BNEWS Tại cuộc họp vào tháng trước, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng một năm và đề cập đến khả năng có ba lần tăng lãi suất trong năm 2017, nhiều hơn một lần so với dự kiến trước đó.
Theo biên bản cuộc họp cuối cùng trong năm 2016 được công bố ngày 4/1, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng có thể phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến do còn nhiều điều chưa rõ ràng về các chính sách tài khóa cũng như các chính sách kinh tế khác của Tổng thống đắc cử Donald Trump mà nếu được thực hiện có thể sẽ làm gia tăng lạm phát.
Nhiều quan chức tham dự cuộc họp ngày 13-14/12 của Fed cho rằng cam kết của ông Trump về cắt giảm thuế và tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế có thể khiến nhu cầu vượt mức bền vững, đòi hỏi chính sách tiền tệ phải được thắt chặt hơn ở mức độ nào đó so với kế hoạch hiện thời.
Các quan chức Fed nhận định tăng trưởng sẽ cao hơn dự kiến và do đó, lạm phát cũng tăng, do chính sách tài khóa được mở rộng hơn trong những năm tới. Nhiều quan chức cho rằng, với tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ vẫn thấp dưới thời ông Trump, Fed có thể cần tăng lãi suất nhanh hơn để ngăn chặn khả năng gia tăng sức ép lạm phát.
Tại cuộc họp vào tháng trước, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng một năm và đề cập đến khả năng có ba lần tăng lãi suất trong năm 2017, nhiều hơn một lần so với dự kiến trước đó.
Điều này có phần gây bất ngờ bởi các dự báo kinh tế hàng quý không thay đổi nhiều và đây được xem là phản ứng đầu tiên của Fed sau cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11/2016.
Trong dự báo kinh tế hàng quý đưa ra hồi tháng 12/2016, các quan chức Fed dự kiến lãi suất sẽ được nâng lên 1,4% vào cuối năm 2017 và sau đó có thể lên 2,1% vào cuối năm 2018. Tăng trưởng kinh tế Mỹ được cho là sẽ đạt khoảng 2% trong năm nay và năm tới, trong khi lạm phát dự kiến sẽ dần đạt mục tiêu 2% mà Fed đề ra.
Giới phân tích cho rằng việc chính sách tài khóa chưa rõ ràng có nghĩa triển vọng chính sách có thể được điều chỉnh.
Theo nhà kinh tế trưởng của Pantheon Macroeconomics, Ian Shepherdson, cho đến khi mức độ, cơ cấu và thời điểm thực hiện chính sách tài khóa nới lỏng được công bố, các dự báo của Fed về cả nền kinh tế và lãi suất đều chưa có gì chắc chắn.
Tin liên quan
Sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều hành tỷ giá
Trong năm 2017, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định như thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.








