G20 được kêu gọi góp 8 tỷ USD cho chương trình phân phối công bằng vaccine COVID-19

09:55' - 25/10/2021
BNEWS Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi G20 đóng góp 8 tỷ USD cho chương trình phân phối công bằng vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 24/10 kêu gọi các nước G20 hãy huy động và đóng góp khoảng 8 tỷ USD cho chương trình phân phối công bằng vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Trong phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới tại Berlin, Đức, người đứng đầu LHQ cho rằng có tới 3/4 số lượng vaccine hiện nay thuộc về các nước có thu nhập cao và trên trung bình, đồng thời chủ nghĩa dân tộc trong vấn đề vaccine đang khiến cả thế giới ở trong tình trạng nguy hiểm.

Ông cho rằng thế giới cần có ngay khoảng 8 tỷ USD dành cho công tác đảm bảo phân phối vaccine công bằng và chính vì vậy, LHQ kêu gọi các nước G20 hãy hỗ trợ, giúp đỡ cho mục tiêu này.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh các công ty sản xuất vaccine cũng như các nước đều có trách nhiệm hoàn thành cam kết của mình trong chia sẻ  vaccine, trao đổi công nghệ và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ để nhiều nước khác có thể sản xuất được vaccine chống dịch.

Đầu tháng Mười,  ông Guterres đã cùng với Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát động chiến lược vaccine COVID-19 toàn cầu, trong đó hoạch định một kế hoạch mang tính khả thi và hiệu quả về mặt chi phí nhằm cung cấp vaccine cho khoảng 40% người dân các nước từ nay đến cuối năm và cho khoảng 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục