Fed vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 1,5- 1,75%
Sau cuộc họp đầu tiên của năm kéo dài hai ngày tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, quyết định duy trì mức lãi suất hiện nay là 1,5- 1,75% do những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục vững mạnh.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng việc giữ nguyên lãi suất là phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ việc làm tăng ổn định và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng.
Ngoài ra các nhà hoạch định cũng cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức dưới mục tiêu 2% của Fed và những rủi ro địa chính địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Việc giữ nguyên lãi suất của Fed đã được dự báo từ cuối năm ngoái sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt và phát tín hiệu không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới. Động thái trên của Fed chắc chắn sẽ tiếp tục vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump khi ông cho rằng Fed cần phải tiếp tục cắt giảm lãi suất, thậm chí về âm, đồng thời cáo buộc Fed đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế và chứng khoán Mỹ. Năm 2019, Fed đã ba lần hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc. Tuy nhiên, trong cuộc họp cuối cùng của năm, Fed giữ nguyên mức lãi suất và tuyên bố sẽ dừng điều chỉnh lãi suất trừ phi có biến động lớn trong triển vọng nền kinh tế. Thị trường chứng khoán Mỹ hầu như không chịu tác động từ quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed. Chỉ số Dow Jones chỉ tăng gần 0,1% lên 28.734,45 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,1% xuống 3.273,4 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 0,1% lên 9.275,16 điểm./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dịch bệnh do virus corona có thể ảnh hưởng tới chính sách của Fed
12:38' - 29/01/2020
Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc sẽ là một yếu tố mới khiến các nhà hoạch định chính sách nâng cao cảnh giác hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Fed: Chính sách tiền tệ không đủ để chống lại cuộc suy thoái tiếp theo
06:02' - 27/01/2020
Tại Mỹ, thách thức lớn nhất mà các nhà kinh tế đang phải đối mặt là làm sao để ngăn cản nguy cơ suy thoái kinh tế đang rình rập các thị trường toàn cầu.
-
Ngân hàng
Fed vẫn tin vào chính sách lãi suất bất chấp chỉ trích của Tổng thống Trump
14:05' - 16/01/2020
Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết lãi suất hiện đang ở một mức độ “phù hợp”, trừ khi có những biến động đáng kể về lạm phát. Ông
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đã không còn “sung mãn”
12:22' - 16/01/2020
"Cuốn sách be" của Fed, đánh giá về các điều kiện kinh tế trên toàn nước Mỹ, cho thấy một bức tranh đa sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed sẽ phản ứng phù hợp với những diễn biến trong tương lai
22:02' - 09/01/2020
Trong thời gian qua, Fed đã phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ lãi suất, sau khi tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông báo việc Mỹ cắt giảm thuế nhập khẩu
15:10'
Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Nhật Bản sẽ được hạ xuống trước ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc khủng hoảng đa chiều
15:07'
Chỉ trong vòng chưa đầy hai năm qua, Pháp đã có tới 4 chính phủ lần lượt ra đời rồi sụp đổ – minh chứng rõ ràng cho tình trạng bất ổn chính trị ngày càng trầm trọng tại đất nước hình lục lăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể trả giá đắt do chứng nghiện mạng xã hội
15:07'
Chứng “nghiện màn hình điện thoại” không chỉ là thách thức đối với sức khỏe cộng đồng hay nền dân chủ, mà còn có thể tạo ra gánh nặng kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 15% đối với hàng hóa của Nhật Bản vào ngày 16/9
13:50'
Tại họp báo ngày 9/9, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Nhật Bản Ryosei Akazawa cho biết thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của nước này, bao gồm ô tô và phụ tùng ô tô, sẽ được giảm vào ngày 16/9.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên thử động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
11:29'
Ngày 9/9, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát một vụ thử động cơ nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt gần 600 tỷ USD
09:45'
Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 597 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chấm dứt miễn thuế “de minimis” gây khó cho người tiêu dùng và doanh nghiệp
09:43'
Một số người mua hàng ở Mỹ đang phải chịu các khoản phí bất ngờ từ những hãng vận chuyển quốc tế khi việc miễn thuế nhập khẩu cho các mặt hàng dưới 800 USD chấm dứt theo quy định mới.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập muốn đưa khu vực tư nhân thành trung tâm tăng trưởng trong tương lai
09:41'
Ai Cập hướng tới mục tiêu đưa khu vực tư nhân trở thành trung tâm tăng trưởng trong tương lai, cắt giảm nợ xuống mức thấp nhất trong lịch sử và đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
09:02'
Với 364 phiếu chống và 194 phiếu thuận, Quốc hội Pháp đã chấm dứt nhiệm kỳ chưa đầy 9 tháng của Thủ tướng Francois Bayrou.