Fitch Solutions: Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực dệt may
Theo báo cáo của Fitch Solutions mới đây, Việt Nam, Campuchia và Myanmar nằm trong số những quốc gia châu Á sẽ có nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng cao trong lĩnh vực phát triển sản xuất hàng may mặc trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.
Fitch Solutions cho rằng 3 quốc gia trên, cùng với Bangladesh, có khả năng mở rộng sự hiện diện với tư cách là nhà cung ứng cho Trung Quốc, và gia tăng thị phần của họ ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu bằng với mức chi phí của Trung Quốc.
Fitch Solutions ước tính chỉ riêng với Việt Nam, trong năm 2019, xuất khẩu hàng may mặc đã tăng 30% và thị phần xuất khẩu hàng may mặc trên toàn cầu của Việt Nam tăng 8,7%, con số này năm 2018 là 6,8%.
Campuchia chỉ chiếm 1,4% thị trường xuất khẩu hàng may mặc toàn cầu năm 2019. Ngành sản xuất hàng may mặc của nước này đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 13% trong thập kỷ qua, với chi phí lao động tương đối thấp và chính sách đầu tư thuận lợi (cho phép sở hữu toàn bộ vốn nước ngoài trong lĩnh vực dệt may).
Những yếu tố đó dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự tăng trưởng của lĩnh vực dệt may. Ngoài ra, việc có thể sử dụng các cảng vận chuyển của Việt Nam cũng giúp Campuchia vận chuyển và nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc.
Ngoài Campuchia, ngành dệt may của Myanmar cũng dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ có nhiều cảng biển thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa cùng với mức chi phí cảng biển vào hàng rẻ nhất trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ đánh giá tích cực về cơ hội đầu tư vào Việt Nam
10:16' - 17/07/2020
Trong buổi trao đổi ngày 15/7, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp Mỹ khi đầu tư vào ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức
09:12' - 17/07/2020
Theo ông Mario Ohoven, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW), Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia khuyến cáo cảnh giác với virus Ebola trước thềm giải đấu World cup
11:27'
Các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Canada cần cảnh giác trước đợt bùng phát virus Ebola tại châu Phi trong bối cảnh Vòng Chung kết bóng đá thế giới (World Cup) 2026 sắp diễn ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.

Công nhân Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG hoàn thiện sản phẩm may xuất khẩu. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN