BNEWS Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 24/2 đã mở rộng vùng cấm bay ở phía Đông châu Âu trong bối cảnh xảy ra xung đột ở miền Đông Ukraine.
Trong một tuyên bố, FAA cho biết cơ quan này đã ban hành thông cáo về việc mở rộng khu vực mà các hãng hàng không và phi công Mỹ không được hoạt động.
Hiện khu vực cấm bay mở rộng sẽ bao gồm toàn bộ không phận Ukraine, Belarus và một phần không phận phía Tây của Nga.
Thông cáo trên chứa những thông tin cần thiết đối với những nhân viên có liên quan đến hoạt động bay nhưng chưa hiểu rõ vấn đề qua những phương tiện thông tin trước đó.
Cùng ngày 24/2, Quốc hội Moldova đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày trên cả nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở quốc gia láng giềng Ukraine.
Theo đó, một chế độ đặc biệt được thiết lập đối với vấn đề xuất, nhập cảnh, sử dụng không phận và kiểm soát hàng hóa.
Trong khi đó, một cơ chế làm việc đặc biệt có thể cũng được áp dụng đối với các tổ chức kinh tế và cơ quan nhà nước Moldova. Các cuộc tập trung đông người có thể bị cấm.
Trong trường hợp cần thiết, Moldova sẽ điều chỉnh việc phân phối lương thực-thực phẩm và các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu khác.
Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita cho rằng việc áp đặt tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép nước này nhanh chóng và linh hoạt triển khai những biện pháp ứng phó với các vấn đề nảy sinh. Theo bà, nguy cơ lớn nhất đối với nước này trong bối cảnh hiện nay là dòng người di cư lớn từ Ukraine.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Moldova Ana Revenco đã thông báo đóng cửa không phận nước này vào lúc 12h giờ địa phương (17h giờ Việt Nam) và tất cả các chuyến bay chuyển hướng sang các sân bay khác./.
Tin liên quan
Nga đóng cửa một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov
Ngày 24/2, Nga thông báo đến các phi công nói rõ quyết định đóng cửa một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov ở phía Đông biên giới với Ukraine “để đảm bảo an toàn” cho chuyến bay dân sự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.










