FED: Kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái kép
Đây là lời cảnh báo của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra ngày 26/8 trong bối cảnh nước này đang chật vật với những tác động nặng nề của dịch bệnh.
Trong trả lời phỏng vấn kênh CNBC, bà Esther George, Chủ tịch FED chi nhánh thành phố Kansas, Mỹ, đã chỉ ra viễn cảnh về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 có thể khiến nền kinh tế Mỹ tiếp tục giảm sâu khi mùa Thu đang đến gần - là thời điểm dịch bệnh được dự báo là dễ tái bùng phát. Bà nêu rõ giới chức sẽ giám sát chặt chẽ để có thể dự báo chính xác tình hình dịch bệnh.
Quan chức FED kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại trong quý III và quý IV năm nay sau mức sụt giảm sâu trong quý II. Tuy nhiên, bà cho rằng tiến trình phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.
Theo quan chức này, còn quá sớm để dự báo về tình hình trong thời gian tới, do vậy, FED sẽ cẩn trọng và sẵn sàng các chính sách ứng phó cần thiết.
Những nhận định trên được đưa ra sau khi cựu Chủ tịch FED Janet Yellen và cố vấn kinh tế hàng đầu của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jared Bernstein, cảnh báo nếu Quốc hội Mỹ thất bại trong việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới thì nền kinh tế Mỹ có thể "rơi tự do" và các ngành khó có thể sớm phục hồi.
Trong nhiều tuần qua, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tiến hành nhiều cuộc thương lượng nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về gói cứu trợ COVID-19 mới trong khi gói cứu trợ, được Quốc hội thông qua hồi tháng 5, đã hạn hết vào cuối tháng 7 vừa qua.
Chuyên gia kinh tế Mark Zandi thuộc Moody's nhận định các nhà lập pháp càng chần chừ thì kịch bản kinh tế Mỹ tăng trưởng theo mô hình chữ W, tức là suy thoái kép, ngày càng hiện hữu.
Cùng ngày, trong cuộc họp với các giới chức ngân hàng thành phố Kansas, thành viên cấp cao ban điều hành FED, bà Michelle Bowman nhận định kinh tế Mỹ đang hồi phục bấp bênh sau khi sụt giảm do dịch COVID-19 và nhiều doanh nghiệp nước này có nguy cơ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới.
Bà Bowman cho rằng các chương trình cứu trợ khẩn cấp của chính phủ và FED đã giúp nhiều doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản, nhưng sẽ cần nhiều thời gian để kinh tế Mỹ quay trở lại trạng thái bình thường.
Theo dự đoán của bà, khó dự đoán về thời điểm cũng như thời gian để nền kinh tế phục hồi và dường như mức độ hồi phục sẽ không đồng đều tại các khu vực trên cả nước.
Bà Bowman nhận định làn sóng thất nghiệp ban đầu tại Mỹ tập trung chủ yếu vào nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm lao động thu nhập thấp và nhóm người thiểu số.
Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 8 ở mức 10,2% và có thể tăng cao hơn khi Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP), vốn cấp các khoản vay ưu đãi giúp các doanh nghiệp tiếp tục trả lương cho nhân viên, sẽ hết hạn.
Bà Bowman dự tính với tiến độ hồi phục còn hạn chế hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn phải vật lộn để tồn tại trong những tháng tới.
Tính đến nay, Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới, với 5.999.575 ca mắc và 183.639 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu trái chiều
14:09' - 26/08/2020
Số liệu về doanh số bán nhà ở tại các khu vực của Mỹ không đồng nhất, với số liệu của khu vực Trung Tây tăng 58,8% trong khi con số tương ứng của khu vực Đông Bắc giảm 23,1%.
-
Kinh tế Thế giới
WSJ: Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ
14:06' - 26/08/2020
Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức khác cũng đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ đang phục hồi "rất mạnh”
16:24' - 20/08/2020
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mới đây cho rằng kinh tế Mỹ đang phục hồi "rất, rất mạnh" và các khoản trợ cấp liên bang mới sẽ đến tay những người Mỹ thất nghiệp trong một hoặc hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ
10:16' - 20/08/2020
Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ mới để chống lại cuộc suy thoái do dịch COVID-19 gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Thụy Sỹ đánh giá cao tiềm năng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
20:27'
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với ông Stefan Winzenried - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ JANZZ.technology của Thụy Sỹ - về “bước chuyển mình” của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23' - 05/07/2025
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...