Fed sẽ tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2019?

17:15' - 06/01/2019
BNEWS Giới phân tích ngày 5/1 nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tiến hành một lần tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2019, giữa bối cảnh sức ép chính trị và bất ổn tài chính vẫn tồn tại.
 
Trụ sở Fed tại Washington DC. Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Tầm nhìn 2019 do hiệp hội cựu sinh viên thuộc trường Đại học Bắc Kinh và Đại học Vũ Hán của Trung Quốc tổ chức ở New York, ông Kevin Chen, chuyên gia kinh tế tại Horizon Financial, nhận xét Fed phải đợi thêm vài quý nữa trước khi thị trường bình ổn, và có thể tăng lãi suất trong sáu tháng cuối năm 2019.

Theo ông Chen, lãi suất liên bang hiện vẫn ở mức khá thấp và Fed đang chuẩn bị để đối phó với một cuộc khủng hoảng nữa có khả năng xảy ra bằng cách tiếp tục tăng lãi suất.
Trong khi đó, theo một thành viên từ công ty quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock, Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần trong năm 2019, và mặc dù lãi suất được nâng lên một vài lần, thì mức lãi suất này vẫn thấp xét từ quan điểm lịch sử.

Ông Liu Zhidan, Giám đốc bộ phận tài chính của Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh New York, nhận định nếu lãi suất bị nâng lên quá nhanh, việc này sẽ kiềm chế đáng kể sự phát triển kinh tế, gây tổn hại tới kỳ vọng tăng trưởng kinh tế, từ đó dẫn tới hậu quả các doanh nghiệp thu về lợi nhuận thấp hơn.
Tháng 12 năm ngoái, Fed dự đoán sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2019. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố Fed sẽ không hấp tấp trong việc tăng lãi suất, ám chỉ khả năng ngân hàng này sẽ tạm dừng tăng lãi suất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích Fed gay gắt vì đã tăng lãi suất trong vòng vài tháng qua, và thị trường tài chính trở nên bấp bênh hơn thời gian gần đây, một phần do sự bất ổn liên quan chính sách tiền tệ của Fed.

>> Tổng thống Trump chỉ trích FED gây sợ hãi với nền kinh tế Mỹ

>> FED sẽ thận trọng trong quyết định tăng lãi suất

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục