Fiin Group: Lợi nhuận doanh nghiệp đang trên đà hồi phục
Fiin Group đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tích hợp dữ liệu tài chính, thông tin doanh nghiệp, nghiên cứu ngành và các dịch vụ phân tích trên nền tảng dữ liệu khác vừa ra báo cáo cho biết, lợi nhuận các doanh nghiệp Việt Nam đang trên đà hồi phục, ngoại trừ ngành dầu khí và du lịch, giải trí
Fiin Group dự báo doanh thu 2020 của ngành bất động sản sẽ dẫn dắt sự hồi phục trong quý IV/2020 với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4%, do quý cuối năm thường là cao điểm bán hàng và bàn giao dự án và thực tế số dư tiền khách hàng mua nhà trà trước vẫn cao ở mức kỷ lục.
Hai ngành hàng tiêu dùng thực phẩm - đồ uống và bán lẻ được dự báo tăng trưởng doanh thu trong quý IV nhờ nhu cầu tăng lên.
Trong khi đó, tăng trưởng của ngành hàng hóa và dịch vụ công nghiệp sẽ chủ yếu đến từ sự cải thiện về doanh thu của nhóm cảng biển nhờ kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 tháng năm 2020 duy trì tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng trưởng của nhóm máy công nghiệp và thiết bị điện.
Đối với ngành tài nguyên cơ bản, doanh thu dự kiến giảm 5,6% chủ yếu do nền so sánh năm quý IV năm 2019 của Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP (VnSteel – mã chứng khoán TVN) ở mức cao đột biến (hơn 16 nghìn tỷ đồng) so với bình quân quý cùng kỳ trong 3 năm trước đó (gần 5,1 nghìn tỷ đồng).
Đối với ngành ngân hàng, Fiin Group dự kiến các ngân hàng niêm yết sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 10,2% trong năm 2020. Mức tăng trưởng lợi nhuận được duy trì nhờ sự tăng trưởng của cả ba mảng thu nhập chính là thu nhập lãi thuần, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ và lãi thuần từ mảng đầu tư chứng khoán.
Riêng với hoạt động tín dụng trong quý IV năm 2020, Fiin Group dự báo NIM (biên lãi ròng) của các ngân hàng vẫn sẽ ở mức cao như quý III năm 2020 vừa qua do lãi suất huy động tiếp tục giảm.
Fiin Group cũng cho rằng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ và các hoạt động còn lãi vẫn tăng trưởng so với quý III năm 2020, trong khi hiệu quả hoạt động (CIR) cũng tăng trong quý cuối của năm như những năm trước.
Ngoài ra, Fiin Group nhận định các ngân hàng sẽ cân đối kết quả kinh doanh với việc trích lập dự phòng trong quý IV năm 2020 để phần nào dự trù cho tương lai khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 (Thông tư 01) hết hiệu lực.
Dự báo của Fiin Group được đưa ra dựa trên mô hình tổng thể áp dụng cho 21 ngân hàng niêm yết với một số giả định quan trọng.
Các chuyên gia từ Fiin Group cho biết, với dự báo lợi nhuận tăng trưởng 10,1% trong năm 2020, cổ phiếu của khối ngân hàng hiện có P/E dự báo ở mức 12,3x.
Tuy nhiên, các chỉ số định giá này được xác định dựa trên lợi nhuận kế toán và có thể thay đổi lớn tùy thuộc vào việc các ngân hàng sẽ chủ động hạch toán nợ xấu do tác động của COVID-19 ra sao hoặc liệu Thông tư 01 có được gia hạn bởi Ngân hàng Nhà nước hay không.
Chuyên gia của Fiin Group cho rằng, trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 và các yếu tố nền tảng vĩ mô đang dần cải thiện, hiện đang là thời điểm thích hợp để lựa chọn cổ phiếu thuộc những ngành có triển vọng lợi nhuận tốt trong quý IV năm 2020 cũng như năm 2021./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hơn 900 doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM
09:16' - 10/12/2020
Tính đến ngày 10/12, có 907 doanh nghiệp đưa cổ phiếu giao dịch trên UPCoM
-
Chứng khoán
Hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB chính thức niêm yết giao dịch trên HOSE
17:41' - 09/12/2020
Hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB chính thức niêm yết giao dịch trên HOSE
-
Chứng khoán
Hòa Phát lập doanh nghiệp bất động sản vốn 2.000 tỷ đồng
08:53' - 09/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát vừa có thông báo Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát với vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
6 triệu cổ phiếu của CTCP Enteco Việt Nam chính thức niêm yết trên sàn HNX
15:50' - 01/12/2020
Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, cổ phiếu GMA tăng 29,3% lên mức giá trần 15.000 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh 3.500 đơn vị.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 24/3
08:36'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PC1, BID và HPG.
-
Chứng khoán
Sau tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng từ Mỹ, chứng khoán thế giới phục hồi
07:18'
Chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi trong phiên 23/3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra lệnh tạm dừng các cuộc không kích vào hạ tầng năng lượng của Iran.
-
Chứng khoán
Kết nối doanh nghiệp - nhà trường để phát triển nguồn nhân lực ESG
19:15' - 23/03/2026
Nhu cầu nhân lực có kiến thức về ESG đang gia tăng nhanh, trong khi việc tích hợp nội dung này vào chương trình giáo dục và đào tạo vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
-
Chứng khoán
VN-Index “bốc hơi” gần 57 điểm trong phiên đầu tuần
16:24' - 23/03/2026
Phiên giao dịch đầu tuần ngày (23/3) diễn ra tiêu cực khi áp lực bán gia tăng mạnh trên diện rộng, khiến thị trường chứng khoán lao dốc.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lao dốc do những căng thẳng mới tại Trung Đông
16:23' - 23/03/2026
Chứng khoán châu Á sụt giảm mạnh trong phiên 23/3, sau khi cả phía Mỹ và Iran đưa ra những lời đe dọa đáp trả lẫn nhau xoay quanh các vấn đề liên quan tới Eo biển Hormuz.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc
10:15' - 23/03/2026
Thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt lao dốc trong phiên giao dịch sáng 23/3.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc, chỉ số Nikkei 225 và Kospi bốc hơi hơn 5%
09:21' - 23/03/2026
Các chỉ số chủ chốt tại Nhật Bản và Hàn Quốc ghi nhận mức sụt giảm hơn 5% trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư với những diễn biến khó lường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 23/3: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:54' - 23/03/2026
Hôm nay 23/3, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai lãnh đạo doanh nghiệp bán thoái vốn toàn bộ cổ phiếu gồm: SHA và HNM.
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:32' - 23/03/2026
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 23/3/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.

Doanh thu 2020 của ngành bất động sản sẽ dẫn dắt sự hồi phục trong quý IV/2020 với mức tăng trưởng dự kiến là 22,4%. Ảnh minh họa: TTXVN
Các ngân hàng sẽ chủ động hạch toán nợ xấu do tác động của COVID-19. Ảnh minh họa: Lê Phương/BNEWS/TTXVN