WSJ: Kinh tế Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ

14:06' - 26/08/2020
BNEWS Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức khác cũng đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Theo bài viết đăng trên nhật báo Phố Wall (WSJ) số ra ngày 25/8, giữa lúc phần lớn các nền kinh tế trên thế giới vẫn đang chật vật ứng phó với đại dịch COVID-19, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng trở lại và dần thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế Mỹ.
Nội dung bài báo cho hay Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất được dự báo tăng trưởng trong năm nay. J.P. Morgan gần đây nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 từ mức 1,3% đưa ra hồi tháng 4/2020 lên 2,5%. Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức khác cũng đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Homi Kharas, chuyên gia kinh tế toàn cầu cấp cao tại Viện Brookings, nhận xét rằng đại dịch COVID-19 đang đưa nền kinh tế Trung Quốc vào lộ trình tiến tới sự ngang bằng về quy mô với kinh tế Mỹ vào năm 2028, dựa trên giá trị đồng USD hiện tại, nhanh hơn hai năm so với dự báo mà ông Kharas đưa ra trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
Trung Quốc được cho là sẽ trỗi dậy, thậm chí mạnh hơn, như một nền kinh tế lớn nhất trong thế giới phát triển. Các nhà máy của Trung Quốc nằm trong số những nhà máy hoạt động trở lại đầu tiên vào tháng 4/2020, giúp nước này chiếm lĩnh thị phần trong thương mại toàn cầu.
Theo bài viết, trước khi bùng phát dịch COVID-19, Deutsche Bank ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 26% trong giai đoạn năm 2019-2023, so với mức dự báo tăng 8,5% của nền kinh tế Mỹ trong cùng giai đoạn này. Tính cả tác động của dịch bệnh, Deutsche Bank hiện dự báo đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ thu hẹp xuống còn 24% trong giai đoạn 2019-2023, trong khi kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 3,9%, bằng một nửa mức dự báo ban đầu.
Tuy vậy, nền kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ đối mặt một số thử thách. Do dựa chủ yếu hoạt động xuất khẩu - vốn chiếm khoảng 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều vào các khách hàng tại Mỹ và châu Âu hiện đang gặp khó do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục