Fed: Nguy cơ giá tài sản có thể giảm đáng kể

15:28' - 07/05/2021
BNEWS Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cảnh báo việc giá tài sản tăng đang đe dọa đến sự ổn định tài chính do giá có thể giảm đáng kể nếu sức hấp dẫn của tài sản rủi ro giảm.

Trong báo cáo ổn định tài chính nửa năm một lần công bố ngày 6/5, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cảnh báo việc giá tài sản tăng đang đe dọa đến sự ổn định tài chính do giá có thể giảm đáng kể nếu sức hấp dẫn của tài sản rủi ro giảm.
Theo Fed, giá của các tài sản rủi ro nhìn chung đã tăng kể từ tháng 11/2020 khi các điều kiện được cải thiện. Tuy nhiên, giá tài sản sắp tới có thể giảm đáng kể nếu sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro với các nhà đầu tư giảm đi, việc kiểm soát dịch gây thất vọng hay đà phục hồi bị đình trệ.
Báo cáo cũng cảnh báo những rủi ro liên quan đến diễn biến của dịch và những tác động đến kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác vẫn tương đối cao.

Tình hình dịch trên toàn cầu nếu xấu đi có thể gây sức ép lên hệ thống tài chính ở các thị trường mới nổi và một số nước châu Âu. Hơn nữa, nếu lãi suất trên toàn cầu bất ngờ tăng, một số nền kinh tế thị trường mới nổi có thể còn chịu thêm khó khăn.
Một quan chức của Fed là bà Lael Brainard cũng nhấn mạnh giá trị của một loạt tài sản tiếp tục tăng so với mức đã cao vào cuối năm ngoái. Sự kết hợp giữa việc giá tài sản cao và mức nợ rất lớn của doanh nghiệp cần được chú ý.
Bà Brainard cho rằng các công cụ vĩ mô thận trọng là cần thiết để giải quyết các rủi ro đối với sự ổn định tài chính và để chính sách tiền tệ có thể tập trung vào việc tối đa hóa việc là và đạt mục tiêu lạm phát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục