợt lao dốc ban đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cổ phiếu đã tăng gấp đôi giá trị, và việc nắm giữ trực tiếp cổ phiếu đã chiếm tỷ trọng đáng kể trong tài sản hộ gia đình.Do đó, bất kỳ sự sụt giảm nào của chứng khoán cũng làm xói mòn tài sản hộ gia đình Mỹ, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng cũng như nhu cầu tiêu dùng.
Chuyên gia Larry Meyer của tổ chức tư vấn Monetary Policy Analytics, có trụ sở tại Mỹ, nhận định nếu nhu cầu suy yếu về cơ bản, Fed chắc chắn sẽ có những quyết định khó khăn.*Những tác động khác
Chuyên gia Carl Weinberg của công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế High Frequency Economics (Mỹ) cảnh báo quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa và gia tăng sức ép lạm phát hơn nữa. Ông cũng cảnh báo rằng Nga có thể đưa ra các biện pháp đáp trả nhằm vào lĩnh vực tài chính của Mỹ hoặc châu Âu. Trong khi đó, nhà kinh tế Carl Tannenbaum của công ty dịch vụ tài chính Northern Trust, có trụ sở tại Mỹ, cảnh báo nếu xảy ra một cuộc xung đột trên diện rộng tại Đông Âu, các ngân hàng trung ương có thể đánh giá lại triển vọng đối với chính sách tiền tệ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở rộng vùng cấm bay gần không phận Ukraine
11:32' - 25/02/2022
Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 24/2 đã mở rộng vùng cấm bay ở phía Đông châu Âu trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu nhằm vào Nga
08:02' - 25/02/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 thông báo các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Nga nhằm phản ứng chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine.
-
Chứng khoán
Phố Wall phục hồi sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga
08:00' - 25/02/2022
Chốt phiên 24/2, chỉ số Dow Jones tăng 92,07 điểm, lên 33.223,83 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 63,2 điểm, lên 4.288,7 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 436,1 điểm, lên 13.473,59 điểm.
-
Giá vàng
Phiên 24/2 giá vàng thế giới đi xuống sau lệnh trừng phạt Nga của Mỹ
07:59' - 25/02/2022
Trong phiên giao dịch 24/2, giá vàng thế giới đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47'
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.
-
Ý kiến và Bình luận
Cắt “rào cản giấy tờ”, gỡ khó cho doanh nghiệp
11:48' - 01/09/2025
Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
KOCHAM: Việt Nam đạt được những thành tựu ấn tượng nhờ tăng trưởng ổn định và chính sách mở cửa
08:34' - 01/09/2025
Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế phát triển năng động của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm Quốc khánh: Việt Nam truyền cảm hứng bằng tăng trưởng và cải cách
16:49' - 31/08/2025
Ông Lamijo - nhà nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia Indonesia (BRIN) bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau gần 40 năm thực hiện Đổi Mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Hàn Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới
16:48' - 31/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 31/8 cho hay nền kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong 2 năm tới, khi nhu cầu nội địa phục hồi và xuất khẩu chất bán dẫn khởi sắc trở lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông điệp chiến lược của Việt Nam về hòa bình và phát triển tới bạn bè khu vực và thế giới
13:52' - 31/08/2025
Chuyến công tác đầu tiên của Chủ tịch nước Lương Cường tới Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch nước mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Câu chuyện thuế quan của Mỹ: Tham vọng và hiện thực
12:35' - 31/08/2025
Chương trình áp thuế của ông Trump hiện đang mang lại khoảng 30 tỷ USD/tháng cho ngân sách liên bang, và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh sau khi các mức thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Ý kiến và Bình luận
Dự báo ảm đạm cho nền kinh tế Thụy Sĩ
11:33' - 31/08/2025
Chỉ số kinh tế quan trọng của Thụy Sĩ đã giảm vào tháng 8/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế quan cao đối với quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cơ quan thông tấn có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị, xã hội
10:01' - 31/08/2025
APS luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với TTXVN, từ trao đổi đoàn, đào tạo, đến chia sẻ kinh nghiệm và sản phẩm thông tin.