Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

19:43' - 21/01/2022
BNEWS Fed cho biết CBDC có thể giúp “duy trì vai trò thống trị của đồng USD”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giúp duy trì vai trò thống trị của đồng USD.
Báo cáo đầu tiên của Fed không đưa ra kết luận về việc tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà thay vào đó tập trung vào những ưu điểm và nhược điểm của việc phát hành một loại tiền này.

 

Động thái này diễn ra khi ngày càng có nhiều quốc gia đang nghiên cứu một loại tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành và hỗ trợ. Trung Quốc đang tiến hành các chương trình thí điểm để phát triển đồng NDT kỹ thuật số, khiến các chuyên gia tại Mỹ lo ngại rằng đồng tiền này có thể làm suy yếu sự thống trị của đồng USD.
Trong báo cáo này, Fed cho biết CBDC có thể giúp “duy trì vai trò thống trị của đồng USD”, với quan điểm việc sử dụng đồng USD trên toàn cầu có thể giảm nếu nhiều quốc gia và liên minh tiền tệ khác ra mắt tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ngoài ra, CBDC mang đến sự thuận tiện và an toàn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khi lựa chọn phương thức thanh toán kỹ thuật số, đồng thời có thể cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và phí thấp hơn.

Tuy nhiên, đồng tiền này cũng có mặt trái như việc đảm bảo sự ổn định tài chính, giữa lúc có những lo ngại rằng sự phổ biến và dễ dàng tiếp cận CBDC có thể khiến tiền gửi tại các ngân hàng thương mại giảm sút và tính hiệu quả của chính sách tiền tệ.
Fed cho biết bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn hành vi tài chính bất hợp pháp cũng là những vấn đề cần được giải quyết.
Fed cho biết thêm cơ quan này không có ý định tiếp tục phát hành tiền kỹ thuật số mà không có "sự hỗ trợ từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội. Fed đang lấy ý kiến của công chúng đối với báo cáo này cho đến ngày 20/5./.

>>>Quan điểm của RBA về tiền kỹ thuật số CBDC

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục