FED lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ
Thị trường việc làm nhộn nhịp, sức ép giá cả tăng trong khi hoạt động kinh doanh khởi sắc là những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng lạc quan trong năm 2017. Đây là nhận định của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra ngày 18/1 trong báo cáo tổng quan thường kỳ (còn gọi là Sách Xám).
Dựa vào tình hình hoạt động kinh tế trên cả nước, FED cho biết hầu hết các doanh nghiệp đều được dự báo là tăng trưởng khả quan trong năm nay, xuất phát từ sự kỳ vọng vào chính sách kinh tế mới của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump, trong đó có cam kết cắt giảm thuế đối với các công ty lớn và kích thích chi tiêu.
Dấu hiệu tích cực còn được ghi nhận trong lĩnh vực lắp ráp khi các doanh nghiệp tại hầu hết các quận đều đạt doanh thu tốt hơn so với đầu năm 2016.
Trong khi đó, không khí thị trường lao động ở hầu hết các quận của Mỹ trong tháng 12 vừa qua cũng náo nhiệt hơn khi sức cạnh tranh vào các vị trí tuyển dụng gia tăng cùng với mức lương được cải thiện.
Theo đánh giá của FED, tăng trưởng việc làm trong tháng cuối cùng của năm 2016 đã có sự cải thiện so với tháng trước và với đà này, thị trường việc làm Mỹ sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong năm 2017, trong khi tiền lương dự kiến sẽ tăng nhẹ trước sức ép giá cả tăng.
Sự cải thiện rõ rệt về tiền lương và việc làm, theo FED, có thể là động lực khiến chi tiêu tăng giúp lạm phát chạm mục tiêu 2% như dự kiến. Theo Chủ tịch FED Janet Yellen, FED đang tiến sát tới các mục tiêu về lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp đề ra - cơ sở để cơ quan này xem xét đợt nâng lãi suất tiếp theo sau lần tăng lãi suất gần nhất vào trung tuần tháng 12 năm ngoái.
Người đứng đầu FED chỉ rõ tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức dưới 5% trong khi thị trường lao động có thêm 15,5 triệu việc làm và tiền lương bắt đầu có dấu hiệu được cải thiện.
Tuy nhiên, bà Yellen thận trọng cho rằng cần phải đợi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững trở lại mới có thể đưa ra quyết định cụ thể, đồng thời không nói rõ lộ trình tăng lãi suất tiếp theo.
Trái với sự thận trọng của Chủ tịch Yellen, nhiều quan chức FED kỳ vọng sẽ có 3 đợt điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản, thay vì 2 lần như năm ngoái./.
- Từ khóa :
- tăng trưởng kinh tế Mỹ
- Fed
- lạm phát
- lãi suất cơ bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ
15:59' - 17/01/2017
IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Mỹ từ mức 2,2% trước đó lên 2,3% nhờ kế hoạch kích thích của Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến
12:21' - 05/01/2017
Tại cuộc họp vào tháng trước, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng một năm và đề cập đến khả năng có ba lần tăng lãi suất trong năm 2017, nhiều hơn một lần so với dự kiến trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thêm những tín hiệu lạc quan
16:25' - 04/01/2017
Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (IMS) cho biết trong tháng 12/2016, chỉ số hoạt động của lĩnh vực chế tạo tăng lên 54,7, mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ qua một vài số liệu kinh tế mới
06:25' - 25/12/2016
Kinh tế Mỹ không có nhiều đột biến trong những tháng cuối năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy Fed nâng lãi suất
10:45' - 23/12/2016
Các chuyên gia nhận định số liệu khả quan về kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách nước này tiếp tục thắt chặt môi trường tín dụng, động thái sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.