G20 sẽ duy trì hỗ trợ tài chính dài hạn và giãn nợ cho các nước đang phát triển
Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang nghiên cứu những cách thức tiếp cận mang tính cơ cấu để đảm bảo hoạt động tài trợ dài hạn dành cho các nước đang phát triển, trong đó có việc phát triển các thị trường vốn nội địa và công tác thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực tư nhân.
Trong tuyên bố ngày 25/9, Saudi Arabia - nước đang giữ cương vị Chủ tịch G20 - cho hay 46 quốc gia đã đăng ký giãn nợ theo Sáng kiến Hoãn thanh toán nợ (DSSI) được các thành viên của G20 thông qua tháng 4/2020.Trong sáng kiến này có đề nghị hoãn các khoản thanh toán nợ song phương chính thức nhằm giải tỏa các khoản ngân quỹ dành cho các quốc gia để tập trung vào công tác đấu tranh với đai dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông Bandr Alhomaly, quan chức Saudi Arabia nói: “Tất cả các nước chủ nợ song phương chính thức quan trọng vẫn duy trì cam kết hoãn thanh toán nợ cho những quốc gia bị tổn thương nhiều nhất trong giai đoạn khó khăn hiện nay”. Trong tuần này, hội nghị trực tuyến các bộ trưởng Thương mại và đầu tư G20 do Saudi Arabia chủ trì đã diễn ra với nhiều cam kết hợp tác hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác trong các chính sách thương mại và đầu tư nhằm ứng phó với những khó khăn về kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.Tuyên bố chung sau hội nghị khẳng định cam kết của các thành viên trong việc thực hiện mọi biện pháp và sử dụng tất cả công cụ chính sách sẵn có nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế và xã hội do đại dịch, phục hồi tăng trưởng toàn cầu và đầu tư quốc tế, tăng khả năng phục hồi và duy trì ổn định thị trường.
Trong bối cảnh hiện có ít nhất 80 quốc gia và vùng lãnh thổ áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu hàng hóa sau khi dịch bùng phát, các bộ trưởng hối thúc các nước chấm dứt những biện pháp hạn chế và thực hiện những bước đi cần thiết để xúc tiến thương mại, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp bảo hộ khẩn cấp trong giai đoạn dịch hiện nay phải đảm bảo không trở thành rào cản đối với thương mại hay chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, G20 đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nỗ lực phục hồi kinh tế và giảm thiểu những tác động tiêu cực nhất của cuộc khủng hoảng này. Hơn 10 năm sau, thế giới lại phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn khác, lần này không chỉ là kinh tế, tài chính, mà còn đe dọa trực tiếp sinh mạng của hàng triệu người.Trong bối cảnh đó, G20 đã trở thành tâm điểm chú ý khi được kỳ vọng một lần nữa đóng vai trò đầu tàu, giúp điều phối, thúc đẩy, củng cố sự hợp tác quốc tế nhằm đưa thế giới vượt qua “cơn bĩ cực” mang tên COVID-19 hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 cam kết nỗ lực tối đa thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu COVID-19
12:19' - 23/09/2020
Các Bộ trưởng Thương mại và đầu tư của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
G20: Tiếp cận vắc-xin COVID-19 là chìa khóa đề vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế
16:10' - 18/09/2020
Các Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 17/9 đã tiến hành họp trực tuyến và ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
G20 hợp tác chống dịch COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế
08:08' - 04/09/2020
Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các ngoại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của việc mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16'
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16'
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16'
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15'
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33'
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55'
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Bộ trưởng Thương mại Saudi Arabia Majid al-Qasabi (giữa) chủ trì cuộc họp trực tuyến G20 ở Riyadh, ngày 22/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN