Fed nâng lãi suất: Thị trường không nổi sóng nhưng có thể gây áp lực lên tỷ giá
Thay vì tăng giá thì đồng USD lại quay đầu sụt giảm; trong khi đó giá vàng diễn biến theo chiều hướng tăng lúc đầu nhưng cũng đã ổn định trở lại.
Mở cửa ngày giao dịch, giá vàng SJC được các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh tăng từ 100.000 – 200.000 đồng/lượng và tiến sát mốc 37 triệu đồng/lượng. Kim loại quý trong nước đón nhận “chất xúc tác” từ thị trường thế giới sau khi Fed công bố nâng lãi suất. Tuy nhiên, sau vài tiếng tăng mạnh vào đầu giờ sáng, thị trường vàng trong nước đã ổn định trở lại dù giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng tăng. Lúc 17 giờ chiều nay, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết mua vào – bán ra tương ứng ở mức 36,65 – 36,75 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với đầu giờ sáng.Trái ngược với vàng, giá USD sáng nay đồng loạt được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 40 – 60 đồng. Tỷ giá trung tâm của VND với USD do Ngân hàng Nhà nước lại giảm một bước mạnh, từ 22.262 VND/USD xuống còn 22.252 VND/USD.
Giới phân tích nhận định, diễn biến trên là điều hết sức bình thường bởi việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo trước và cũng bởi thị trường trong nước đã quen dần với những cú “shok” từ bên ngoài. Đặc biệt, chính sách điều hành tỷ giá của nhà điều hành thời gian qua là một công cụ mạnh để ứng phó với những diễn biến này. Trả lời phóng viên TTXVN, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, thị trường ngày hôm nay dù có chút biến động nhưng đã không “tạo sóng” bởi đã có sự chuẩn bị trước. Những dự đoán về khả năng tăng lãi suất của Fed đã được thị trường chuẩn bị sẵn cả tháng nay. Tuy nhiên, vị chuyên gia này băn khoăn, việc Fed tăng lãi suất lần này và dự định sẽ tăng tiếp sẽ gây áp lực lên tỷ giá. Hiện tại thị trường ngoại hối vẫn ổn định nhưng về lâu dài sẽ chịu ảnh hưởng. Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, lãi suất bằng đồng USD được Fed điều chỉnh tăng sẽ tạo áp lực lên tỷ giá. Lãi suất tiền gửi bằng USD tại nước ngoài được nâng lên và do đó, có thể có sự chuyển dịch ngoại tệ ra nước ngoài. Chính vì vậy Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại về chính sách tiền gửi bằng đồng USD. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng lật lại vấn đề, nếu điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng USD sẽ gây sự chênh lệch về lãi suất và lại sẽ có sự dịch chuyển từ tiền đồng sang USD. Để đối phó với vấn đề này, lãi suất tiền đồng có thể sẽ tăng lên và nhà điều hành sẽ phải tính toán thận trọng để đảm bảo tăng trưởng tín dụng./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên sau quyết định của Fed
17:50' - 16/03/2017
Các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 16/3 đã không nằm ngoài xu hướng tăng điểm của thị trường thế giới.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED tăng lãi suất: Đồng USD giảm, chứng khoán châu Á tăng mạnh
13:17' - 16/03/2017
Một ngày sau khi FED quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0%, thị trường châu Á đã có những phản ứng đầu tiên.
-
Chứng khoán
FED tăng lãi suất, chỉ số hai sàn chứng khoán chỉ tăng nhẹ
12:26' - 16/03/2017
Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3 diễn ra với sự biến động nhẹ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá USD đồng loạt giảm sau khi Fed nâng lãi suất
12:26' - 16/03/2017
Cuối giờ sáng nay, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm giá USD.
-
Ngân hàng
Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3
07:07' - 16/03/2017
Sáng sớm ngày 16/3 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% và đây là lần tăng thứ ba kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Khu vực 12: Tín dụng, thanh toán số tiếp tục là động lực tăng trưởng
19:42' - 21/01/2026
Năm 2026, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 12 xác định tín dụng và thanh toán số tiếp tục là hai động lực then chốt, góp phần vừa ổn định kinh tế vĩ mô vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng bước sang pha tăng trưởng mới
10:32' - 21/01/2026
Bước sang năm 2026, kỳ vọng chung của toàn hệ thống ngân hàng là tăng trưởng nhanh hơn nhưng phải bền vững hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/1: Giá USD tiếp tục giảm
08:44' - 21/01/2026
Tỷ giá hôm nay 21/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/1: Giá USD tiếp tục giảm
08:44' - 21/01/2026
Tỷ giá hôm nay 21/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Nỗi lo can thiệp tỷ giá bao trùm trước thềm cuộc họp BoJ
17:54' - 20/01/2026
Tất cả các nhà quan sát BoJ tham gia khảo sát của Bloomberg đều dự đoán BoJ sẽ giữ lãi suất ở mức 0,75% tại cuộc họp tuần này, sau khi đã nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995 vào tháng trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Khu vực 14 tập trung dòng vốn cho một số lĩnh vực ưu tiên
15:27' - 20/01/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng Khu vực 14 sẽ tập trung dòng vốn vào nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu và các lĩnh vực ưu tiên, nhằm khai thác lợi thế Cần Thơ – Vĩnh Long, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/1: Giá USD và NDT biến động ngược chiều
08:56' - 20/01/2026
Tỷ giá hôm nay 20/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) biến động trái chiều tại các ngân hàng trong nước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/1: Giá USD và NDT ít biến động
08:46' - 19/01/2026
Tỷ giá hôm nay 19/1 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng trong nước ít biến động.
-
Ngân hàng
Giới thiệu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
19:53' - 18/01/2026
Sau khi thảo luận dân chủ, 100% cử tri NHNN đã nhất trí giới thiệu đồng chí Nguyễn Thị Hồng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Trái ngược với vàng, giá USD sáng nay đồng loạt được các ngân hàng điều chỉnh giảm từ 40 – 60 đồng. Ảnh: TTXVN