FIFA đưa ra các điều kiện về đăng cai World Cup 2026

16:15' - 08/11/2017
BNEWS Đây là thông tin được đưa ra trong các tài liệu hướng dẫn tiêu chí xin đăng cai World Cup mới, được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra ngày 7/11.

Để được đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, các ứng cử viên cần đảm bảo việc miễn thị thực du lịch, giấy phép lao động và thuế cho những người có liên quan đến việc tổ chức giải đấu này.

Theo tài liệu tổng quát của FIFA, chính phủ xin đăng cai World Cup phải thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo thuận lợi cho thủ tục thị thực nhằm đáp ứng nhu cầu của những người tham gia chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Theo đó, bất kỳ thủ tục cấp thị thực nào cũng phải được áp dụng một cách không phân biệt.

Bên cạnh đó, chính phủ các nước cần bảo đảm việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện và không có hạn chế hoặc phân biệt đối xử nào cũng như miễn thuế cho FIFA, các đơn vị tổ chức FIFA World Cup 2026, các đơn vị phụ trợ (nếu có) cũng như bất kỳ đơn vị nào tham gia chuẩn bị, tiến hành và bế mạc cuộc tranh tài.

Thời điểm áp dụng được tính từ ngày được nước chủ nhà/các nước chủ nhà chỉ định và kết thúc vào ngày 31/12/2028.

Hướng dẫn xin đăng cai World Cup "nâng cao" của FIFA là một phần trong loạt cải cách được tổ chức này ban hành sau cuộc khủng hoảng tham nhũng ở tổ chức này hồi năm 2015.

Hướng dẫn trên bao gồm các tiêu chí về vấn đề đạo đức, nhân quyền, cam kết minh bạch cùng các yêu cầu về quy mô sân và cơ sở hạ tầng.

Mỹ nhiều lần bày tỏ mong muốn đồng tổ chức World Cup 2026 cùng Canada và Mexico, trong khi Maroc hiện là nước duy nhất muốn tự mình đăng cai vòng chung kết này. Đây là lần đầu tiên số đội tranh tài tại vòng chung kết World Cup lên tới 48 đội.

Theo kế hoạch, việc đệ trình chính thức các hồ sơ xin đăng cai tổ chức phải được hoàn thành trước ngày 16/3/2018 và FIFA sẽ phải quyết định có lựa chọn 1 trong những ứng cử viên xin đăng cai tại đại hội lần tới của tổ chức này vào tháng 6/2018 hay phải mở lại quá trình xin đăng cai nếu không hồ sơ nào được chấp nhận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục