FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ủy ban hỗn hợp Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức phiên họp đầu tiên thảo luận việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, đánh dấu bước đi thể chế hóa quan trọng trong nỗ lực tái định hình khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương.
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho biết cuộc họp trực tuyến lần này diễn ra khoảng 6 tháng sau khi hai bên chính thức khởi động đàm phán nâng cấp FTA. Trọng tâm của tiến trình mới không chỉ dừng ở tự do hóa thương mại truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực mang tính chiến lược như kinh tế số, an ninh chuỗi cung ứng và khoáng sản quan trọng.
FTA Hàn Quốc – ASEAN hiện hành được xây dựng theo lộ trình từng bước, với hiệp định hàng hóa ký năm 2006, dịch vụ năm 2007 và đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, cấu trúc này được đánh giá là đã lỗi nhịp so với bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch nhanh sang các ngành công nghệ cao và mô hình thương mại số.
ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc. Trong năm 2025, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sang khu vực này đạt khoảng 122,5 tỷ USD, phản ánh mức độ phụ thuộc ngày càng tăng vào thị trường Đông Nam Á trong chiến lược đa dạng hóa thương mại của Seoul.
Giới chức Hàn Quốc cho biết phiên bản FTA nâng cấp sẽ tích hợp các quy tắc thương mại mới liên quan dữ liệu, thương mại điện tử, cũng như cơ chế phối hợp nhằm đảm bảo tính ổn định của chuỗi cung ứng, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như chất bán dẫn, pin và khoáng sản hiếm.
Việc đàm phán nâng cấp FTA diễn ra trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu gia tăng biến động khó lường, với xu hướng bảo hộ thương mại lan rộng và các cú sốc chuỗi cung ứng vẫn chưa hoàn toàn được khắc phục.
Việc nâng cấp FTA với ASEAN vì vậy không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn là một phần trong chiến lược địa kinh tế rộng hơn của Hàn Quốc nhằm củng cố khả năng chống chịu và duy trì lợi thế trong các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI) và xe điện.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long thúc đẩy kinh tế số từ nền tảng thương mại điện tử
14:26' - 01/04/2026
Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thương mại điện tử không còn là xu hướng mang tính lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp.
-
Tài chính
Thuế Quảng Trị "lên số", chống thất thu trong kinh tế số
18:28' - 26/03/2026
Từ chuyển đổi phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh đến đẩy mạnh quản lý trên nền tảng số, tỉnh Quảng Trị đang từng bước đổi mới toàn diện việc quản lý thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/4/2026
20:49' - 10/04/2026
Ngày 10/4, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện nổi bật như ADB đánh giá Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dẫn đầu khu vực; xung đột Trung Đông gây áp lực lạm phát; giá dầu, thương mại đối mặt nhiều rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu ổn định
15:25' - 10/04/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhích lên cùng lạm phát duy trì cao cho thấy Fed có thể thận trọng, chưa vội nới lỏng chính sách tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chỉ số giá sản xuất chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp sau hơn 3 năm
15:24' - 10/04/2026
CPI tháng 3 của Trung Quốc tăng 1% so với cùng kỳ, trong khi PPI lần đầu tăng trở lại sau hơn 3 năm, cho thấy tín hiệu cải thiện từ phía cung dù nhu cầu còn biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Iran yêu cầu tàu dầu thanh toán phí qua Hormuz bằng tiền điện tử
10:14' - 10/04/2026
Chính phủ Iran vừa đưa ra yêu cầu các tàu chở dầu phải thanh toán phí quá cảnh qua eo biển Hormuz bằng tiền điện tử nhằm lách các lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ và quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự định xả thêm dầu dự trữ
10:13' - 10/04/2026
Ngày 10/4, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi thông báo nước này dự kiến xả thêm lượng dầu dự trữ tương đương 20 ngày tiêu thụ, sớm nhất là từ đầu tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh những ưu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung
08:13' - 10/04/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết, Washington đang ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại với Trung Quốc, thay vì mở rộng hợp tác đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước khẩn trương đảm bảo nguồn cung năng lượng
06:30' - 10/04/2026
Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhiều quốc gia đã khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Vốn ngoại rót vào trái phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong một năm
05:30' - 10/04/2026
Sức hút của thị trường trái phiếu Nhật Bản hiện nay phần lớn đến từ việc lợi suất kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất trong gần 30 năm do lạm phát dai dẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026
21:04' - 09/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026.

Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN