Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giúp duy trì vai trò thống trị của đồng USD.
Báo cáo đầu tiên của Fed không đưa ra kết luận về việc tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà thay vào đó tập trung vào những ưu điểm và nhược điểm của việc phát hành một loại tiền này.Động thái này diễn ra khi ngày càng có nhiều quốc gia đang nghiên cứu một loại tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành và hỗ trợ. Trung Quốc đang tiến hành các chương trình thí điểm để phát triển đồng NDT kỹ thuật số, khiến các chuyên gia tại Mỹ lo ngại rằng đồng tiền này có thể làm suy yếu sự thống trị của đồng USD.
Trong báo cáo này, Fed cho biết CBDC có thể giúp “duy trì vai trò thống trị của đồng USD”, với quan điểm việc sử dụng đồng USD trên toàn cầu có thể giảm nếu nhiều quốc gia và liên minh tiền tệ khác ra mắt tiền kỹ thuật số của riêng mình.Ngoài ra, CBDC mang đến sự thuận tiện và an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khi lựa chọn phương thức thanh toán kỹ thuật số, đồng thời có thể cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và phí thấp hơn.
Tuy nhiên, đồng tiền này cũng có mặt trái như việc đảm bảo sự ổn định tài chính, giữa lúc có những lo ngại rằng sự phổ biến và dễ dàng tiếp cận CBDC có thể khiến tiền gửi tại các ngân hàng thương mại giảm sút và tính hiệu quả của chính sách tiền tệ.
Fed cho biết bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn hành vi tài chính bất hợp pháp cũng là những vấn đề cần được giải quyết. Fed cho biết thêm cơ quan này không có ý định tiếp tục phát hành tiền kỹ thuật số mà không có "sự hỗ trợ từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội. Fed đang lấy ý kiến của công chúng đối với báo cáo này cho đến ngày 20/5./.- Từ khóa :
- Fed
- tiền kỹ thuật số
- ngân hàng trung ương
- cbdc
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ kiện toàn ban lãnh đạo Fed
09:21' - 15/01/2022
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử bà Sarah Bloom Raskin làm Phó Chủ tịch giám sát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Các nền kinh tế mới nổi chuẩn bị cho kịch bản Fed thắt chặt chính sách tiền tệ
06:30' - 14/01/2022
Trong phần lớn thời gian của năm 2021, các nhà đầu tư nhận định chỉ số lạm phát tạm thời ở Mỹ tăng lên là do kinh tế phục hồi không ổn định và các nút thắt nguồn cung chậm được tháo gỡ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C., Mỹ, ngày 29/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN