FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt kết nối Lào – Việt Nam
Tham dự và chứng kiến lễ ký có ông Khamjane Vongphosy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào; Chủ tịch Uỷ ban hợp tác Lào - Việt Nam; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban hợp tác Việt Nam - Lào; ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào...
Theo Biên bản, FLC và PetroTrade Lào sẽ cùng tiến hành các hoạt động cần thiết cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển Dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng đoạn từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo thuộc Quảng Bình (Việt Nam).
Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng có tổng mức đầu tư trị giá khoảng 5 tỷ USD. Dự án dự kiến được khởi công ngay trong quý IV/2022.
Được biết, PetroTrade Lào là đối tác chiến lược của Chính phủ Lào trong việc đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các Dự án hạ tầng và hậu cần quan trọng tại đất nước này, trong đó có đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng. Còn FLC là một trong những doanh nghiệp đa ngành hàng đầu tại Việt Nam.
Đây cũng là doanh nghiệp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam giới thiệu chính thức tới Chính phủ Lào để tham gia nghiên cứu phát triển dự án đường sắt trước đó.
Dự án đường sắt kết nối Lào - Việt Nam là tuyến đường huyết mạch, được Chính phủ hai nước quan tâm và đồng thuận phát triển, giúp tăng cường khả năng trung chuyển hàng hóa tại cảng biển Vũng Áng.
Qua đó, giao thương giữa Việt Nam với các nước láng giềng được tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ, tăng cường kết nối khu vực và quốc tế.
Khi đi vào hoạt động, dự án cũng tạo lợi thế rộng mở cho các doanh nghiệp Việt - Lào hợp tác phát triển các lĩnh vực nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ.
Cũng tại sự kiện, bên cạnh tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, Tập đoàn FLC đề xuất Chính phủ Lào và các Bộ, Ngành tạo điều kiện để nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô trong lĩnh vực nghỉ dưỡng - sân golf, hàng không, khai khoáng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nutifood GrowPLUS+ 3 năm liên tiếp là sữa trẻ em số 1 tại Việt Nam
11:14' - 21/03/2022
Công ty Nielsen công bố, Nutifood GrowPLUS+ tiếp tục giữ vững ngôi vị nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 tại Việt Nam năm 2021.
-
Chuyển động DN
FLC Hotels & Resorts “bắt tay” Tập đoàn công nghệ Thái Lan trong dịch vụ nghỉ dưỡng số
15:00' - 18/03/2022
Với việc ứng dụng giải pháp số, du khách tại các khu nghỉ của FLC sẽ truy cập thông tin, menu,các dịch vụ giải trí, thư giãn và đặt dịch vụ qua nền tảng online mà không cần tiếp xúc trực tiếp.
-
Chuyển động DN
Từ 22/3, Vietnam Airlines triển khai dịch vụ làm thủ tục trực tuyến tại sân bay Điện Biên
13:50' - 18/03/2022
Hiện nay, tỷ lệ hành khách của Vietnam Airlines làm thủ tục trực tuyến chiếm khoảng 55% ở các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và trên 30% ở các sân bay địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30'
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27'
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01' - 19/03/2026
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06' - 19/03/2026
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.

Đại diện tập đoàn FLC và đại diện công ty thương mại Dầu khí Lào (Petrotrade) trao đổi bản ghi nhớ về việc hợp tác dự án tuyến đường sắt Lào - Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên - PV TTXVN tại Viêng Chăn
Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch thường trực Công ty cổ phần Tập đoàn FLC phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Bá Thành - PV TTXVN tại Lào