FED sẽ thận trọng trong quyết định tăng lãi suất
Phát biểu tại Hiệp hội Kinh tế Mỹ tại Atlanta, ông Powell cho rằng năm 2018 là một năm tốt với nền kinh tế Mỹ.
FED cũng đã cân nhắc những lo ngại về các nguy cơ như tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và chính sách chung chưa thực sự rõ ràng từ chính quyền Washington.
Năm 2019, ông Powell nhấn mạnh FED sẽ theo dõi sát các nguy cơ này và thận trọng trước những diễn biến của nền kinh tế.
Đồng thời, FED cũng chuẩn bị để điều chỉnh các kế hoạch bình thường hóa chính sách sau khi kích hoạt chương trình kéo dài 3 năm nhằm thu hẹp các danh mục mà FED đã đầu tư từ sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008.
Ông Powell cho rằng nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các kế hoạch bình thường hóa chính sách có thể ảnh hưởng tới những mục tiêu theo luật định, FED sẽ không ngần ngại thay đổi.
Ông khẳng định FED chuẩn bị để điều chỉnh chính sách một cách nhanh chóng và linh hoạt nhằm duy trì khả năng tăng trưởng, hỗ trợ thị trường lao động và giữ lạm phát ở mức 2%.
Những bình luận này được cho là có thể giúp thị trường giảm bớt lo lắng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong bối cảnh chốt phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số Dow Jones tăng 747 điểm (3,3%) sau khi giảm thảm hại một ngày trước đó.
Hồi tháng trước, FED đã giảm số lần nâng lãi suất trong năm 2019 từ 3 như dự kiến ban đầu xuống 2 lần để trấn an thị trường./.
- Từ khóa :
- fed
- lãi suất mỹ
- lãi suất cơ bản của mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed - Nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ tụt dốc?
05:30' - 02/01/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đả kích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và gọi cơ quan này là ‘vấn đề duy nhất’ đối với kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bác bỏ quan ngại về việc Tổng thống Mỹ định sa thải Chủ tịch FED
12:50' - 27/12/2018
Trả lời kênh truyền hình ABC của Mỹ về việc ông Jerome Powell có tiếp tục giữ chức vụ của ông tại FED hay không, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett khẳng định khả năng này là "100%".
-
Ngân hàng
Tổng thống Trump chỉ trích FED gây sợ hãi với nền kinh tế Mỹ
07:20' - 25/12/2018
Ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) khi cho rằng cơ quan này đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi đối với nền kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
14:59' - 15/12/2025
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình cho phép tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cá nhân thực hiện thủ tục hành chính thông qua nhiều phương thức linh hoạt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/12: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 15/12/2025
Tỷ giá hôm nay 15/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng đồng loạt giảm.
-
Ngân hàng
Động lực cắt giảm lãi suất toàn cầu "hụt hơi"?
13:11' - 14/12/2025
Khởi đầu với kỳ vọng về một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế phát triển, năm 2025 đang dần khép lại với tín hiệu hụt hơi.
-
Ngân hàng
Tiền số tiến thêm một bước vào hệ thống ngân hàng Mỹ
18:32' - 13/12/2025
Ngày 12/12, Văn phòng kiểm toán tiền tệ Mỹ (OCC) cho biết đã cấp phê duyệt có điều kiện cho một loạt công ty tiền số để thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình ngân hàng tín thác quốc gia.
-
Ngân hàng
Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp
15:01' - 13/12/2025
Trong phiên 12/12 tại thị trường New York, chỉ số USD – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – tăng 0,1%, lên 98,44, phục hồi từ mức đáy hai tháng thiết lập trước đó.
-
Ngân hàng
Làn sóng hợp nhất ngân hàng tại Trung Quốc đối mặt thách thức lớn
08:10' - 13/12/2025
Nhiều ngân hàng nhỏ mới sáp nhập của Trung Quốc đã chứng kiến lợi nhuận giảm và khoản vốn dự phòng bổ sung thu hẹp trong năm.
-
Ngân hàng
Kích hoạt gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược
19:15' - 12/12/2025
Ngân hàng Nhà nước ban hành hướng dẫn triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược với quy mô tối đa 500 nghìn tỷ đồng, áp dụng lãi suất ưu đãi đến năm 2030.
-
Ngân hàng
MB được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng chi tiêu quốc tế
10:21' - 12/12/2025
Tại Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định sức bật mạnh mẽ trên thị trường trong năm qua khi xuất sắc ghi danh ở loạt hạng mục giải thưởng danh giá.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:57' - 12/12/2025
Tỷ giá hôm nay 12/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục đi xuống.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell tại cuộc họp báo ở Washington D.C. Ảnh: TTXVN phát