G-20 có thể từ bỏ thông qua các quy tắc đánh thuế mới lên các công ty công nghệ
Các nguồn tin cho hay trong năm nay, Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20) có thể sẽ từ bỏ việc thông qua các quy tắc đánh thuế quốc tế mới đối với các “đại gia” công nghệ như Google LLC và Apple Inc., vốn bị cáo buộc đang tận dụng các khu vực có mức thuế thấp.
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 dự định đưa ra phán quyết cuối cùng về quy định áp thuế mới đối với các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu trong năm 2020.Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi và họ dự kiến tại hội nghị trực tuyến ngày 14/10 tới, các bên sẽ đưa ra cam kết tiếp tục đàm phán hướng tới một thỏa thuận đánh thuế mới vào năm tới.
Động thái này phản ánh sự bất đồng ngày càng lớn giữa Mỹ, nước phản đối việc đánh thuế mới nhắm mục tiêu vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, bao gồm Facebook Inc. và Amazon.com Inc., và các thành viên châu Âu đang thúc đẩy tiến trình này nhằm tăng nguồn thu thuế. Các nước G-20 cho rằng khó có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ về vấn đề này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Các quốc gia ban đầu đã đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận cơ bản về các quy tắc đánh thuế mới vào tháng 7/2020, song đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã xây dựng bộ quy tắc toàn cầu với mục đích khiến các công ty công nghệ phải nộp thuế ở nơi họ kinh doanh, thay vì ở nơi đăng ký công ty con nhằm “tối ưu hóa thuế”. Nỗ lực của OECD đã bị đình trệ vào cuối năm ngoái do những thay đổi vào phút cuối bởi yêu cầu từ phía Mỹ, điều mà nhiều quan chức G-20 xem như sự miễn cưỡng để đối phó với một vấn đề khó khăn về mặt chính trị trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. OECD cho biết họ sẽ công bố một báo cáo về các cuộc đàm phán mới nhất liên quan tới những thách thức của việc áp thuế công nghệ vào ngày 12/10 tới./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Ngày 13/10, Apple sẽ “trình làng” iPhone sử dụng công nghệ 5G
06:30' - 08/10/2020
Tập đoàn công nghệ Apple Inc. (Mỹ) sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào ngày 13/10, hầu hết các nhà phân tích tin rằng Apple sẽ “trình làng” iPhone mới sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ năm (5G).
-
Kinh tế xã hội
Giải Nobel Hóa học tôn vinh nghiên cứu về công nghệ chỉnh sửa gene
18:12' - 07/10/2020
Năm 2012, bà Jennifer Anne Doudna cùng với bà Emmanuelle Charpentier là những người đầu tiên đề xuất rằng CRISPR-Cas9 có thể được sử dụng để chỉnh sửa lập trình được cho bộ gene.
-
Công nghệ
Đến 2030, các trung tâm dữ liệu của Google sẽ hoạt động bằng năng lượng tái tạo
06:30' - 06/10/2020
Alphabet Inc - công ty con của tập đoàn Google đang đặt mục tiêu tới năm 2030, các trung tâm dữ liệu và văn phòng của công ty này sẽ hoạt động hoàn toàn với năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệp
Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ phản ứng với quy định kinh doanh của Google
07:03' - 04/10/2020
Dù Google đã hợp tác chặt chẽ với hoạt động khởi nghiệp đang bùng nổ của Ấn Độ và đang tăng cường đầu tư, song nhiều công ty công nghệ Ấn Độ đã lên tiếng “phàn nàn” về các hoạt động của Google.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, thúc đẩy chuyển đổi số
13:00'
Chuyển đổi số y tế tại Cần Thơ đang được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, từng bước hình thành nền tảng quản lý sức khỏe toàn dân.
-
Công nghệ
Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua không gian
07:30'
Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tại các di tích đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ
13:00' - 13/05/2026
Tại Hà Tĩnh, cuộc cách mạng số đang thổi một luồng sinh khí mới vào các “địa chỉ đỏ”, biến những tư liệu lịch sử vốn được coi là khô khan trở nên sinh động và gần gũi.
-
Công nghệ
Bộ xét nghiệm máu mới giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
07:30' - 13/05/2026
Ông Matt Sause, Giám đốc điều hành mảng Chẩn đoán của Roche, khẳng định việc ra mắt bộ xét nghiệm Elecsys pTau217 là một bước tiến quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.
-
Công nghệ
Công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải
17:55' - 12/05/2026
Thay vì xả phát thải CO2 vào khí quyển, công nghệ thu giữ amin hoặc hấp thụ vật lý cho phép làm sạch CO2 để phục vụ cho ngành thực phẩm hoặc tái tổng hợp thành cồn công nghiệp methanol, phân đạm ure.
-
Công nghệ
Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI
13:00' - 12/05/2026
Trong kỷ nguyên AI (trí tuệ nhân tạo), vấn đề niềm tin đang đứng trước những thách thức hoàn toàn mới.
-
Công nghệ
Khi AI tiếp quản văn phòng
10:12' - 12/05/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thị trường lao động toàn cầu, nhưng không phải theo cách đồng đều.
-
Công nghệ
Trung Quốc đạt đột phá về siêu pin cho UAV
07:30' - 12/05/2026
Pin lithium-lưu huỳnh được coi là một giải pháp thay thế đầy triển vọng do mật độ năng lượng cao về mặt lý thuyết, cùng với sự dồi dào và giá thành thấp của lưu huỳnh.

Biểu tượng của Google và Apple trên điện thoại thông minh. Ảnh: TTXVN