Fed sẽ phản ứng phù hợp với những diễn biến trong tương lai

22:02' - 09/01/2020
BNEWS Trong thời gian qua, Fed đã phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ lãi suất, sau khi tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2015.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida ngày 9/1 cho biết chính sách tiền tệ của Mỹ hiện đang “ở tình trạng hợp lý” và sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước. Tuy vậy, ông Richard Clarida cho biết Fed sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ “một cách phù hợp” nếu tình hình kinh tế có sự thay đổi.
Trong thời gian qua, Fed đã phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ lãi suất, sau khi tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2015 khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ông Richard Clarida, sự điều chỉnh chính sách tiền tệ của Fed trong năm 2019 đã diễn ra đúng lúc và mang lại sự hỗ trợ cần thiết cũng như duy trì triển vọng tích cực cho nền kinh tế Mỹ.
Dù vậy, ông Richard Clarida nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ của Fed “không phải là một quá trình “cài đặt trước” mà “Fed sẽ phản ứng phù hợp với những diễn biến xảy ra trong tương lai”.

Fed hiện vẫn dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải với lạm phát ở mức thấp hơn và song đang tiếp cận mức 2%, thậm chí khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm qua.  
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/1 cho hay thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 11/2019 đã giảm xuống còn 43,1 tỷ USD, mức thấp nhất trong vòng ba năm qua, với nhập khẩu dầu thô, máy tính và các thiết bị công nghiệp giảm mạnh. 

Trong khi đó, nhập khẩu của Mỹ trong tháng 11/2019 giảm 1,7% xuống còn 251,7 tỷ USD, mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua, khi nhập khẩu điện thoại di động, máy bay dân sự và máy tính sụt giảm. Còn xuất khẩu của Mỹ trong tháng 11/2019 tăng 0,7%  lên 208,6 tỷ USD khi xuất khẩu thiết bị dầu khí, trang sức và đá quý, ô tô và động cơ máy bay gia tăng.
>> Fed tìm giải pháp mới ứng phó nguy cơ suy thoái kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục