BNEWS Bà Lael Brainard, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cho rằng mức lạm phát hiện nay của Mỹ quá cao và Fed sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này.
Trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần ngày 13/1 tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ để thông qua đề cử vị trí Phó Chủ tịch Fed, bà Brainard nhấn mạnh "nhiệm vụ quan trọng nhất" của Fed là tập trung đưa lạm phát giảm xuống mức 2%, đồng thời duy trì đà phục hồi.
Theo bà Brainard, mặc dù các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức, song kinh tế Mỹ vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực với tốc độ tăng trưởng năm 2021 đạt khoảng 5,5% và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 2,8%.
Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát quá cao đang gây quan ngại cho người lao động Mỹ. Bà cho biết ưu tiên của Fed sẽ là bảo vệ những thành quả mà Mỹ đã đạt được và hỗ trợ quá trình phục hồi hoàn toàn.
Bên cạnh đó, bà khẳng định ủng hộ chính sách tiền tệ giúp thích ứng với các điều kiện kinh tế đang thay đổi, cũng như những chính sách phục vụ lợi ích của người dân Mỹ, dựa trên luật pháp và việc phân tích kỹ lưỡng bằng chứng.
Phát biểu trên của bà Brainard được đưa ra trong bối cảnh Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã tăng 7% trong 12 tháng tính đến hết tháng 12/2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC ngày 12/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong quý II năm nay.
Bà Georgieva cho biết tình hình lạm phát sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết các hạn chế về chuỗi cung ứng và có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy Mỹ đang có tiến triển trong vấn đề này./.
>>IMF: Fed thắt chặt tiền tệ có thể làm dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi thị trường mới nổi
- Từ khóa:
- Fed
- kinh tế mỹ
- lạm phát mỹ
- fed tăng lãi suất
Tin liên quan
Fed: Kinh tế Mỹ phục hồi với tốc độ vừa phải vào cuối năm 2021
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế nước này phục hồi với tốc độ vừa phải vào cuối năm 2021, nhưng vẫn bị cản trở do những gián đoạn của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.









