Fiat Chrysler và Foxconn bàn thảo về thành lập liên doanh sản xuất ô tô điện
Fiat Chrysler hiện đang trong quá trình sáp nhập hoạt động với PSA Peugeot (Pháp), có 12% cổ phần thuộc sở hữu của công ty Dongfeng Motor Co (Trung Quốc).
Cả Fiat Chrysler và Peugeot đang “chậm chân” trong việc phát triển các hệ thống động lực hoạt động bằng điện của ô tô và cũng đang phải cố gắng tăng doanh số ô tô tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
Hiện chưa rõ tác động của đề xuất thành lập liên doanh mà Fiat Chrysler đưa ra với Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai Precision Ind. Co., Ltd.) đối với vụ sáp nhập Fiat Chrysler - PSA Peugeot, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2021. Nếu Fiat Chrysler và Foxconn đạt được thỏa thuận thì liên doanh giữa hai doanh nghiệp này đầu tiên sẽ tập trung hoạt động vào Trung Quốc, thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới với doanh số 1,2 triệu xe/năm, tương đương 50% tổng doanh số ô tô điện thế giới. Theo Fiat Chrysler, sự hợp tác theo đề xuất trên sẽ giúp các bên tham gia kết hợp công nghệ phần mềm di động, kỹ thuật và hoạt động sản xuất để tập trung vào thị trường ô tô điện đang phát triển. Fiat Chrysler cho biết, các cuộc bàn thảo giữa hai doanh nghiệp này hướng tới việc đạt được một thỏa thuận có tính ràng buộc về mặt pháp lý “trong một vài tháng tới”. Hiên tại, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã thông báo một loạt sự hợp tác phát triển ô tô điện nhằm hạ thấp chi phí đang gia tăng trong phát triển các công nghệ liên quan. Các doanh nghiệp, trong đó có General Motors Co. và Toyota Motor Co., đã thành lập các liên doanh với những đối tác Trung Quốc để tận dụng lợi thế về kinh nghiệm trong việc sản xuất các mẫu ô tô giá rẻ. Chính phủ Trung Quốc áp dụng một cơ chế dựa trên tín dụng để khuyến khích các nhà sản xuất ô tô bán ô tô điện, dẫn tới sự xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu ô tô mới. Tuy vậy, các chuyên gia trong ngành dự đoán chi phí phát triển ô tô điện ở mức cao sẽ khiến nhiều thương hiệu phải sáp nhập. Mercedes Benz thuộc Daimler AG đã thành lập một liên doanh sản xuất ô tô điện với cả BYD Auto, một trong những nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới, và đối thủ Geely Holding, được biết tới ở nước ngoài là chủ sở hữu Volvo Cars (Thụy Điển).Geely cũng có hai thương hiệu ô tô điện riêng là Geometry và Polestar của Volvo./.
Xem thêm:>>Fiat Chrysler "bắt tay" với Foxconn tham gia cuộc đua chế tạo ô tô điện
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Fiat Chrysler sẽ thu hồi gần 700.000 xe SUV để sửa lỗi kết nối điện
19:21' - 21/11/2019
Hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) liên doanh Italy-Mỹ vừa thông báo sẽ thu hồi gần 700.000 ô tô thể thao đa dụng (SUV) trên toàn cầu để sửa chữa do lỗi kỹ thuật.
-
Doanh nghiệp
GM kiện Fiat Chrysler về hành vi hối lộ quan chức UAW
15:05' - 21/11/2019
General Motors Co (GM) của Mỹ ngày 20/11 đã đệ đơn kiện Fiat ChryslerAutomobiles NV (FCA) về hành vi hối lộ các quan chức của Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW) gây thiệt hại hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
PSA và Fiat Chrysler thông báo sáp nhập
17:23' - 31/10/2019
PSA và Fiat Chrysler thông báo kế hoạch sáp nhập, nhằm tạo ra một nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 thế giới, giúp tiết kiệm hàng tỷ USD khi không phải đóng cửa nhà máy nào.
-
Chuyển động DN
Quản lý cấp cao của Fiat Chrysler bị buộc tội trong vụ bê bối gian lận khí thải
10:18' - 25/09/2019
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một quản lý cấp cao của Fiat Chrysler bị cáo buộc đánh lạc hướng cơ quan quản lý môi trường quốc gia này trong vụ bê bối sử dụng thiết bị gian lận khi thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu
17:01'
Trong 4 tháng qua, Petrovietnam hoàn thành vượt mức cả 6 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đảm bảo chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu, khí, điện, phân bón...
-
Doanh nghiệp
Ngành dệt may vẫn loay hoay bài toán tự chủ khâu dệt – nhuộm
16:54'
Dù liên tục duy trì vị thế nhóm đầu thế giới về xuất khẩu, nhưng khả năng tự chủ ở các khâu then chốt như dệt, nhuộm và hoàn tất của ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa theo kịp yêu cầu hội nhập sâu rộng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Sri Lanka
15:38'
Đoàn công tác của Vinachem do Tổng Giám đốc Nguyễn Hữu Tú dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại tại Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Doanh nghiệp
Disney vượt kỳ vọng lợi nhuận, cổ phiếu tăng mạnh
09:06'
Disney ghi nhận doanh thu 25,2 tỷ USD trong quý I/2026, vượt dự báo thị trường nhờ tăng trưởng streaming và phim bom tấn, giúp cổ phiếu bật tăng gần 8%.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận quý I cao nhưng chu kỳ tăng trưởng của MSR còn dài hạn
08:15'
Báo cáo tài chính quý I/2026 của Masan High-Tech Materials cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu thuần đạt 2.993 tỷ đồng, tăng 114,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00' - 10/05/2026
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.

Biểu tượng Fiat Chrysler tại nhà máy ở Turin, Italy. Ảnh: AFP/ TTXVN