Fitch Solutions: Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực dệt may
Theo báo cáo của Fitch Solutions mới đây, Việt Nam, Campuchia và Myanmar nằm trong số những quốc gia châu Á sẽ có nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng cao trong lĩnh vực phát triển sản xuất hàng may mặc trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Fitch Solutions cho rằng 3 quốc gia trên, cùng với Bangladesh, có khả năng mở rộng sự hiện diện với tư cách là nhà cung ứng cho Trung Quốc, và gia tăng thị phần của họ ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu bằng với mức chi phí của Trung Quốc.
Fitch Solutions ước tính chỉ riêng với Việt Nam, trong năm 2019, xuất khẩu hàng may mặc đã tăng 30% và thị phần xuất khẩu hàng may mặc trên toàn cầu của Việt Nam tăng 8,7%, con số này năm 2018 là 6,8%.
Campuchia chỉ chiếm 1,4% thị trường xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu năm 2019. Ngành sản xuất hàng may mặc của nước này đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 13% trong thập kỷ qua, với chi phí lao động tương đối thấp và chính sách đầu tư thuận lợi (cho phép sở hữu toàn bộ vốn nước ngoài trong lĩnh vực dệt may).
Những yếu tố đó dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự tăng trưởng của lĩnh vực dệt may. Ngoài ra, việc có thể sử dụng các cảng vận chuyển của Việt Nam cũng giúp Campuchia vận chuyển và nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.
Ngoài Campuchia, ngành dệt may của Myanmar cũng dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ có nhiều cảng biển thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa cùng với mức chi phí cảng biển vào hàng rẻ nhất trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về cơ hội đầu tư vào Việt Nam
10:16' - 17/07/2020
Trong buổi trao đổi ngày 15/7, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức
09:12' - 17/07/2020
Theo ông Mario Ohoven, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Giới chuyên gia kêu gọi chính phủ hành động trước rủi ro kinh tế
09:03'
Chính phủ nước này cần nhanh chóng quyết định ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu và sẽ tiếp tục trì trệ cho dù cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bị bãi nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:21' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:20' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc kêu gọi ổn định chính trị, khôi phục kinh tế
12:34' - 05/04/2025
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột và tập trung nỗ lực vào việc ứng phó với các vấn đề kinh tế như cuộc chiến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng do thuế quan
08:19' - 05/04/2025
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/4 đã ra thông báo đánh giá về nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang sau khi Mỹ công bố kế hoạch thuế quan mới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá lại rủi ro từ thuế quan Mỹ với kinh tế thế giới
13:30' - 04/04/2025
IMF hiện đang đánh giá đầy đủ các tác động kinh tế vĩ mô từ các biện pháp thuế quan mới được công bố.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Giám đốc WTO: Thương mại toàn cầu sẽ sụt giảm khoảng 1% vì thuế quan mới của Mỹ
09:18' - 04/04/2025
Theo Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kế hoạch thuế quan mới được Mỹ công bố có thể khiến tổng khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu giảm khoảng 1% trong năm nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada tuyên bố áp thuế đối với ôtô của Mỹ
08:09' - 04/04/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế quan có mục tiêu đối với ôtô sản xuất tại Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế tư nhân - trụ cột mới của nền kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển
09:55' - 03/04/2025
Trong gần 40 năm Đổi mới, khu vực tư nhân đã chứng minh vai trò không thể thay thế trong việc tạo việc làm, thu hút đầu tư, đóng góp ngân sách và thúc đẩy sáng tạo.