FTA tiếp sức cho thương mại khu vực và thế giới hồi phục
Ngày 21/9 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị trao đổi giữa Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Australia-New Zealand lần thứ 29, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Lào Malaithong Kommasith, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Australia Tim Ayres và bà Nicola Grigg, Bộ trưởng Thương mại New Zealand. Tham dự Hội nghị còn có Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Bộ Công Thương Timor Leste.
Tại Hội nghị, các bên đã tập trung trao đổi quan điểm về công tác chuẩn bị tổ chức thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-Australia-New Zealand sửa đổi, một trong những công việc ưu tiên trong năm 2024 và rà soát lại việc tổ chức thực hiện kế hoạch hợp tác kinh tế để hỗ trợ triển khai Hiệp định này. Hội nghị cũng được nghe thông báo về kết quả Hội nghị trao đổi hội nhập kinh tế giữa ASEAN-Australia- New Zealand, tổ chức hồi tháng 5/2024 vừa qua tại New Zealand.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 16: Hướng tới trở thành trung tâm kinh tế ASEAN
09:18' - 19/09/2024
Chiều 18/9 tại thủ đô Viêng Chăn, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 16 (CLMV EMM 16) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN năm 2024 và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN
14:57' - 18/09/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 18/9 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN (MGMAC) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
